Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên nói chế độ Kim Jong-un sắp bị sụp đổ

Cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên nói chế độ Kim Jong-un sắp bị sụp đổ

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Năm, 26 tháng 1, 2017 | 26.1.17


Quan chức ngoại giao Thae Yong Ho và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un.
Quan chức ngoại giao Thae Yong Ho và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un.
Cựu phó Đại sứ của Triều Tiên tại Anh mới có cuộc trả lời phỏng vấn tại Hàn Quốc và tiết lộ nhiều thông tin về chế độ Kim Jong-un.

Theo hãng tin Fox News, một quan chức ngoại giao của Triều Tiên giải thích tại sao ông mạo hiểm cùng với vợ và hai con trốn khỏi chế độ áp bức ở nước này. Ông cho biết tham nhũng sẽ tiêu diệt chế độ ở Triều Tiên.

Ông Thae Yong Ho, cựu Phó đại sứ của Triều Tiên ở nước Anh, là quan chức ngoại giao cao cấp nhất của Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc vào tháng 8/2016. Ông nói với các phóng viên: “Tôi chắc chắn rằng sẽ có nhiều quan chức ngoại giao khác trốn chạy khỏi Triều Tiên khi đất nước đang trượt dốc”.

Theo Thời báo New York, ông Thae cho biết chính phủ Triều Tiên ra sức kiểm soát thông tin nhưng việc này sẽ không có kết quả vì tham nhũng và bất mãn trong nội bộ.

Ông nhấn mạnh rằng giới tinh hoa của Triều Tiên “đang quay lưng lại” với giới lãnh đạo hiện nay. Ông nói thêm: “Những cấu trúc truyền thống của hệ thống chính trị Triều Tiên đang bị đổ vỡ”.

Cựu quan chức ngoại giao cho biết nhiều người dân đã bắt đầu xem các bộ phim và tin tức bị cấm ở Triều Tiên. Đồng thời tình trạng hối lộ để kinh doanh, buôn lậu cũng khiến các lệnh cấm của Kim Jong un bị suy yếu.

Ông Thae cũng cho biết ban đầu ông đặt nhiều hy vọng vào lãnh đạo Kim Jong un trẻ tuổi khi nắm quyền vào năm 2011. Nhưng sau đó ông đã phải thất vọng khi chứng kiến Kim xử tử các quan chức và theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân. Đặc biệt, Kim Jong-un từng tử hình người chú của mình là ông Jang Song-thaek vì lo sợ bị đe dọa quyền lực.

Ông Thae Yong Ho là một quan chức ngoại giao của Triều Tiên, từng làm việc tại các Đại sứ quán nước này ở Anh, Đan Mạch và Thụy Điển. Sau khi trốn chạy sang Hàn Quốc, ông Thae đã trả lời một số cuộc phỏng vấn và tiết lộ những bí mật trong nội tình Triều Tiên.

Thae Yong Ho cũng cho biết ông là người may mắn khi chạy trốn được cùng vợ và 2 con trai. Trong khi đó, nhiều nhà ngoại giao khác của Triều Tiên phải để thân nhân của họ ở trong nước như là “con tin”, trong khi họ làm việc ở nước ngoài. Ông Thae coi quyết định trốn chạy khỏi Triều Tiên như là “phá vỡ xiềng xích nô lệ”.

Dương Minh

(Đại Kỷ Nguyên)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑