Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Huy Đức - Mơ giấc mơ lớn & làm từng việc nhỏ

Huy Đức - Mơ giấc mơ lớn & làm từng việc nhỏ

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Bảy, 28 tháng 1, 2017 | 28.1.17


Năm mới, xin gửi những lời cầu chúc tốt đẹp nhất tới những người bạn gần xa, gặp hay chưa từng gặp, đã và đang ủng hộ những chương trình của chúng tôi như: Nhịp Cầu Hoàng Sa, Dựng Lại Nhà Cho Dân Nghèo Vùng Lũ...

Ảnh đại diện của Truong Huy San, Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Nhà báo Huy Đức
Chắc chắn là nhiều người trong số chúng ta cùng chia sẻ giấc mơ lớn: có ngày người dân Việt Nam sẽ được sống an toàn trong một đất nước thịnh vượng hơn; trong một đất nước thực sự có tự do, dân chủ.

Cá nhân tôi ngưỡng mộ, biết ơn những người dấn thân và đang chấp nhận tù đày như các anh Trần Huỳnh Duy Thức, Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh... Nhưng, tôi nghĩ rằng, trên con đường đi đến tự do, dân chủ ấy, không chỉ cần những người có phẩm chất anh hùng mà còn cần mỗi người trong chúng ta sẵn sàng làm từng việc nhỏ.

Khi khởi xướng Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa cũng như khi tham gia những hoạt động xã hội khác, chúng tôi ý thức rằng, xã hội dân sự là một nhu cầu có thật của xã hội Việt Nam chứ không phải là một phương thức đấu tranh. Đành rằng, xã hội dân sự chỉ thực sự phát triển trong một quốc gia có tự do. Nhưng, nếu chúng ta cứ đợi đến khi đó mới bắt đầu thì VN sẽ không bao giờ có cả xã hội dân sự lẫn tự do chính trị.

Trong một lần tiếp chuyện Đức Hồng y Phạm Minh Mẫn, tôi rất tâm đắc với nguyên tắc ứng xử của ngài, "không sợ cộng sản nhưng cũng không làm cho những người cộng sản sợ". Thay vì tiếp tục thách thức nhau, các bên nên có những bước đi để giúp nhau cùng nhận ra, phàm những gì mang lại lợi ích cho người dân không bao giờ đe dọa bất cứ "chính quyền" nào cả.

Ngay cả khi dở dang trường lớp, xung phong nhập ngũ (trong ngày 17-2-1979) tôi cũng chỉ coi quyết định của mình là để thực thi nghĩa vụ công dân: cầm súng ở thời điểm đất nước bị xâm lăng. Trong gần 30 năm làm báo, viết nhiều phóng sự điều tra, nhiều khi đặt bản thân và tờ báo trong những tình huống khó khăn, tôi cũng chỉ coi những việc mình làm là để hoàn thành trách nhiệm đương nhiên của nghề báo...

Chúng tôi vừa nhận được sự hỗ trợ của một định chế quốc tế để tiếp tục công việc mình yêu thích: nghiên cứu cải cách các thể chế kinh tế. Nếu những nghiên cứu của chúng tôi có kết quả, được lắng nghe, hy vọng nó sẽ góp một tiếng nói giúp cho cách điều hành nền kinh tế VN mang dáng dấp thị trường hơn.

Chế độ này đã chấp nhận kinh tế thị trường [tham nhũng là động lực tạo ra các trở ngại để nền kinh tế VN đi tới thị trường (đẻ ra hàng nghìn điều kiện kinh doanh) chứ không chỉ là ý thức hệ; ngay cả khi duy trì khu vực quốc doanh, số nhà lãnh đạo vì ý thức hệ cũng ít hơn số muốn duy trì một dư địa kém minh bạch để dễ dàng tham nhũng]. Chế độ này cũng sẽ đến lúc phải chấp nhận xã hội dân sự.

Và đương nhiên, tôi vẫn tiếp tục những nỗ lực của mình ở Nhịp Cầu Hoàng Sa và các chương trình xã hội khác. Trên con đường tìm kiếm giấc mơ lớn cho đất nước, những ai không có các tố chất của một anh hùng hãy làm từng việc nhỏ. Xin cám ơn các bạn đã ủng hộ và chia sẻ.

Huy Đức

(FB Trương Huy San)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑