Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Báo Đảng ca ngợi Myanmar chuyển mình thần kỳ - Tín hiệu tốt cho VN?

Báo Đảng ca ngợi Myanmar chuyển mình thần kỳ - Tín hiệu tốt cho VN?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Hai, 13 tháng 2, 2017 | 13.2.17


Kết quả hình ảnh cho Thành phố Yangon (Myanmar)
Thành phố Yangon (Myanmar)
Báo Pháp Luật (plo.vn) ngày 12/2/2017 cho đăng bài so sánh về Myanmar trước và sau khi chuyển hóa với các đánh giá thật chi tiết sinh động. Trong bối cảnh chính trị hiện nay thì bài viết này cần được tuyên dương là dũng cảm của báo lề phải.

Gần giống như Việt Nam, Myanmar cũng có biên giới giáp Trung Quốc, có thương mại hai chiều và một thời kỳ cũng có kinh tế gắn bó với thiên triều chặt chẽ. Một dự án dẫn dầu dài 771 km của Trung Quốc cũng đi ngang Myanmar, được coi là dự án kinh tế- an ninh năng lượng rất có lợi cho Trung Quốc.

Năm 2011, chính quyền quân sự Myanmar, sau gần 50 năm đảo chính để cầm quyền, chính thức giải tán sau tổng tuyển cử năm 2010, và một chính phủ dân sự trên danh nghĩa nhậm chức. Mặc dù các lãnh đạo quân sự cũ vẫn nắm giữ quyền lực rất lớn trong nước, song quân đội tiến hành các bước nhằm từ bỏ kiểm soát chính phủ.

Điều này cùng với hành động phóng thích Aung San Suu Kyi và các tù nhân chính trị, đã cải thiện hồ sơ nhân quyền và quan hệ ngoại giao của Myanmar, kéo theo nới lỏng các chế tài mậu dịch và kinh tế khác.Trong tổng tuyển cử năm 2015, đảng của Aung San Suu Kyi giành đa số tại lưỡng viện quốc hội.

Một số lãnh đạo cấp cao của đảng CSVN khi thăm Myanmar và được báo giới quốc tế phỏng vấn, đã tỏ ra có xu hướng ủng hộ cuộc chuyển hóa này, với phát ngôn mang hàm ý "dân chủ là xu hướng tất yếu và không thể cản trở"

Nhiều người mong muốn Việt Nam có cuộc chuyển hóa như Myanmar để tạo đà cho đất nước phát triển. Để làm được điều này cần có sự chuyển hóa trong đảng và trong quần chúng theo kiểu kết hợp từ trên xuống và từ dưới lên.

1/ Về phía đảng, phải có sự tập quyền từ 19 UVBCT vào 1 nhóm 3-5 người, để dễ quyết định các vấn đề lớn trong sách lược chuyển hóa. Lắm thầy thì thối ma là bài học chưa bao giờ cũ. Hội Đồng Liên Minh Cách Mạng của Myanmar khi đảo chính xong chỉ có chừng 5 vị và cho đến khi thực hiện chuyển giao quyền lực (chuyển hóa) cũng chừng đó tướng lĩnh.

Với thực tế 19 ông nắm quần níu áo nhau như hiện nay thì dù có ông nào muốn thay quần áo cũng khó mà làm được.

2/ Về phía quần chúng, cần có những thay đổi trong phương thức tranh đấu để có thêm nhiều nhân vật như Aung San Suu Kyi (và tiệm cận với tầm mức như bà) ra đời nhằm thực hiện lộ trình sau chuyển hóa.

Tương tự như đảng, với thực tế vài chục phe phái dân chủ với đủ ngọn cờ như hiện nay thì cũng nắm quần níu áo nhau cả. Và trước khi lên bục dân chủ ở tầm như bà Aung San Suu Kyi thì kiệt quệ tả tơi vì bị đánh phá rồi. Xu hướng chưa "giật sập được đảng CSVN" thì tranh thủ giật sập nhau là điều thường xảy ra.

Tình hình hiện nay là 2 điều kiện cần và đủ này chưa đạt đến nên hai bên dân chủ và phe chuyển hóa trong đảng cần tự thu xếp và thúc đẩy nhau để mỗi bên hoàn thành điều kiện cần cho mình.Còn điều kiện đủ thì nó sẽ tự đến.

Xem thêm:

 http://plo.vn/ho-so-phong-su/myanmar-su-chuyen-minh-dang-kinh-ngac-681927.html

Nguyễn An Dân

(FB Nguyễn An Dân)

Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑