Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Chuyển hóa là cứu cánh

Chuyển hóa là cứu cánh

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2017 | 10.2.17


1 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đón tiếp

Theo phân tích gần đây nhất về kinh tế-tài chính Việt Nam của Tiến Sĩ Vũ Quang Việt thì nợ công của Việt Nam đã lên đến khoảng 430 tỉ USD (tương đương 210% GDP, báo Viettimes ngày 10/2/2017)

Tình hình là trong ngắn và thậm chí trung hạn 10 năm tới, với cơ chế điều hành-quản lý thể chế như thế này thì hi vọng ngân sách có dư để trả nợ là điều..quá xa vời. Tinh giản biên chế, sáp nhập đảng và chính quyền thì sợ quyền lực tập trung vào cá nhân, dẫn đến...chuyển hóa. Còn chống tham nhũng thì như ta đánh vào ta, cũng khó khăn rối rắm vì có nguy cơ bứt dây động rừng, vỡ hết các bình từ xã đến trung ương.

Cũng không thể tăng thu trực tiếp vào thuế và nguyên liệu đầu vào thiết yếu phụ thuộc như xăng dầu điện nước mãi được. Giá hàng hóa tăng thì sức mua giảm, doanh nghiệp chết theo..là cái có thể thấy trước.

Như vậy bài toán ngân sách quốc gia lúc này nếu dựa vào cơ chế cũ, cách làm cũ, tư duy cũ, mô hình cũ để giải quyết là điều bất khả, và khủng hoảng kinh tế là cái có thể thấy trong tương lai gần.

Vay nợ mới thì khó vì tư bản không bơm thêm thêm tiền khi nhìn thấy thể chế Việt Nam cứ như vệ tinh ngày càng bay gần lại mặt trời Trung Quốc với các nguy cơ biến loạn xã hội từ các dự án Formosa (đang bị) hoặc thép Cà Ná (sắp bị) cùng nhiều vấn đề về nhân quyền, dân oan do chính sách đất đai, dân chủ...đang chực chờ bùng nổ.

Ở đại hội 10 của đảng, khẩu hiệu "ổn định để phát triển" do tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề xuất đã kềm chế tiến trình cải cách chính trị của đất nước, thế nên việc ông Tô Lâm đệ trình Bộ Chính Trị quan điểm "phát triển để ổn định" chính là giải pháp cần thiết. Đảng đừng quan niệm nó là hành vi "kháng chỉ" mà cần coi đó là sự chuyển hóa cần thiết lúc này.

Chuyển hóa để mở rộng các quyền tự do dân chủ cho nhân dân để khai phóng sức dân, hình thành dần thể chế có tam quyền phân lập để có cơ chế đánh tham nhũng mà thu hồi tiền lại cho ngân sách, để sáp nhập đảng vào chính quyền, để tư bản có tin cậy chính trị mà tăng lại tài trợ và cho vay là điều phải làm và không thể không làm. Từ đó mới hi vọng có lối ra khả dĩ cho vấn đề kinh tế quốc gia.

Thủ tướng có trách nhiệm và vai trò giải bài toán ngân sách, kiếm tiền cho quốc gia và đảng, mà nay từ khi nhậm chức đã gần 1 năm mà ngồi yên ở nhà không đi ra ngoài đối ngoại thì còn có hi vọng gì ? Nhưng muốn thủ tướng có uy và thế đi đối ngoại để vay và xin tiền, thì bộ máy phía sau là đảng phải cải cách mà thôi.

Không còn lựa chọn nào cho đảng và nhà nước ngoài tư duy phải chuyển hóa mà tướng Tô Lâm đã đặt ra.

Nguyễn An Dân

(FB Nguyễn An Dân)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑