Dân Choa - Ngư ông đắc lợi ( 漁翁得利 ) - Tiến Bộ

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Hai, 20 tháng 2, 2017

Dân Choa - Ngư ông đắc lợi ( 漁翁得利 )


Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, bộ vét và văn bản
Ông Tập Cận Bình tại Devos, 2017
Đầu năm nay các đoàn lãnh đạo cao cấp của các quốc gia đều có mặt tại diễn đành kinh tế thế giới do ông Klaus Schwap tổ chức tại Devos / Thụy Sĩ.

Tuy diễn đàn không phải là nơi định đoạt các đường lối phát triển kinh tế cho thế giới, nhưng là nơi trao đổi và tìm hiểu các bước đi riêng/ chung cho các cường quốc. Vì thế nơi đây có nhiều lãnh đạo và chuyên gia kinh tế quan tâm để cập nhật thông tin vĩ mô.

Trong tình cảnh khá hỗn loạn khi ông Trum lên làm Tổng thống Mỹ thì cả thế giới buộc phải thay đổi chiến lược để đối phó. Mỹ là một cường quốc điều đó không ai phủ nhận. Vì thế chính sách của Mỹ thay đổi thì cả thế giới buộc phải thay đổi theo. Thế nhưng hiện tại Mỹ đang chìm vào cuộc phân bổ nhân sự mới, vì thế đại diện của Mỹ chưa có hoạch định cụ thể. Nhưng theo những lời tuyên bố của ông Trump thì Mỹ có vẻ muốn quay lại chính sách bảo hộ kinh tế của mình.

Nga thì lại đang vướng mắc vào cuộc chiến ở Syria. Nga cũng đang lúng túng gỡ chính sách cấm vận của EU và ngay trong nước cũng đang chuyển đổi nền kinh tế tự chủ, ít bị ràng buộc vào xuất khẩu năng lượng.

Trung Quốc rảnh tay hơn cả . Ông Tập Cận Bình bỗng trở thành hình ảnh thu hút tại Devos. Ông Tập có một bài nói chuyện khá dài, khoảng 1 tiếng đồng hồ. Ông chủ tịch diễn đàn Klaus Schwab nhận xét: Một bài phát biểu quan trọng trong một gian đoạn quan trọng…

Thực sự thì hơn 20 năm nay Trung Quốc phát triển như vũ bão. Từ một nền kinh tế tương đương trình độ thế kỉ 19 thì Trung Quốc bỗng dưng nổi bật lên thành một cường quốc của thế kỉ 21. Đây cũng là một thành công của đường lối lãnh đạo từ các thế hệ mới. Thập kỉ trước Trung Quốc tích lũy khá nhiều tiền, nay thì họ bung tiền ra giành thị trường và gây ảnh hưởng của mình trên các khu vực khác. 

Các tập đoàn kinh tế Trung Quốc tham gia vào rất nhiều quỹ đầu tư ở nước ngoài. Họ lặng lẽ xâm nhập dần vào các tổng công ty, quỹ đầu tư tại EU, Mỹ…thậm chí mua hẳn. Những địa chỉ là điểm nhắm của Trung Quốc bắt buộc các chuyên gia phải giật mình. Đó là các tập đoàn công nghệ cao, các quỹ uy tín, các doanh nghiệp mang tính quốc tế.

Trong khu vực thì Trung Quốc vừa mạnh tay chi tiền và cũng mạnh tay dùng lợi thế nước lớn của mình uy hiếp các nước láng giềng. Ngân sách quân sự của Trung Quốc tăng lên chóng mặt và họ âm thầm cải tổ hiện đại hóa quân sự. Vì thế khu vực Biển Đông đã bị Trung Quốc khống chế. Tiếng nói phản ứng lại thế của Trung Quốc ở khu vực này khá yếu ớt và quốc tế cũng chưa có đối sách rõ ràng để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.

Các quan điểm từ trước đến nay cho rằng Trung Quốc là một nước lớn nhưng không mạnh là lỗi thời. Hiển nhiên là Trung Quốc đang trở thành một siêu cường và đang chi phối thế giới. Sức mạnh của Trung Quốc chỉ có thể bị giảm từ mâu thuẫn nội tại chứ khó có một thế lực bên ngoài nào khống chế được Trung Quốc.

Ngay trong kế hoạch 5 năm từ năm 2015 đến năm 2020 của Trung Quốc người ta đã bắt đầu nhận thấy Trung Quốc sẽ có những thay đổi bất ngờ làm thế giới chóng mặt. Đó là họ chi hàng chục tỉ Mỹ kim cho các dự án nghiên cứu khoa học. Ước chừng 350 tỉ Mỹ kim cho công cuộc hiện đại hóa đất nước. Đó là đóng cửa và hạn chế các mỏ khai thác than đá, hạn chế khai thác thủy điện, tăng cường sử dụng năng lượng hạt nhân và hướng tới 1000 nhà máy điện mặt trời…

Như vậy điều hiển nhiên của thế kỉ này là các nước lớn nhỏ đều phải đối phó với Trung Quốc, đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc trên mọi lĩnh vực.

Dân Choa

(FB Dân Choa)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad