Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » , » Mỹ khống chế TQ tại Biển Đông hay chỉ võ mồm kiếm ăn cho các doanh nhân tỷ phú đang kinh doanh với TQ...?!

Mỹ khống chế TQ tại Biển Đông hay chỉ võ mồm kiếm ăn cho các doanh nhân tỷ phú đang kinh doanh với TQ...?!

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Tư, 8 tháng 2, 2017 | 8.2.17


Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Trong cuộc họp báo đầu tiên của tân phát ngôn viên Bạch Cung Sean Spicer hôm thứ Hai 23 tháng 1, ông này xác nhận tổng thống Donald Trump đồng ý với ‘chuẩn ngoại trưởng’ Rex Tillerson là Hoa Kỳ sẽ cấm không cho Trung Cộng ra vào những hòn đảo họ xây dựng trên Biển Đông.

Các nhà quan sát quốc tế đều biết rằng nhiều hành động của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm nghiêm trọng luật lệ quốc tế, phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye tháng 7/2016 đã làm rõ mức độ vi phạm này. Tòa nhất trí rằng yêu sách « quyền lịch sử » mà Bắc Kinh đòi hỏi đối với Biển Đông và các đảo nhân tạo trong phạm vi « đường 9 đoạn » là vô căn cứ...'

Nhưng ngay trong chuyến thăm đầu tiên của tân Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng đến Châu Á đã làm giảm căng thẳng tại Biển Đông mở đường cho TQ hậu tạ ra mắt TT Trump dù chưa có những cuộc điện đàm đối thoại trực tiếp.

Phát biểu của tướng James Mattis về Biển Đông

Reuters ngày 4/2 dẫn lời ông Mattis phát biểu tại Tokyo rằng: "Tại thời điểm này, chúng tôi không thấy bất cứ sự cần thiết nào để tiến hành các hoạt động quân sự lớn.

"Những gì chúng ta phải làm là dốc hết mọi nỗ lực, những nỗ lực ngoại giao, để cố gắng giải quyết vấn đề một cách đúng đắn, duy trì đối thoại.

"Và chắc chắn lập trường quân sự của chúng tôi phải đứng sau hậu thuẫn, củng cố chính sách đối ngoại của chúng tôi trong vấn đề này.

"Nhưng thời điểm này chưa nhất thiết phải điều động quân đội hay tiến hành hoạt động nào đó tương tự để giải quyết các vấn đề mà các nhà ngoại giao có thể làm một cách tốt nhất.

"Tất cả chúng ta đều phải chơi theo quy tắc, và nếu có tranh chấp chúng ta cần đưa ra trọng tài.

Chúng ta không được giải quyết chúng bằng cách sử dụng lực lượng quân sự và chiếm đóng các khu vực là đối tượng tranh chấp chưa thể xác định ai mới là chủ sở hữu thực sự"

Lập trường của Mattis dường như là một sự tiếp nối chính sách của Barack Obama với châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dường như có quan điểm "đụng độ" với các phương pháp tiếp cận cơ bắp hơn với Trung Quốc từ các thành viên khác trong Nội các Donald Trump.

Ví dụ phát biểu của tướng Mattis rằng, hiện Mỹ chưa thấy nhu cầu phải có một động thái quân sự đáng kể ở Biển Đông, dường như ông đang đi ngược với Ngoại trưởng Rex Tillerson.

James Mattis nói, vùng biển quốc tế vẫn là vùng biển quốc tế.

Rex Tilleson bảo: "Họ (Trung Quốc) đang theo đuổi yêu sách lãnh thổ, kiểm soát hoặc tuyên bố kiểm soát vùng lãnh thổ mà không phải thuộc về họ một cách chính đáng"

Người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định thêm lần nữa: "Chúng tôi sẽ bảo vệ lãnh thổ quốc tế khỏi sự kiểm soát của một quốc gia".

Những phát biểu trái ngược của Toà Bạch Ốc tạo điều kiện cho TQ có những bước đi nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng tại Biển Đông sau phát ngôn của Ngoại trưởng Rex Tillerson...

Dù chúng ta đã biết Trung Quốc đã xây dựng hơn 3.000 mẫu đất nhân tạo trên 7 rạn san hô và thực thể thuộc quần đảo Trường Sa kể từ năm 2013, sau đó trang bị các sân bay, nhà chứa máy bay, các tòa nhà chỉ huy, và thiết bị cảm biến...tạo thành một căn cứ quân sự liên hoàn tại Biển Đông...tiến tới lập vùng nhận dạng phòng không cấm bay, thống trị Biển Đông biến Biển Đông thành ao nhà của TQ như Ông Tập Cận Bình đã "khẳng định" bằng những tuyên bố rằng quần đảo Trường Sa (thuộc Khánh Hòa, Việt Nam) là "của tổ tông" ông để lại, rằng Trung Quốc có "chủ quyền từ thời cổ đại"

Các đảo mới được đào đắp đã có thể dùng để bố trí nhiều hỏa tiễn hành trình, hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, có khả năng bắn vào các mục tiêu trên mặt đất lẫn các chiến hạm ngoài biển, đến tận Biển Sulu của Philippines, hay Singapore, Nam Malaysia.

Các hải cảng xây dựng tại các đảo này có thể tiếp nhiên liệu đầy đủ cho nhiều chiến hạm, tàu của lực lượng tuần duyên và dân quân biển. Thêm vào đó, các đảo nhân tạo cũng có thể hỗ trợ cho mạng lưới do thám tàu ngầm trên khắp Biển Đông, có nghĩa là nâng cao năng lực của Trung Quốc chống lại các tàu ngầm của phe đồng minh.

Hiện tai TQ đang muốn biết thái độ của Donald Trump và Nội Các của Mỹ về Biển Đông..:và chính phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis về Biển Đông từ Tokyo đã cho TQ một bước đi nhằm thỏa mãn Nước Mỹ và TT Trump...

Tờ báo Stars and Stripes, Mỹ ngày 6/2 đưa tin, những phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis về Biển Đông từ Tokyo đã phần nào xoa dịu lo lắng của Bắc Kinh về khả năng xung đột, đối đầu Trung - Mỹ ở vùng biển chiến lược này.

Ngoại trưởng Rex Tillerson ám chỉ khả năng phong tỏa hải quân với các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông...

Tướng James Mattis kêu gọi nỗ lực hết khả năng có thể giải quyết tranh chấp bằng ngoại giao.

Phát biểu của ông chủ Quân Sự của Lầu Năm Góc như một viên thuốc an thần "định tâm đan" đã "xóa tan những đám mây chiến tranh mà nhiều người lo sợ chúng đang tích tụ trên bầu trời Biển Đông", tờ China Daily viết trong bài xã luận hôm thứ Hai.

"Mattis đã truyền cảm hứng lạc quan ở đây rằng, những chuyện này có thể không phải xấu như mô tả trước đây", China Daily bình luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng lập tức lên tiếng hoan nghênh bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Biển Đông là một "sự xác nhận rất xứng tầm".(3)

Chắc chắn Trung Nam Hải đã tính toán kỹ những mối quan tâm, lưu ý của ông Donald Trump, bao gồm thương mại, tỉ giá đồng nhân dân tệ, vấn đề Bắc Triều Tiên và Biển Đông, nhưng Donald Trump "ngó lơ" vấn đề nhân quyền.

Theo ông Không, Bắc Kinh cho đây là một thời cơ tốt, vì chỉ cần Washington không động đến vấn đề "an toàn chế độ", "an toàn chính quyền" thì mọi vấn đề khác đều có thể thương lượng được.

Trần Phá Không, một nhà bình luận chính trị quốc tế Hoa Kỳ gốc Trung Quốc ngày 6/2 nhận định:
"Bắc Kinh đang có những bước chuẩn bị thỏa hiệp và nhượng bộ với Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump..."

Vì vậy theo ông Trần Phá Không, Trung Quốc đang tính toán, chỉ cần có những thỏa hiệp nhất định với Mỹ về Biển Đông, thương mại, hối đoái, Bắc Triều Tiên là có thể đổi lấy 2 điều cam kết từ nước Mỹ

Ông Không lưu ý một ví dụ thể hiện sự thỏa hiệp sau rèm của Bắc Kinh. Đó là trong cuộc gặp Tổng thống Donald Trump hôm 9/1, tỉ phú Trung Quốc Jack Ma cam kết trong 5 năm tới Tập đoàn Alibaba của ông sẽ tạo ra 1 triệu việc làm cho nước Mỹ.

Theo Trần Phá Không, thực ra trong chuyện này chính Trung Quốc đang âm thầm "cống nạp" cho nước Mỹ đúng theo quan điểm: 

"đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn"

Về vấn đề Bắc Triều Tiên, sự nhượng bộ của Trung Quốc thể hiện qua việc đột ngột công bố với dư luận hôm 25/1 vừa qua:

"Cấm xuất khẩu sang CHDCND Triều Tiên vật tư, linh kiện, kỹ thuật liên quan đến vũ khí sát thương quy mô lớn và các phương tiện chuyên chở chúng, các loại vũ khí thông thường được nêu trong bản công bố này".

Bất luận đây là động tác giả hay động tác thật, nhưng ý đồ lấy lòng Donald Trump từ Trung Nam Hải thì đã quá rõ...

Về vấn đề tỉ giá đồng nhân dân tệ, Bắc Kinh cũng đã âm thầm điều chỉnh. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Robert Casey lâu nay luôn chỉ trích gay gắt chính sách thương mại của Trung Quốc đã xác nhận điều này:

"Trung Quốc gần đây đã có những chuyển biến trong chính sách ngoại hối, không còn tiếp tục cố ý dìm giá đồng nhân dân tệ như trước".

Trước thay đổi của TQ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin giải thích:

"Nếu Trung Quốc lại tiếp tục thao túng tiền tệ, có chính sách bất bình đẳng với đồng nhân dân tệ, khi đó sẽ kiến nghị Tổng thống Donald Trump chính thức liệt Trung Quốc vào nước thao túng tiền tệ".

Nhà nghiên cứu Trần Phá Không kết luận: Trung Quốc đang âm thầm thỏa hiệp và nhượng bộ Hoa Kỳ, nhưng họ chỉ làm không nói.

Trung Quốc thực sự "quy thuận" hay chỉ giả vờ "quy thuận" Donald Trump có lẽ cần thời gian quan sát thêm. Nhưng ông Trần Phá Không có một luận giải hết sức chính xác

Rõ ràng đây là một cái bẫy ngôn từ, nó giống như một kẻ giật bát cơm trên tay người khác. Người kia không chịu, đòi lại thì kẻ này bảo: thôi, bây giờ chia đôi...!!!

Chiến tranh ở Biển Đông sẽ khó sẩy ra nếu TQ không muốn bàn cờ chính trị hôm nay tưởng trừng như Mỹ đang cầm trịch nhưng thực chất hôm nay TQ mới là người quyết định tất cả chiến tranh sẩy ra ở đâu và khi nào...Mỹ hiện tại chỉ có khả năng đe dọa TQ để TQ tự kìm chế nhượng bộ Mỹ về kinh tế như chúng ta đã thấy và sẽ thấy...Vì những tỷ phú của Mỹ và TG đang đầu tư rất nhiều vào TQ không ai muốn một cuộc chiến nhỏ ở Biển Đông mà họ mất tất cả những gì đã đầu tư vào TQ. 

Hiện tai TQ không muốn khi chưa đủ tiềm lực chiến tranh đối đầu với Mỹ, thì biện pháp chia cổ phần miếng cơm cho Mỹ đôi bên cùng có lợi là giải pháp hữu hiệu nhất kéo dài thời gian bình yên cho TQ đang bước vào gian đoạn chuyển mình xây dựng lực lượng quân đội hùng mạnh cùng như chuẩn bị Đại Hội của ĐCSTQ vào cuối năm nay.

Hung Giobay Tổng Hợp.


Tìm hiểu thêm


(FB Hung Giobay)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑