Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Nguyễn An Dân - Có lợi ích từ phe chuyển hóa?

Nguyễn An Dân - Có lợi ích từ phe chuyển hóa?

Đăng bởi: Elvis Ất on Chủ Nhật, 12 tháng 2, 2017 | 12.2.17


Hôm qua nhận được chat riêng của một người anh thân thiết, dù chúng tôi chưa gặp nhau vì nhiều lý do (có cả vấn đề tôi lo ngại cho anh sẽ không yên nếu anh gặp tôi ) trong lúc tôi ra HN trước tết. Anh dặn dò tôi đừng viết về chuyển hóa nữa, đã có những xu hướng bắt đầu nói tôi...có lợi ích từ phe chuyển hóa.

Kết quả hình ảnh cho dân chủTôi biết những gì anh nói phía sau tấm màn dư luận với những chat riêng âm thầm phê phán đánh giá. Tôi hiểu anh thương tôi mà căn dặn để tôi còn thuận lợi khi tranh đấu. Tôi thật lòng cảm ơn anh vì một lời dặn dò tâm huyết.

Tôi muốn nói với các bạn rằng những người đấu tranh không phe nhóm đảng phái đứng sau và tự mình gây dựng lực lượng cho mình như tôi là rất gian nan. Sống không ai nuôi, bị bắt chưa chắc có hội đoàn nào đứng ra lên tiếng, kể cả phe chuyển hóa, vì họ vẫn là một phần của đảng. Bây giờ là đồng minh tự nhiên và giai đoạn, nhưng sẽ có lúc phải đối đầu là chuyện tất nhiên.

Bất kỳ một đảng phái chính trị nào, kể cả đảng CSVN hay 1 đảng mới thành lập dù chỉ có vài người, đều có những cương lĩnh vì dân vì nước, nhưng chưa bao giờ có thể có 1 đảng nào luôn giữ đúng tôn chỉ đó. Sẽ đến một lúc nào đó lợi ích của đảng phái sẽ mâu thuẫn với lợi ích quốc gia, và thường thì họ sẽ chọn giữ lợi ích cho họ.

Chính vì thế mà các thể chế dân chủ tư bản phải thượng tôn pháp trị là để ngăn chặn xu hướng này. Riêng trong vấn đề Việt Nam, các đảng phái hội đoàn không bị chi phối bởi pháp trị, nên đạo đức và lương tâm của đảng phái đó là cái van an toàn duy nhất, nhưng tiếc là đâu phải lúc nào cũng hiệu quả.
Thế thì xã hội luôn cần có những người như chúng tôi, đấu tranh độc lập vì lợi ích quần chúng để lên tiếng, để giảm bớt những xu hướng quá đà, để thúc đẩy những gì cần thúc đẩy. Để tranh thủ cho quần chúng những lợi ích nhỏ bé đến sớm trong thời gian chờ cái to lớn hơn chưa biết khi nào sẽ đến.

Tôi cũng như các bạn, cũng muốn Việt Nam không còn độc tài đảng trị mà chuyển qua dân chủ pháp trị, đa nguyên đa đảng, tư pháp độc lập chứ, nhưng tôi không chọn con đường chửi bới và phê phán suông, tôi muốn chọn làm những gì vào những lúc thích hợp theo thực tế mà lực lượng đấu tranh đang có, để dẫn dắt quần chúng thu được lợi ích ngắn hạn ngay tức thì và lợi ích xa dài về sau.

Tôi có thể chửi đảng CSVN hay hơn các bạn để có được sự viện trợ từ hải ngoại, vì tôi vẫn có các quan hệ thiết yếu ở hải ngoại chứ, nhưng tôi không làm. Tôi có thể gia nhập các tổ chức truyền thông chính trị để lãnh nhuận bút, nhưng tôi cũng không làm. Tôi có thể gia nhập một đảng phái chính trị để có hậu thuẫn tốt hơn, tôi cũng chẳng sợ gì việc ở tù, nhưng tôi cũng không làm.

Trong lúc các lực lượng dân chủ chưa thể và chưa phối hợp đồng minh hiệu quả, cũng chưa có lực lượng nào đủ sức thực hiện cuộc cách mạng nào ở Việt Nam lúc này, mà các bạn chê bai những người thúc đẩy phe chuyển hóa thắng thế để lên cầm quyền như chúng tôi, thì các bạn làm gì đây ?

Các bạn nói đấu tranh chính trị là xây dựng lực lượng để giật sập đảng CSVN. Thành ra lúc chưa đủ lực lượng để giật sập đảng CSVN, các bạn rảnh rỗi nên bươi móc nhau, đánh phá nhau, đi làm từ thiện hoặc tìm cách giật sập nhau..toàn những việc có nguy cơ gây tổn hại cho chính nghĩa đấu tranh. Trong lúc đó tôi (và nhiều người khác) thúc đẩy chuyển hóa hầu mong mang lại một chút dễ thở hơn cho quần chúng, để quần chúng (và cả các bạn) lại có động lực và cơ hội lớn hơn đòi hỏi những cái xa hơn thì các bạn xì xào sau lưng với những âm mưu chụp mũ.

Có những bạn khác nói không nên khuyến khích ủng hộ tài chính cho người đấu tranh vì VN chưa có người chính trị chuyên nghiệp, muốn đấu tranh thì phải biết tự nuôi mình. Thưa với các bạn, để có môi trường là nhà chính trị chuyên nghiệp là lúc VN có đa đảng, có dân chủ pháp trị, thì lúc đó chỉ có người làm chính trị chứ làm gì còn có ai cần đấu tranh chính trị. Vậy lúc đó các bạn nuôi để làm gì nữa.

Không có ủng hộ thì cũng không tốt, ủng hộ quá đà và không đúng người đúng việc cũng là không tốt. Vấn đề là nhận ra và ủng hộ cho những người biết đủ và biết cân bằng, nó phụ thuộc tầm nhìn của các bạn.

Các bạn muốn có 1 phong trào dân chủ hiệu quả với những con người hiệu quả thì các bạn phải biết ủng hộ cái gì và ra sao cho hiệu quả.

Con đường đấu tranh chính trị của tôi và nhiều anh em khác luôn đặt ra những mục tiêu giai đoạn ngắn hạn để làm, miễn nó không mâu thuẫn với mục tiêu dài hạn thành ra tôi luôn có cái để làm, có việc để nói và có những ván cờ nhỏ để đánh. Đừng ngồi đó mơ về hay chờ đợi cái lớn lao nếu mình không thể đạt được những cái nhỏ bé trong cái lớn đó.

Hàng ngày tôi vui mừng khi thấy VCRN đông vui hơn, tinh nhuệ hơn và phát triển hơn.

Nguyễn An Dân

(Blog Nguyễn An Dân)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑