Nguyễn An Dân - Trường Chinh và những lần kẹt xe của đất nước - Tiến Bộ

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2017

Nguyễn An Dân - Trường Chinh và những lần kẹt xe của đất nước


Trong hình ảnh có thể có: 1 người, bộ vét

Hôm nay là ngày sinh của ông Trường Chinh (09/02/1907), một người có nhiều vai trò và ảnh hưởng với đảng CSVN, đất nước và dân tộc VN. Công và tội của ông thì dần dần sẽ có lịch sử kết luận. Hôm nay thấy nhiều anh em VCRN cũng viết về ông nên cũng đóng góp đôi dòng ý kiến.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong bài viết về ông Trường Chinh đã nhắc nhở lại cho đảng về vai trò và quyết tâm của ông Trường Chinh trong công cuộc đổi mới lần thứ nhất của đảng năm 1986.

Về vấn đề này tôi đồng ý,với quyết tâm ủng hộ đường lối đổi mới kinh tế do ông Võ Văn Kiệt đề xướng, ông Trường Chinh đã làm một cú bẻ ghi ngoạn mục, đưa con tàu của đảng CSVN ra khỏi nguy cơ trở thành đảng phong kiến của cộng sản Bắc Triều Tiên. Tránh được cho Việt Nam nguy cơ trở thành một Bắc Triều Tiên thứ 2, mà hậu quả của nó như thế nào thì chúng ta đã thấy.

Cú bẻ ghi này chính là tác nhân lớn nhất, làm nền tảng cho công cuộc chuyển hóa của đảng CSVN, tạo tiền đề cho việc đưa VN trở lại dòng chảy dân chủ pháp trị của thế giới.

Tuy nhiên bài viết của ông Trần Đại Quang chỉ nhắc đến quyết tâm đổi mới và công của ông Trường Chinh với đảng CSVN là chưa đầy đủ. Trong cuộc trường chinh đi về hướng tiến bộ của dân tộc, chính ông Trường Chinh lại nhiều lần là người góp phần lớn gây ra những vụ kẹt xe của đoàn tàu VN.

Cú kẹt xe thứ nhất là việc ông cùng ông Võ Nguyên Giáp viết "tiểu luận dân cày" mà tôi coi là phát súng mở đầu cho cải cách ruộng đất (CCRĐ) "long trời lở đất" mà hậu quả của nó để lại là tiêu hủy tận nền móng văn hóa đoàn kết của Việt Nam. Biến một phần dân tộc Việt Nam từ tình làng nghĩa xóm, đoàn kết chống ngoại xâm thành ra soi mói và thù địch, ai cũng có thể nghi ngờ và tố giác nhau, làm phân nửa đất nước rối loạn để tạo cơ hội cho Trung Quốc nắm chặt đảng CSVN và đất nước hơn nữa.

Nếu coi toàn quốc đoàn kết kháng chiến chính là công cụ lợi hại của ông cha ta mỗi lần chống ngoại địch thì với cuộc CCRĐ do ông Trường Chinh phát động nhưng sau đó nghe lời cố vấn TQ, đẩy nó thành cuộc trả thù và đấu tố cá nhân từ xã lên đến trung ương, đã góp phần phá hủy công cụ giữ nước quan trọng nhất của ông cha ta.

Đó là cái hại lớn nhất đứng trên tất cả những hệ lụy khác. Hậu quả của nó di hại đến ngày nay, nhân dân không tin đảng, dân tộc không tin nhau. Những giọt nước mắt của ông HCM là chưa đủ để rửa trôi những hậu quả do ông Trường Chinh và ban chỉ đạo CCRĐ trung ương thời kỳ đó để lại. Ông Trường Chinh đã không có quyết tâm chống lại áp lực của đoàn cố vấn CCRĐ do TQ cử sang Việt Nam để áp lực đảng CSVN phải "tiến hành CCRĐ Việt Nam theo màu sắc TQ"

Lần kẹt xe thứ hai là Hội Nghị Thành Đô thì dù không là nhạc trưởng nhưng ông Trường Chinh cũng phải chịu một phần trách nhiệm. Khác với các đảng chính trị khác trên thế giới khi rời ghế nguyên thủ là hết ảnh hưởng, với đảng CSVN thì vai trò của các thái thượng hoàng cũng rất quan trọng.

Nếu ông Nguyễn Văn Linh là tác giả của việc ký kết Hội Nghị Thành Đô thì ông Trường Chinh chính là tác nhân chính đưa ông Nguyễn Văn Linh lên ngai vàng. Cũng như ở vai trò trưởng tiểu ban soạn thảo cương lĩnh chính trị của đảng CSVN khi đó, lẽ ra ông Trường Chinh phải phản biện những nội dung tiêu cực dẫn đến việc ký kết này.

Hội Nghị Thành Đô chính là tiền đề đưa VN quay lại con đường xích lại gần TQ sau những nỗ lực bẻ ghi trước đó của ông Lê Duẩn. Ngày nay nếu ông Trần Đại Quang muốn học tập tinh thần cải cách của ông Trường Chinh để dẫn dắt đảng CSVN vào đổi mới 2 (đổi mới chính trị) thì ông Quang cần tránh vết xe đổ của ông Trường Chinh trước đây.

Tôi rất ủng hộ việc đảng CSVN lúc này có một tổng bí thư mới với quyết tâm đổi mới, nhưng nhân dân cần quan sát kỹ, để tránh một Trường Chinh khác đưa cuộc trường chinh của đất nước VN vào những lần kẹt xe tiếp theo.

Cuộc trường chinh nào cũng cần sự sáng suốt, và không phải ông Trường Chinh nào cũng luôn sáng suốt.

Nguyễn An Dân

(FB Nguyễn An Dân)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad