Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Ông Phúc là làm ơn “kệ mẹ” dân ở đó đi!

Ông Phúc là làm ơn “kệ mẹ” dân ở đó đi!

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Tư, 8 tháng 2, 2017 | 8.2.17


Kết quả hình ảnh cho nguyễn xuân phúc thăm đồng lúa
Thủ tướng thăm một mô hình nông thôn mới. Ảnh: VGP/Quang Hiếu. “
Tháng 9 năm ngoái tôi có bài viết phê bình ông Xuân Phúc về vấn đề “đổi mới sáng tạo và quốc gia khởi nghiệp”. Tôi có viết rằng:

“VN không phải là "quốc gia khởi nghiệp". Nếu tính từ đầu thập niên 90, "mở cửa hội nhập", tức là "khởi nghiệp" đến nay là gần 3 thập niên. Trong làm ăn, 30 năm là dài lắm. Sau 30 năm làm việc người công nhân sắp tới tuổi về hưu. 30 năm vì vậy là 30 năm kinh nghiệm.

Từ "khởi nghiệp" đến nay VN đã bao nhiêu lần "tiêu tan sự nghiệp". Thời gian là tài nguyên quí giá nhứt. Cùng khoản thời gian này nước Nhật, sau đổ nát chiến tranh 1945 đã trở thành "cường quốc thứ nhứt về kinh tế". Nam Hàn, Đài Loan, Singapour... với vốn thời gian ít hơn 30 năm cũng đã trở thành "rồng", thành "hổ" trong khu vực. Sau 30 năm VN vẫn thủ phận là "quốc gia khởi nghiệp".

Câu hỏi đặt ra là dân tộc này có vấn đề, hay lãnh đạo dân tộc này có vấn đề ?”

Câu trả lời đã hiển hiện.

Ông Phúc đầu năm về miệt dưới họp hành với “trí thức ruộng” rồi có câu tuyên bố (đại khái) “VN phải là thủ phủ của thế giới về tôm”. 

Chắc là ông Phúc ảnh hưởng giáo sư Võ Tòng Xuân, ruộng ngập mặn thì bỏ ruộng nuôi tôm.

Nói thật, tôi cầu trời để “dự án” bỏ ruộng nuôi tôm này được thành công (cho dân đỡ khổ). Nhưng điều tôi lo ngại là tại sao có mặt của thủ tướng ở dưới đó ?

Ba chục năm nay rồi, hễ chỗ nào có nhà nước nhúng tay vào thì chỗ đó tiêu tán đường. 30 năm sau VN vẫn còn là “quốc gia khởi nghiệp”. Nếu so sánh thì ta thấy ý kiến của ông Phúc, VN như đứa trẻ mới ra trường tập tễnh học nghề. Mà thực tế 30 năm rất dài. Ít hơn khoảng thời gian này nước Nhật đã trở thành cường quốc kinh tế. Các nước Nam hàn, Đài loan, Singapour… đã trở thành rồng thành cọp.

Xin thưa với ông Phúc là làm ơn “kệ mẹ” dân ở đó đi. Ruộng ngập mặn họ dư biết mình phải làm gì để sống. Họ không cần nhà nước để ý tới. Mà người dân nào cũng vậy, 90 triệu, không ai muốn mình bị ông nhà nước để ý tới.

Tới hôm nay VN, ngay cả trong nước, vẫn không có một “thương hiệu” nào ra hồn, trong khi có vô số dự án “khởi nghiệp”, mà nếu được nhà nước nâng đỡ, không chóng thì chầy sẽ chinh phục thì trường quốc nội, quốc ngoại.

Theo tôi, ông Phúc nên để ý giúp những người trẻ có tấm lòng với đất nước và dân tộc, giúp họ thành công trong việc tạo dựng một “thương hiệu” cho VN. Các dự án “vịt của Đoàn văn Vươn”, “thức an sạch của vợ chồng Ngô Duy Quyền-Lê thị Công Nhân”, hoặc là “cà phê Amarin của vợ chồng Hùynh Thục Vy” v.v… đều là những dự án, những “thương hiệu” có tương lai. Nếu ông Phúc muốn “đổi mới và sáng tạo” lại VN thì không thể để cho những người này thất bại.

Đài loan, Nam Hàn… thành rồng, là nhờ những người trẻ có sáng kiến, dám làm, dám chịu. Chính những người trẻ đó đã xây dựng những “thương hiệu” lẫy lừng SamSung, ACER, DAEWOO…

Trương Nhân Tuấn

(FB Trương Nhân Tuấn)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑