Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Ai ký giấy phép cho Lee & Man xả thải ra sông Hậu và Formosa xả thải ra biển Vũng Áng?

Ai ký giấy phép cho Lee & Man xả thải ra sông Hậu và Formosa xả thải ra biển Vũng Áng?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Sáu, 31 tháng 3, 2017 | 31.3.17


Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại cuộc họp
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai
Vẫn là nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai.

Giữa năm 2016, Formosa cúi đầu thừa nhận xả thải gây ra thảm hoạ biển miền Trung. Cùng thời điểm, tại Hậu Giang, người dân thấp thỏm âu lo về một Formosa thứ hai khi Nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam của nhà đầu tư Trung Quốc đang chuẩn bị vận hành có thể bức tử sông Hậu.

Gần một năm, sau những kiểm tra, thanh tra, Lee & Man vừa được vận hành thử nghiệm. Và đây là phản ánh của người dân khu vực gần nhà máy.

“Hằng ngày tui quét nhà ra một đống bụi than đá. Thử hỏi mình hít thở còn độc hại thế này thì làm sao không lo sợ?”.

“Một ngày chúng tôi phải hít vào cơ thể không biết bao nhiêu là mùi khác lạ, bụi than đá, mùi thối rất khó chịu phát ra từ nhà máy, tiếng ồn nhà máy 24/24 giờ... Bên cạnh còn nguồn nước sinh hoạt, chúng tôi rất lo ngại vì hiện chúng tôi dùng nước sông...”.

“Khói bụi cộng thêm mùi hôi khủng khiếp lắm. Nhà tui ngủ chịu không được, vào phòng đóng cửa lại cũng bị hôi. Đến mức ngủ phải bịt khẩu trang”

Còn đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang:

“Hậu Giang đã tổ chức đoàn kiểm tra, công ty đã thực hiện tất cả yêu cầu trước đó của Tổng cục Môi trường. Mọi thứ đều tốt”.

Từ ngày 7-3, Nhà máy Lee & Man được phép vận hành thử nghiệm trong 6 tháng. Mới chỉ hơn 20 ngày mà đã xảy ra tình trạng dân than một đằng, quan bảo vệ một nẻo. Ai là kẻ dối trá?

Giấy phép xả thải ra sông Hậu của nhà máy giấy Lee & Man do nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ký vào ngày 11-12-2015. Đó cũng là ngày ông Lai ký giấy phép cho Formosa xả thải ra biển Vũng Áng, trước khi ông Lai về nghỉ hưu 20 ngày.

Sẽ còn bao nhiêu Formosa, còn bao nhiêu Lee & Man nữa trên đất nước này?

Bạch Hoàn

(FB Bạch Hoàn)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑