Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Bạch Hoàn - Làm gì khi cái xấu thách thức xã hội?

Bạch Hoàn - Làm gì khi cái xấu thách thức xã hội?

Đăng bởi: Elvis Ất on Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2017 | 26.3.17


Trong vô vàn vấn đề nảy sinh ở thời buổi nhiễu nhương này, có rất nhiều điều các anh chị và tôi mong muốn nhưng chẳng được các cơ quan chức năng đáp ứng. Vụ truyền thông bẩn nước mắm nhiễm Arsen, lừa dối người tiêu dùng nhằm tiêu diệt nền sản xuất nước mắm truyền thống là một ví dụ. Đến giờ, ngoài phạt báo chí, những kẻ đứng sau, vứt cho báo chí một đống tiền để họ viết ra những con chữ độc hại giết chết những người làm ăn chân chính vẫn chẳng thấy bị xử lý gì cho ra ngô ra khoai. Tất cả vẫn trơ lì, thách thức những người tử tế.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, kính mắt và cận cảnh
Thêm chú thích
Lẽ nào, các anh chị và tôi, tất cả chúng ta chỉ có thể ngậm ngùi, chán nản? Tôi không biết các anh chị ra sao, nhưng tôi không như vậy. Như đã từng nói, mạng xã hội đã cho chúng ta một thứ quyền lực vô cùng lớn, đó là quyền lực thứ 5. Nó không đơn thuần là quyền lực tiêu dùng, mà là sự kết hợp giữa sức mạnh của chia sẻ thông tin và quyền lựa chọn.

Vậy chúng ta nên sử dụng quyền lực này như thế nào? Tôi mạo muội đưa ra nguyên tắc tiêu dùng của mình trong bài viết này.

Tôi là người may mắn vì biết cách tìm kiếm thông tin, có đủ mối quan hệ để kiểm tra độ xác thực của thông tin. May mắn hơn là trang facebook của tôi bây giờ là nơi để mọi người trao đổi những nghĩ suy về đời sống này. Vậy nên trong giới hạn nào đó, tôi sẽ cố gắng chia sẻ thông tin mà mình có. Tôi đã chia sẻ thông tin về nước mắm công nghiệp của Masan, về Formosa, về thép Cà Ná của Tôn Hoa Sen, về trà xanh C2 nhiễm chì của Công ty URC, về Tân Hiệp Phát, về truyền thông sai sự thật của TH True Milk…

Khi viết về việc TH True Milk chưa hề có trang trại bò sữa hữu cơ nhưng lại làm truyền thông bằng cách lừa dối người tiêu dùng bằng việc khẳng định cho ra mắt trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam, có một người comment rằng: “Chỉ cần sản phẩm sạch và tử tế là được rồi”. Tôi không có thói quen tiêu dùng dễ dãi như vậy. Đơn giản là, một doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng thì không thể là một doanh nghiệp tử tế để tôi gửi gắm niềm tin.

Khi chúng ta mua bất kỳ một sản phẩm nào, chúng ta đều góp phần nuôi sống doanh nghiệp tạo ra sản phẩm ấy. Tôi không ngu dốt đến mức nhắm mắt mua hàng, thực ra là góp tiền nuôi sống loại doanh nghiệp đã lừa gạt mình. Việc ủng hộ những doanh nghiệp như vậy là góp phần vào việc để tồn tại loại văn hoá kinh doanh bẩn thỉu, coi thường người tiêu dùng.

Nhiều năm trước, tôi hay viết về tiêu dùng thông minh. Bây giờ, tôi thấy rằng chúng ta nên tiêu dùng văn minh. Tiêu dùng văn minh là như thế nào? Là tẩy chay tất cả những sản phẩm của những doanh nghiệp có thể làm ảnh hưởng đến các giá trị nền tảng của xã hội.

Trong sự hiểu biết của mình, tôi tuyên bố tẩy chay những doanh nghiệp sau:

Khi đi vào hoạt động, một lượng lớn thép Formosa sẽ được tiêu thụ ở trong nước. Nếu được cấp phép, dự án thép Cà Ná cũng có một lượng lớn thép tiêu thụ ở trong nước. Nếu tôi là nhà thầu xây dựng, tôi sẽ tẩy chay sản phẩm của hai doanh nghiệp này. Chẳng có lý do gì tôi lại góp tiền nuôi sống một doanh nghiệp tàn phá quê hương mình, khiến đồng bào mình khốn đốn. Cũng chẳng có lý do gì lại ủng hộ một doanh nghiệp nhập nhèm thông tin về một dự án có nguy cơ phá hoại môi sinh.

Tôi tẩy chay nước mắm công nghiệp Masan, tôi tẩy chay mọi hoạt động của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vì vụ nước mắm Arsen. Họ lừa gạt người tiêu dùng và phá hoại nền sản xuất truyền thống.

Hôm nay, tôi cũng tuyên bố tẩy chay tất cả các sản phẩm của hãng sữa TH True Milk. Hãng sữa này có hành vi quảng cáo gian dối về trang trại sữa hữu cơ. Đồng thời, nhiều báo đã đưa tin trang trại bò sữa của TH True Milk tại Nghệ An đã từng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Việc tuyên bố tẩy chay này là lựa chọn tiêu dùng của cá nhân tôi. Bài viết này, tôi tuyệt đối không kêu gọi ai tẩy chay cả. Nó đơn thuần là những ý niệm của tôi về tiêu dùng văn minh trong một thời đại quá nhiều giá trị tốt đẹp bị vùi dập bởi những thứ xấu xa. Tôi biết các anh chị đều là người có hiểu biết, đều mong mỏi góp phần loại bỏ cái xấu, cái ác để những điều tốt đẹp được tồn tại trên quê hương mình. Nếu các anh chị tẩy chay giống như tôi, tôi tin rằng cũng là vì các anh chị không sống vô trách nhiệm.

Bạch Hoàn

(FB Bạch Hoàn)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑