Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Bi kịch gia đình!

Bi kịch gia đình!

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Năm, 30 tháng 3, 2017 | 30.3.17


Vì sao “xã hội đen” hợp pháp ở Nhật? - 1

… Cuộc họp chi bộ của tổ hưu đến hồi căng thẳng.

- Trách nhiệm của đồng chí, một đảng viên có hơn năm mươi tuổi đảng, nguyên thường vụ tỉnh ủy ở đâu? Để cho gia đình lục đục, con cái tranh giành nhà cửa, cháu nội thì nghiện ma túy nặng…- Ông bí thư chi bộ tổ hưu, một thời đồng cấp với ông, dáng gầy, răng vổ, mặt choắt, giọng vẫn còn mạnh, hỏi. 

Ông mếu máo:

- Khổ lắm các đồng chí ạ! Chung quy cũng tại nhà chật mà ra cả. Nếu như nhà của tôi rộng, có đất chia cho mỗi đứa một ít làm nhà, thì đâu đến nỗi như thế này…

Tháng năm, năm một chín bảy lăm ,từ chiến khu về, hồi đó đất đai, nhà cửa rẻ như bèo, thậm chí còn cho không. Mới đầu được tỉnh dự định cấp cho ông một ngôi nhà ba tầng lớn, cùng khu vườn rộng mênh mông, ngay chính giữa trung tâm, sát mặt tiền, thì chính ông bí thư chi bộ, hồi ấy khuyên ông “ Nhà có hai vợ chồng, hai đứa con nhỏ, ở rộng làm gì, quét dọn cũng mệt!” .Nghe có lý nên gia đình ông vẫn ở tập thể. Mãi về sau, ông mới đề nghị tỉnh cấp cho ông một ngôi nhà trong ngõ cụt ,diện tích vừa phải cho gia đình sinh hoạt. 

Thời bao cấp, lương của vợ chồng ông đủ nuôi gia đình.

Đến thời xóa bao cấp, kinh tế thị trường mới khốn nạn. Lương hưu của ông tưởng to, nhưng so với sự tiêu pha trong gia đình phải tằn tiện, vợ ông ốm đau luôn. Đau nữa, hồi còn trong thường vụ tỉnh ủy, ông làm trưởng ban Tuyên huấn ( như Tuyên giáo bây giờ), cái chức vụ chỉ biết nghe theo nghị quyết, nói theo báo cáo…chứ không biết làm ra tiền. Về hưu ông ngơ ngơ, ngác ngác còn hơn thằng nhà quê lần đầu tiên lên phố, không biết bắt đầu phải làm cái gì để ra tiền…Hai đứa con ông đường học hành là hỏng, đường sự nghiệp là tan, không nhờ cậy được đứa nào. Khi thằng cả lấy vợ, hai anh em bắt đầu lục đục về chuyện nhà cửa. Thằng em lấy vợ, lấy ngay phải một đứa đanh đá, rất hỗn. Về nhà chồng không có chỗ “sinh hoạt”, nó chửi vợ chồng thằng anh, điên tiết chửi cả ông. Nhất là khi đi qua khu nhà lớn ở trung tâm mà ngày trước, lẽ ra là của ông, vợ thằng em chì chiết: “ Không ai dại như ba, quá dại…giá như hồi đó ba nhận thì cả nhà mình được nhờ, sướng không ? Đâu có phải khổ như bây giờ…”. Ông xin được cho thằng em đi tàu viễn dương. Nó lợi dụng chuyện này buôn hàng lậu, bị bắt, đi cải tạo, ra tù lại lao vào đề đóm, vợ bỏ, con nghiện ma túy. 

Bây giờ nó là thằng xã hội đen ,cả khu phố đều sợ…

Ở nhà ông quá khổ, lo vợ đau ốm chưa xong, lại lo mấy đứa con, đứa cháu. Bây giờ ra chi bộ, lại bị kiểm điểm…

Ông bí thư chi bộ nói như “véo” vào không khí:

- Đồng chí nên kiểm điểm nghiêm khắc bản thân. Chúng ta là đảng viên, từng góp phần cùng cả dân tộc đánh thắng hai đế quốc lớn, sức mạnh vô địch thế mà trong một gia đình, chỉ mấy đứa con, đứa cháu hư đồng chí không thể bảo ban, “thắng” lại chúng nó là sao? Đồng chí thấy tôi…

Vừa lúc đó thằng con thứ hai của ông bước vào. Nó vác trên vai một con dao to bản, tay áo sắn cao, xăm hình khắp lượt. Nó nhìn lườm lườm mọi người rồi tiến đến ông bí thư chi bộ. Ông bí thư chi bộ hãi quá, co rúm người lại, lấy hai tay ôm đầu. Nó chỉ tay, nói gằn từng tiếng:

- Ông là đồ lưu manh, gian xảo. Ông lợi dụng sự ngây thơ của bố tôi, khuyên bố tôi không ở ngôi nhà lớn, để ông chiếm. Chỉ vì bố tôi dại, nên chúng tôi mới khổ thế này. Giờ thì con ông, chủ tịch tỉnh, còn ác độc hơn ông nhiều, ra mà nghe dân chửi - Nó kéo tay ông - Bố đứng dậy, ra về, không họp nữa. Bố không có tội tình gì mà kiểm điểm…Thằng nào kiểm điểm bố, con đánh bỏ mẹ!

Mấy ông, bà đảng viên về hưu ngồi họp nghe con ông nói, sợ hãi, mặt cắt không còn giọt máu, ngồi cũng rúm ró…

Đợi cho bố con ông đi khỏi, mọi người trong cuộc họp chi bộ tổ hưu mới thở phào. Ông bí thư chi bộ dáng gầy, răng vổ, mặt choắt đứng dậy nhìn theo, rồi lắc đầu:

- Đúng là …bi kịch gia đình!

Trần Kỳ Trung

(FB Trần Kỳ Trung)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑