Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Lê Diễn Đức - Ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3 là kết quả của việc nhồi sọ và giáo dục của chế độ CS?

Lê Diễn Đức - Ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3 là kết quả của việc nhồi sọ và giáo dục của chế độ CS?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Năm, 9 tháng 3, 2017 | 9.3.17


Ở Việt Nam thì đua nhau tặng hoa, quà, đi ăn nhà hàng, ở các nước khác thì phụ nữ xuống đường đòi quyền lợi. Hôm nay, tại 85 thành phố lớn nhỏ trên toàn Ba Lan, tất cả phụ nữ đình công, xuống đường phản đối chính phủ xâm phạm quyền của phụ nữ. "Thân thể của tôi, quyền thuộc về tôi", một trong các khẩu hiệu chống lại luật cấm phá thai nghiêm ngặt ở Ba Lan.

Ngày 8 tháng 3 thực chất là ngày phụ nữ đòi quyền bình đẳng trong xã hội chứ không phải là ngày vinh danh phụ nữ.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đám đông và ngoài trời

Có người trên Facebook nói rằng, ngày Quốc tế Phụ Nữ 8 tháng 3 là kết quả của việc nhồi sọ và giáo dục của chế độ cộng sản là không đúng.

Nhận định này được nêu ra có lẽ vì thấy rằng, ngày lễ 8 tháng 3 chỉ còn được kỷ niệm ở một số quốc gia cộng sản hoặc nghèo đói.

Thực chất, của không phải như vậy.

Ngày 8 tháng 3 năm 1908, với khẩu hiệu "Bánh mì và Hoa hồng", 15 ngàn phụ nữ Mỹ diễn hành trên các đường phố New York để đòi được giảm giờ làm việc, lương cao hơn và hủy bỏ việc nhận trẻ em vào làm tại các nhà máy

Trong Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ II (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức ngày 8 tháng 3 năm 1910, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Bà Clara Zetkin, Chủ tịch phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để kỷ niệm những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã chọn ngày 8 tháng 3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Năm 1977 Liên Hiệp Quốc quyết định mời các nước dành một ngày để nói lên quyền lợi của người phụ nữ và hòa bình thế giới. Ngày 8 tháng 3 được chọn để trở thành ngày lễ chung cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Không hiểu vì lý do gì mà ở các nước tư bản giàu có văn minh không thấy kỷ niệm nữa, nhưng không phải không có, ví dụ như ở Thụy Sĩ. Có thể vì ở những nước này, quyền bình đẳng nam nữ đã không còn là vấn đề tranh đấu nữa chăng? Tuy nhiên, hàng chục nước Hồi giáo hay chậm phát triển ở châu Phi cũng không kỷ niệm!

Năm nay, nhân ngày Quốc tế phụ nữ, ngày 8/3/2017, tại Mỹ đang có lời kêu gọi "Ngày không có phụ nữ" (The Day Without A Woman) dự kiến sẽ thu hút hàng ngàn người vào cuộc mít tinh, đình công, nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong nhiều khía cạnh của xã hội, chống bất bình đẳng về tiền lương, dân quyền, bạo lực và quấy rối tình dục

Sáng kiến được cảm nhận bởi hệ thống trường công ở một số khu vực trên cả nước. Tất cả các trường công lập ở Alexandria, Virginia, Chapel Hill-Carrboro City ở North Carolina, New School ở New York City và một trường mầm non tại Brooklyn, New York, đều đã thông báo rằng các lớp học sẽ bị hủy bỏ vào thứ Tư. Các viên chức nhà trường trong hệ thống này nói rằng do thiếu hụt giáo viên nên sẽ không thể tổ chức các lớp học.

Được biết, cuộc đình công phụ nữ quốc tế cũng sẽ được hưởng ứng bởi phụ nữ ở hơn 60 quốc gia khác. 

Lê Diễn Đức

(FB Lê Diễn Đức)

Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑