Thanh Hóa sẽ mãi là tỉnh nghèo nếu còn lãnh đạo sâu mọt - Tiến Bộ

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Tư, 8 tháng 3, 2017

Thanh Hóa sẽ mãi là tỉnh nghèo nếu còn lãnh đạo sâu mọt


 Thanh Hóa là tỉnh nghèo, năm nào cũng đi xin gạo cứu đói từ chính phủ, nhưng gần đây tỉnh liên tục đề xuất xây dựng các công trình văn hóa nghìn tỷ bỏ hoang, gây lãng phí lớn cho ngân sách. Điển hình là công trình văn hóa gần 500 tỷ xây xong phải bỏ hoang vì hoạt động kém hiệu quả. Ấy thế mà, mới đây tỉnh Thanh Hóa lại tiếp tục đầu tư “Công viên văn hóa xứ Thanh” hàng ngàn tỷ đồng. Bất chấp bài học trước mắt, nhưng lãnh đạo Thanh Hóa vẫn quyết tâm xây công viên. Liệu khi xây những công trình như thế này dân có hết nghèo hết đói?

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến
Công trình văn hóa gần 500 tỷ đồng vắng tanh, bỏ hoang.

Tháng 5/2012, công trình này được khởi công xây dựng trên diện tích 15,6 ha trong tổng diện tích Khu Trung tâm Văn hoá tỉnh rộng 58 ha, tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng. Các hạng mục công trình gồm: Khu triển lãm trong nhà, khu trưng bày giới thiệu sản phẩm, khu triển lãm ngoài trời, các công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình phụ trợ khác…
.
Dự án được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động triển lãm, hội chợ thương mại, quảng bá sản phẩm và sinh hoạt văn hóa của nhân dân trong tỉnh; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Tháng 9/2015, công trình cơ bản được hoàn thành và đi vào sử dụng. Thế nhưng, qua gần 2 năm sử dụng, công trình có mức đầu tư ngân sách tới hàng trăm tỷ đồng và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác đang trong tình trạng hoạt động kém hiệu quả, gần như bị bỏ hoang.

Phóng viên có mặt tại hiện trường ghi nhận, khu vực bên trong nhà chức năng, khu trưng bày… luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, vắng lặng không một bóng người qua lại. Trung tâm hoạt động theo kiểu “cầm hơi”, dụng cụ, sản phẩm trưng bày, triển lãm cũng dần rút ngắn tuổi thọ theo thời gian.

Cả công trình lớn, không thấy người trông coi, bảo vệ. Một vài hạng mục công trình xây dựng dang dở nằm trong tình trạng ngổn ngang. Có thời điểm nơi đây trở thành bãi chăn thả trâu bò của cư dân địa phương.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2016, tại Trung tâm Triển lãm – Hội chợ – Quảng cáo tổ chức được… 2 cuộc hội chợ, gần 10 cuộc triển lãm….Doanh thu hằng năm của Trung Tâm đạt hơn 3 tỷ đồng, trong đó có hơn 2.8 tỷ thu từ nguồn ngân sách nhà nước. Nguồn thu từ hoạt động dịch vụ xã hội hóa chỉ 300 triệu đồng. Kinh phí xây dựng Trung tâm mất 450 tỷ đồng nhưng tổng doanh thu 3 tỷ/năm, phải mất 150 năm mới thu hồi vốn được vốn của dự án (nếu bỏ qua chi phí khấu hao, nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa…)

Viện Quy hoạch kiến trúc “cửa đóng then cài”, mặt kính phủ đầy bụi (ảnh: THỤY MIÊN).
Đã có một dự án văn hóa hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang gây lãng phí ngân sách quốc gia, vậy mà tương lai tỉnh Thanh Hóa lại tiếp tục xây Công Viên Văn Hóa ngàn tỷ. Vì sao Thanh Hóa là tỉnh nghèo, không đẩy mạnh làm kinh tế thoát nghèo mà lại xây dựng những công trình văn hoa nghìn tỷ lãng phí. Mục đích tỉnh Thanh Hóa xây để làm gì? Hay đây là cách rút tiền từ ngân sách của các vị lãnh đạo tỉnh một cách công khai minh bạch? Cứ xây đi hậu quả sẽ giải quyết sao?

Chắc có lẽ vì những dự án đầu tư ngân sách nhà nước rồi bỏ hoang thế này, nên bí thư Thanh Hóa mới có vụ scandal cung phụng tiền cho cô bồ nhí được đồn đoán trên mạng xã hội những ngày qua. Chỉ riêng cô này thôi đã có khối tài sản hàng trăm tỷ. Suy ngược lại, tài sản của ông bí thư thì sẽ nhiều đến mức nào? Và còn những vị lãnh đạo khác thì con số là bao nhiêu? Nếu tỉnh Thanh Hóa cứ chạy theo những công trình như thế này thì mãi mãi Thanh Hóa vẫn là tỉnh nghèo.

Micheal Phuong 

(Facebook Micheal Phuong) 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad