Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Tháp Babel, Cộng sản quốc tế, toàn cầu hóa & Những ước mơ không cần Thiên Chúa

Tháp Babel, Cộng sản quốc tế, toàn cầu hóa & Những ước mơ không cần Thiên Chúa

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Tư, 22 tháng 3, 2017 | 22.3.17


Khi con người không thấy Thiên Chúa là nguồn sống, mà thấy Ngài là một trở lực là những khó khăn hay phiền toái, tức khắc con người tạo ra một trật tự mới, nhưng kết cục chỉ là chia rẻ và tan hoang.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

1. Đầu tiên là câu chuyện tháp Babel

Sau cuộc tái tạo vũ hoàn bằng lụt hồng thủy, con người lại trở nên đông đúc và tiếp tục đường nào tật nấy, là sẵn sàng phạm tội, chấp nhận đi theo đường lối của mamon, ác thần. Nhưng sợ lại có "lụt hồng thủy" mới, con người bàn nhau làm một cái tháp thật cao, để nếu ngày nào Thiên Chúa nổi giận do tội lỗi con người, thì cũng không có gì phải sợ, cứ tháp cao tận trời đó, mình sẽ lên trời ở tạm trong những ngày "hồng thủy":

"Thuở ấy, mọi người đều nói một thứ tiếng và dùng những từ như nhau. Trong khi di chuyển ở phía đông, họ tìm thấy một đồng bằng ở đất Sina và định cư tại đó. Họ bảo nhau: 'Nào ! Ta đúc gạch và lấy lửa mà nung !' Họ dùng gạch thay vì đá và lấy nhựa đen làm hồ. Họ nói: “Nào ! Ta hãy xây cho mình một thành phố và một tháp có đỉnh cao chọc trời. Ta phải làm cho danh ta lẫy lừng, để khỏi bị phân tán trên khắp mặt đất'.

ĐỨC CHÚA xuống xem thành và tháp con cái loài người đang xây. ĐỨC CHÚA phán: 'Đây, tất cả chúng nó họp thành một dân, nói một thứ tiếng. Chúng mới khởi công mà đã như thế thì từ nay, chẳng có gì chúng định làm mà không làm được. Nào ! Ta xuống và làm cho tiếng nói của chúng phải xáo trộn, khiến chúng không ai hiểu ai nữa'. Thế là ĐỨC CHÚA phân tán họ từ chỗ đó ra khắp nơi trên mặt đất, và họ phải thôi không xây thành phố nữa. Bởi vậy, người ta đặt tên cho thành ấy là Babel, vì tại đó, ĐỨC CHÚA đã làm xáo trộn tiếng nói của mọi người trên mặt đất, và cũng từ chỗ đó, ĐỨC CHÚA đã phân tán họ ra khắp nơi trên mặt đất" (St 11,1-9).

Một chút can thiệp của Thiên Chúa, mọi cao hãnh của con người tiêu tan.

2. Cộng sản quốc tế

Vladimir Il. Lenin đã khởi đầu cuộc cách mạng vô sản, năm 1917, lập đổ Hoàng đế Nga, xâm chiếm các lân bang lập nên Cộng hòa liên bang Xô Viết, lấy học thuyết duy vật đã được Karl Marx (1818 - 1883) và Friedrich Engels phát triển, gọi chung là vô thần.

Cuộc chiến nhân danh giai cấp công nhân, lợi dụng sức của nông dân, tận dụng sự sợ hãi của giới trí thức và hoãng loạn của giới tư bản để chiếm Đông Âu, sau đó lan sang một số nước Nam Mỹ, Phi Châu, rồi Á Châu, trong đó có Việt Nam.

Nhưng đến ngày 10 tháng 11 năm 1989, bức tường Berlin, Đức bị sụp đổ, là biểu tượng kết thúc một đế chế độc tài mệnh danh là thiên đường đỏ trên khắp Âu Châu.

Ở Việt Nam, sau 1975, những người cộng sản cũng phổ biến một ngôn ngữ chung gọi tên là Quốc tế ngữ - Esperanto hay La Lingvo Internacia là ngôn ngữ nhân tạo, với ước vọng cả thế giới cộng sản sẽ nói loại ngôn ngữ này, nhưng sau nhiều chục năm, ngôn ngữ ấy không phát triển được, và bây giờ chẳng có nơi nào trên thế giới dùng loại ngôn ngữ ấy.

Giấc mộng cộng sản của những người Hoa, Việt, Hàn, Cuba, Lào đã chấm dứt, họ chỉ đang loay hoay sao cho không "vỡ trận" mà thôi.

3. Toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa thúc đẩy thay đổi cấu trúc xã hội dựa trên nền tảng kinh tế, với sự trợ giúp của nền kỹ nghệ phát triển vượt bực, trong đó có Internet.

Người ta lấy khởi hứng cho toàn cầu hóa từ cuộc thám hiểm lớn lần đầu tiên vòng quanh thế giới do Ferdinand Magellan thực hiện vào năm 1522. Cũng như việc xuất hiện các trục đường trao đổi thương mại giữa châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Tuy nhiên, thuật ngữ toàn cầu hoá thực sự xuất hiện vào những năm 1950, với sự phổ biến các phương tiện vận tải có động cơ và sự gia tăng các trao đổi thương mại, và Internet trở nên phổ biến. Nó được chính thức sử dụng rộng rãi từ những năm 1990 của thế kỷ thứ 20, khi quốc tế cộng sản sụp đổ.

Wikipedia cho rằng "Toàn cầu hóa" có thể có nghĩa là:

- Sự hình thành nên một ngôi làng toàn cầu - cả thế giới chung sống, mọi người như "công dân thế giới", rồi dẫn hình thành nền văn minh toàn cầu.

- Toàn cầu hoá kinh tế - "thương mại tự do" và sự gia tăng về quan hệ giữa các thành viên quốc gia ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia trong phạm vi kinh tế.

- Tác động tiêu cực của các tập đoàn đa quốc gia vì lợi nhuận.

- Sự lan rộng của chủ nghĩa tư bản từ các quốc gia phát triển sang các quốc gia đang phát triển.

Có thể nói ý niệm toàn cầu hóa làm cho cả thế giới hồ hỡi như thể nó là một mô hình vĩnh cửu thật sự thay thế cho mô hình quốc tế cộng sản vừa tiêu tan, nên 10 năm đầu của thế kỷ 21, Liên hiệp quốc còn can đảm đưa ra mục tiêu kiểu "Xóa đói giảm nghèo" toàn thế giới, để san bằng và lấp đầy khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia, các vùng miền, thậm chí giữa các gia đình. Một viễn cảnh thiên đàng tại thế lại xuất hiện cách hữu hiệu hơn.

Nhưng đến cuối năm 2016 vừa qua, với việc Anh chính thức chia tay với Liên minh Âu Châu (Brexit), để không bị luộc chín trong chiếc nồi áp xuất liên minh sắp nổ tung thì thế giới bắt đầu nhận thức khác. Rồi dân Mỹ qua cuộc bầu cử làm cả thế giới thóp tim với các chiêu trò truyền thông do đảng phái và tài phiệt điều khiển, để cuối cùng chọn ra chủ nhân nhà trắng là ông Donald Trump với tiêu chí "nước Mỹ trước nhất". Ngay trong tuần lễ đầu tiên làm tổng thống, ông tuyên bố Mỹ sẽ rút không tham gia TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái bình dương do Obama là tác giả) cùng với 11 nước khác.

Tạm kết

Cho đến nay, toàn cầu hóa vẫn là một giấc mơ dang dở của nhiều dân tộc và nhiều chuyên gia gạo cội, nhưng có thể một thời gian sau họ sẽ nhận ra nó cũng chỉ là một mô hình khác của tháp Babel, mà quốc tế cộng sản đã từng đeo đuổi rồi không mang lại kết quả tốt đẹp nào cho dân các nước cộng sản, ngoài bất công, nợ nần và dối trá.

Hành động Brexit của Anh và những slogan kiểu dân túy của ông già D. Trump được xem là những phản tĩnh giữa trào lưu ảo tưởng của thế giới. Nay dân Pháp cũng đang có xu hướng chọn các ứng viên giống cô May (Anh) và già Trump (Mỹ) cho nước của mình.

Nhưng thế giới chỉ được cứu khi con người dám khiêm tốn trở về với trật tự thiên nhiên của Thiên Chúa Đấng đã tạo ra nó từ ban đầu, và vẫn đang tiếp tục tái tạo cho nó hoàn thiện hơn theo cách khác của Người đang kiên nhẫn mời gọi từng người, từng quốc gia dân tộc cộng tác.

Có người bảo toàn cầu hóa vẫn đang vận hành với G7, G20, WTO, và cả TPP nữa. Vâng, tôi cũng thấy quốc tế cộng sản còn với China, North Korea, Vietnam, Laos, Cuba kìa, và trên các chương trình thể loại khám phá thế giới của TV và báo vẫn nghe người ta bảo mới tìm được móng của tháp Babel ở trên đỉnh núi nào đó bên Phi Châu hay ở thung lũng sâu thẩm tận Châu Đại dương !?

Lm. Lê Ngọc Thanh 

(FB Lm. Lê Ngọc Thanh)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑