Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam thăm Mỹ có ý gì?

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam thăm Mỹ có ý gì?

Đăng bởi: Elvis Ất on Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2017 | 26.3.17


Ông Hà Kim Ngọc (phải) trong cuộc gặp với một quan chức ngoại giao Mỹ năm 2016.
Ông Hà Kim Ngọc (phải) trong cuộc gặp với một quan chức ngoại giao Mỹ năm 2016.
Ông Hà Kim Ngọc mới tới Hoa Kỳ trong chuyến thăm kéo dài ba ngày để “trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong năm 2017”.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông gặp một loạt các quan chức ngoại giao, quốc phòng Mỹ, các trợ lý của Tổng thống Trump về vấn đề châu Á và thương mại quốc tế cũng như các trợ lý trong Ủy ban Đối ngoại Quốc hội nhằm thảo luận “về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, tình hình khu vực, quốc tế cùng quan tâm”.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam “nhấn mạnh coi trọng và sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Hoa Kỳ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước”.

Ông Ngọc cũng “chuyển lời của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, mời Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam” và “cho rằng hai bên cần duy trì đà phát triển của quan hệ kinh tế, thương mại, trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác về giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, an ninh, quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, nhân đạo...”

Đây không phải là lần đầu tiên quan chức Việt Nam bày tỏ mong muốn nhà lãnh đạo Mỹ tới dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, tới nay, phía Mỹ vẫn chưa có phản hồi chính thức về lời mời này.

Theo các nhà quan sát, chuyến thăm của ông Ngọc tới Mỹ lần này “mang tính thăm dò phản ứng của phía Mỹ”, cũng như “dọn đường cho chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam với ông Trump”.

Trao đổi với một phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam hôm 9/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng ông “sẵn sàng” tới thăm nước họ và làm việc với Tổng thống Donald Trump để thúc đẩy quan hệ Hà Nội - Washington.

Trang Thông tin Chính phủ trên Facebook dẫn lời ông Trump nói trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Việt Nam sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ rằng ông sẽ tiếp ông Phúc “bất cứ lúc nào, dù là ở Washington hay là New York”.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ phía Mỹ đã chính thức mời Thủ tướng Phúc công du Hoa Kỳ hay chưa.

(VOA)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑