Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Bao giờ Việt Nam được như Myanmar?

Bao giờ Việt Nam được như Myanmar?

Đăng bởi: Elvis Ất on Chủ Nhật, 16 tháng 4, 2017 | 16.4.17


Nếu toàn dân Việt Nam đứng lên chống độc đảng, độc tài, thoát khỏi sự kềm kẹp của Trung Cộng thì Việt Nam sẽ có tự do dân chủ như Myanmar một ngày không xa.

Cựu Tổng thống Thein Sein của Myanmar sẽ đi vào lịch sử Myanmar và thế giới với tư cách một nhà lãnh đạo của công cuộc đổi mới không thể đảo ngược ở quốc gia Đông Nam Á này.

Ông Thein Sein (phải) - cựu Tổng thống và cũng là một cựu tướng quân đội của Myanmar- đã cạo trọc đầu và mặc áo cà sa.
Dưới chế độ do Thein Sein lãnh đạo, Myanmar đã trả tự do cho hàng trăm tù nhân, kể cả tù chính trị. Chính phủ Myanmar cũng ký kết các thỏa thuận hòa bình với các nhóm dân tộc thiểu số, đồng thời giảm bớt mức độ kiểm duyệt đối với truyền thông.

Tổng thống Thein Sein xứng đáng được nhân dân Myanmar ngợi ca, được tôn thờ, không phải cho thứ quyền lực như lâu nay người ta vẫn tôn thờ quyền lực, mà cho giải quyền lực để có tự do dân chủ cho nhân dân Myanmar. Ông thực sự là người xứng đáng nhất được trao giải Nobel hòa bình!

Chính phủ của Tổng thống Thein Sein đã có những bước đi cải cách chính trị, nới lỏng tự do dân chủ trong 2, 3 năm qua, góp phần vào cuộc bầu cử lịch sử của dân Myanmar.

Tổng thống Thein Sein là một con người vĩ đại của mọi thời đại. Vĩ đại vì ông dám từ bỏ quyền lực trong lúc quyền lực của ông và đảng ông đang ở đỉnh cao. Vĩ đại vì ông không bị vầng hào quang chói lọi của quyền lực làm mù mắt mà nhìn thấy được khát vọng cháy bỏng của dân tộc mình, sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân mình và đảng mình cho sự lớn mạnh của toàn dân tộc. Và sự vĩ đại ấy có khi rất đơn giản, ông sớm nhìn thấy được tương lai, dù có thể là viễn cảnh, sự sụp đổ tất yếu của chế độ độc tài, và ông đã tự giác cho nó đổ nhanh hơn để dân tộc ông không phải tốn nhiều xương máu hơn nữa.

Đất nước Myanmar là minh chứng điển hình cho sự thay đổi mà không có bạo lực giữa người "cai ngục " vĩ đại là tổng thống Theinein và người tù nhân cũng vĩ đại bà Aung San Suu Kyi. Cả hai đều tâm niệm sống vì Tổ quốc và dân tộc, lấy nền tảng hoà hợp, hoà giải, thiện tâm, tha thứ cho nhau.

Sai lầm của đất nước Myanmar là của một nhóm cai trị độc tài buông lơi lợi ích quốc gia mà theo đường lối xã hội chủ nghĩa mấy chục năm.

Lãnh đạo Trung  Cộng đã thông qua một nhóm người độc tài cầm quyền trong bộ máy lãnh đạo Myanmar  để kìm hãm đất nước Myanmar cả lợi ích và cả đe dọa với những lá bài tẩy ghê gớm là hơn một triệu người Kachin gốc Myanma và hơn 130 ngàn người cùng sắc tộc Myanmar đang sinh sống ở Vân Nam -Trung Quốc.

Myanmar  đã từng bị dính chặt vào Trung Quốc chịu biết bao nhiêu là áp đặt và thiệt hại! Sức mạnh nền dân chủ của Mỹ đã giúp Myanmar thoát Trung bằng chính lá phiếu của người dân. Chính tâm đức cá nhân của Tổng thống Thein Sein và lòng quả cảm không run sợ đã xoay chuyển có lợi cho đất nước, cho dân tộc Myanmar bằng con đường dân chủ.

Sau khi  hoàn thành sứ mệnh, ông đã xuống tóc quy y. Thein Sein đã giải phóng cho dân tộc Myanmar thoát khỏi móng vuốt nô lệ độc tài và CNXH viễn vong của Trung Cộng.

Myanmar sở dĩ được như vậy vì đã thoát Trung Quốc, còn Việt Nam đến bao giờ?

Ở các nước văn minh nền  giáo dục và chính trị đã đào tạo và tuyển lựa, phù hợp lòng dân thông qua bầu cử tự do nên có những chính khách thật sự liêm sĩ, giàu lòng tự trọng như cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun đã tự tử chết vì ông cảm thấy “cuộc sống thật khó khăn” và cảm thấy xấu hổ vì dính líu tham nhũng khi gia đình ông có người dính líu đến tham nhũng, nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye  vừa rồi đã có vai trò "đáng kể" trong bê bối tham ô liên quan một người bạn thân chẳng những phải xin lỗi nhân dân Hàn Quốc mà còn phải thụ án tù giam.

Ở Việt Nam và các nước XHCN chưa hề có quan chức nào hối hận vì dính vào tham nhũng.

Việt Nam là một quốc gia độc lập, do tin vào CNXH huyễn hoặc của Trung Quốc nên đã bị kìm hãm, lệ thuộc vào những đại cục viễn vông không sao phát triển nổi!

Biết bao nhiêu người tài đức, bất khuất, có tâm, vì dân, vì nước, đã bị nhà cầm quyền Việt Nam thẳng tay loại bỏ, bắt bỏ tù vì những lời nói thật.  Những ý kiến đối lập khó nghe sẽ bị quy vào tội phản động, chống Nhà nước.

Về mặt pháp luật, Việt Nam hiện nay vì không tam quyền phân lập, không tự do báo chí mà còn có Chỉ thị 15-CT/TW của Bộ Chính Trị  nên tình trạng tham nhũng tràn lan là điều tất yếu. Và ở Việt Nam, người nắm quyền lực còn xem việc chống tham nhũng là phương  tiện hữu hiệu để triệt hạ, tiếm quyền lẫn nhau.

Quyền tự do dân chủ không tự nhiên đến mà phải thông qua đấu tranh.

Nếu nhà cầm quyền Việt Nam thật sự muốn phòng và chống tham nhũng thì nhất thiết cần chọn tam quyền phân lập, tự do báo chí.. để tăng cường giám sát bất kể là ai cũng không có vùng cấm.

Chế độ quân phiệt ở Myanmar dù sao đi nữa, cuối cùng đã chọn đặt quyền lợi của Tổ quốc, nhân dân Myanmar lên trên quyền lợi của đảng cầm quyền. Nhưng còn đảng cộng sản, dù là đảng cộng sản Bắc Hàn, Trung Quốc hay VN thì luôn luôn sản sinh ra những kẻ lãnh đạo độc tài, đặt quyền lợi của đảng lên trên tất cả và nhất định nắm quyền đến cùng.

Sự thực, trong lịch sử nhân loại, chưa có nhà lãnh đạo độc tài nào “cho không” quyền tự do dân chủ, kể cả khi đã nằm yên trong nấm mồ. Nhiều kẻ chết rồi còn kéo theo bao nhiêu kẻ khác hầu hạ mình vĩnh viễn!

Chiến thắng của người dân Myanmar hôm nay đã phải đổi bằng máu, bằng cái chết của hàng ngàn người và hàng ngàn người khác bị cầm tù, còn người Việt có chịu trả giá như vậy?

Giấc mơ của người dân Myanmar đã thành sự thật. Nếu toàn dân Việt Nam chấp nhận xuống đường, gây sức ép với nhà cầm quyền để tự quyết định vận mệnh, đường lối của đất nước. Nếu toàn dân Việt Nam đứng lên chống độc đảng, độc tài, thoát khỏi sự kềm kẹp của Trung Cộng thì Việt Nam sẽ có tự do dân chủ như Myanmar một ngày không xa. Có được như vậy cuộc sống của nhân dân ta mới thật sự hài hòa và thịnh vượng.

Đào Đức Thông

(VNTB)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑