Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » ‘Bồi bút tụng ca’ đang ‘giết’ Thủ tướng Phúc như thế nào?

‘Bồi bút tụng ca’ đang ‘giết’ Thủ tướng Phúc như thế nào?

Đăng bởi: Elvis Ất on Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2017 | 2.4.17


Sau hơn một năm trở thành thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu được vài ba tờ báo quốc doanh đẩy lên hàng “tư tưởng khai phóng” tương đương với Chí sĩ Phan Chu Trinh. (http://cafef.vn/quang-nam-vung-dat-cua-nhung-con-nguoi-khai-phong-20170327172146028.chn).


Ngay vào thời thủ tướng cũ là Nguyễn Tấn Dũng, mặc dù đã có hẳn một ê kip viết bài trong nước và trên báo Hàn Quốc để PR cho ông Dũng, cũng chưa tác giả nào dám phóng lên một sự so sánh theo kiểu “bán trời không văn tự” như trên.

Bài viết của tác giả Bùi Nguyên trên trang tin BBC Việt ngữ gần đây với tựa đề “Những chính sách tích cực từ chính phủ Việt Nam?” cũng có thể được xếp vào thể loại “tụng ca”, cho dù trong bài có đặt một số câu hỏi về ông Phúc như thể cho “khách quan”. (http://www.bbc.com/vietnamese/forum-39358033).

Một trong những cơ sở thực tế mà tác giả Bùi Nguyên dẫn ra để mô tả cho những gì mà chính phủ của ông Phúc làm được là “Năm 2016 số lượng Doanh Nghiệp phá sản, dừng hoạt động giảm so với năm trước, trong khi có hơn 100 nghìn doanh nghiệp thành lập mới”.

Tuy nhiên, cơ sở dẫn chứng trên đã hoàn toàn sai so với thực tế.  

Bởi theo báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vào năm 2016 thì số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong năm 2016 của cả nước là 12.478 doanh nghiệp, tăng 3.011 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2015 (tăng 31,8%).

Còn  đầu năm 2017 thì sao?

Chưa có gì khả quan, nếu không nói là tình hình còn tồi tệ hơn.

Cũng theo báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong 3 tháng đầu năm 2017 của cả nước là 3.268 doanh nghiệp, tăng 12.0% so với cùng kỳ năm 2016.

HSBC ‘cộng tác’ với Chính phủ Việt Nam để giả dối về kinh tế?

Cần nhắc lại, một trường hợp điển hình bị dư luận nghi là “cộng tác” với Chính phủ Việt Nam để giả dối về kinh tế là Ngân hàng HSBC tại Việt Nam.

Chẳng hạn Ngân hàng HSBC tại Việt Nam đã đưa ra thông báo mới nhất về triển vọng thị trường Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2016: “Kinh tế Việt Nam vẫn trong thời khắc thử thách nhưng những chỉ số quý II cho thấy, nền kinh tế đang trên đà phục hồi mạnh mẽ”.

“Những chỉ số” mà bản tin của HSBC đề cập là sự lạc quan của chỉ số Nhà Quản trị mua hàng PMI, “số lượng đơn hàng mới tăng mạnh” và “sản xuất công nghiệp và xuất khẩu vẫn không không ngừng gia tăng trong quý II”. 

Đây không phải là lần đầu tiên Ngân hàng  HSBC tại Việt Nam đưa ra báo cáo hồng hào về thực trạng nền kinh tế Việt Nam. Ít nhất từ năm 2011 – khi kinh tế bắt đầu suy thoái mạnh – đến những năm qua, HSBC tại Việt Nam liên tục đưa ra những báo cáo hoặc trấn an về “kinh tế vẫn ổn định”, hoặc quá lạc quan về tình hình kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ. 

Trong thực tế và chỉ cần nhìn bằng mắt thường, ngay những người dân ít thông tin cũng không thể chấp nhận một sự cải thiện nào về thu nhập và đời sống của họ. Chẳng lẽ khi nói đến “kinh tế phục hồi mạnh mẽ”, HSBC đã quên rằng lạm phát đang trở lại bóng ma lừng lững của nó như hồi năm 2011? Vào năm đó và những năm sau, trong khi HSBC vẫn đồng nhịp với chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về “bài ca” kinh tế phát triển, mặt bằng giá cả và lạm phát đã vọt tăng với mức bình quân vài ba chục phần trăm mỗi năm – hoàn toàn trái ngược với các báo cáo tuyên truyền thậm giả dối của chính phủ. 

5 tháng đầu năm 2016, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn không có gì khả quan. Tỷ lệ số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động và phá sản vẫn tăng đến 20% so với cùng kỳ năm 2015. Cũng cho đến tháng 5/2016, lượng tín dụng cho vay mà các ngân hàng thương mại đã cố công “đẩy” ra thị trường chỉ đạt khoảng 4-5% so với mức 15% cả năm. 

Trong khi đó, con số mà cuối cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phải thừa nhận là có đến hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ ra trường bị thất nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp chung là cao hơn rất nhiều mức công bố chỉ có hơn 2%: đến hơn 20% - theo đánh giá của những nhà phân tích và phản biện độc lập. 

Những con số về tăng trưởng GDP quốc gia mà HSBC lặp đi lặp lại thật không khác gì “quyết tâm tăng trưởng 6.5%” của Chính phủ và Quốc hội Việt Nam. Thế nhưng rất nhiều người dân hiểu rằng đó chỉ là những con số huyễn hoặc và giả tạo mà nói theo cách của ông Vương Đình Huệ từ thời còn là Trưởng ban kinh tế trung ương là “GDP có chân”. Nhiều phân tích độc lập đánh giá GDP thực chất của Việt Nam chỉ vào khoảng 1-2%. 

Tinh thần đồng nhịp liên tục và có hệ thống của HSBC tại Việt Nam với lối tuyên giáo một chiều về kinh tế của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua đã khiến ngày càng xuất hiện nhiều dư luận nghi ngờ về một động tác “cộng tác” nào đó giữa HSBC và chính quyền Việt Nam. Nếu đúng như thế, HSBC nhắm tới mục đích gì? Những hợp đồng béo bở nào đó? Hay vị thế được ưu đãi trong thị trường tín dụng? 

Thiền Lâm

(VNTB)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑