Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Hiệu Minh - Donald Trump tháo ngòi nổ ở …. Đồng Tâm?

Hiệu Minh - Donald Trump tháo ngòi nổ ở …. Đồng Tâm?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Bảy, 22 tháng 4, 2017 | 22.4.17


Một cụ bà hóng mát ở thôn Hoành vào ngày nóng. Ảnh VNN.
Các bạn hang Cua tin hay không thì tùy, nhưng Cua Times cho rằng, ông Trump tham gia một phần tháo ngòi nổ ở Đồng Tâm.

Ngày 20-4, Chủ tịch Chung đến trụ sở huyện Mỹ Đức để gặp gỡ nhân dân Đồng Tâm và cụ thể là thôn Hoành cách đó … 20km. Cuộc gặp không có dân nhưng chỉ dấu cho thấy, ngòi nổi đang được tháo.

Ngay sau đó, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình (82 tuổi, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) vì cho rằng “ông đã khai báo về hành vi phạm tội, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, không cần thiết áp dụng biện pháp tạm giữ” như thông báo VKS cho hay.

Cụ Kình bị gẫy xương hiện đang được điều trị tại bệnh viện Việt Đức.

Trước đó một ngày, trong cuộc họp báo của BNG, người phát ngôn mới trả lời báo chí quốc tế về vấn đề Đồng Tâm, việc chưa có trong tiền lệ, dù trả lời cũng chỉ là nghiêng về …chung chung.

Sự kiện Đồng Tâm xảy ra đúng vào lúc Thủ tướng Phúc sẵn sàng sang thăm Hoa Kỳ và sau đó Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiết lộ đã nhận được thư của Tổng thống Donald Trump, tín hiệu khả quan từ Hà Nội đang tạch tè gửi Washington DC.

Trong khi làng Hoành nóng rực thì Bộ trưởng BNG Phạm Bình Minh đang bắt tay người đồng nhiệm Red Tillerson tại thủ đô Hoa Kỳ, bàn về hợp tác làm ăn, an ninh khu vực.

Ngoài việc Mỹ hợp tác với Việt Nam thăm dò khai thác dầu mỏ ở biển Đông, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin thỉnh thoảng ngắc ngư cái đầu ngoẹo, vừa công bố, Hoa Kỳ ủng hộ việc Việt Nam tiếp tục được hưởng các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới.

Sau khi ông Chung thăm Mỹ Đức được vài tiếng (buổi chiều ở VN – sáng sớm bên Mỹ), trong cuộc gặp với Bộ trưởng Minh, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã chuyển thư của Trump chính thức mời Thủ tướng Phúc thăm Hoa Kỳ.

Ông McMasster còn thông báo, TT Trump sẽ sang thăm và tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11 năm nay, tin quốc tế cho hay.

Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, ông Ted Osius đang ngoại giao con thoi giữa hai bên bán cầu. Mỗi lần có sự vụ quan trọng, các đại sứ không alo mà phải bay về nước.

Rex Tillerson và PB MInh. Ảnh: VOA
Vụ Đồng Tâm không tháo ngòi nổ trong bối cảnh quan hệ Việt-Mỹ đang nồng ấm mới là lạ. Sự đóng góp của TT Trump là không nhỏ.

Cảm nhận của Cua Times là anh Chung có lệnh … đàm phán. Việc mấy chục cảnh sát, đặc nhiệm bị dân bắt làm con tin là không thể chấp nhận đối với chính quyền chuyên chính vô sản, nhất là hôm nay 22-4 là ngày sinh Lê Nin vĩ đại.

Vì kế nước lâu dài, Viettel của anh Hùng phải đợi thời, thanh tra chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ. Sai đúng do quan viết chứ dân chỉ còn cách… phản đối trên FB.

Trong chiến tranh với Pháp, dân ta có chiến lược nhu cương hơn cả Tôn Tử binh pháp “Thằng tây nó tiến thì mình giật lùi, thằng tây nó lúi thì mình giật tiền” đúng mọi nơi, mọi hoàn cảnh, trong giao thông, trong chính trị, kể cả đối nội và đối ngoại.

Dù nhân quyền không phải là ưu tiên của TT Trump nhưng hàng ngũ cố vấn thuộc đảng Cộng hòa chưa bao giờ coi nhẹ chuyện này. Vietnam Caucus (Nhóm quan tâm những vấn đề Việt Nam) của Quốc hội Mỹ bao gồm toàn những nhân vật “cộm cán”.

Thời của Trump khó khăn và phức tạp hơn nhiều so với Obama được cho là nhẹ giọng với vấn đề nhân quyền, tự do báo chí và dân chủ.

TT Trump bận việc nước và đi chơi golf nên những gì đưa lên bàn là ông ký xoẹt phát. Khả năng nhân quyền như là món trang sức trong quan hệ Việt Mỹ đôi khi được Vietnam Caucus nâng lên thành bảo kiếm là hoàn toàn có thật.

Tomahawk, bom mẹ khủng thời Trump không ai có thể đoán khi nào nổ bởi vì Mỹ hành động đơn cực dưới triều đại của những tỷ phú cộng với thói diều hâu Cộng hòa, gây chiến không cần hỏi ý kiến UN hay bất kỳ bạn bè nào.

Bắc Triều Tiên vớ vẩn là ăn đòn. Dù Nga và Trung Quốc có đứng sau thì việc Mỹ tấn công phủ đầu là một giải pháp đang trên bàn làm việc của Trump nếu anh Ủn tiếp tục gây hấn.

Thế giới thời Trump, Brexit, và xu hướng dân tộc chủ nghĩa cực đoan đang lên ngôi, ẩn chứa nhiều bất trắc. Quyền lực to đang bị quyền lực nhỏ thách thức bởi thế giới đa chiều.

Quân đội cảnh sát trang bị tận răng, bom nguyên tử, bom mẹ, bom bố… thua mấy cha cực đoan dùng bom tự tạo. Súng hoa cải đưa cả một huyện cán bộ vào tù hay mất chức. Công lý, luật và sự thật rất mù mờ.

Người lãnh đạo phải hết sức tỉnh táo nếu không muốn rơi vào cảnh trớ trêu như ở Đồng Tâm hay một điểm nóng vì đất đai nào khác. Ghế ít đít nhiều, người khác chỉ đợi anh làm sai, giống như dân Mỹ đang đợi Trump twitter lung tung để hạ bệ ông hơn là ủng hộ.

Chúc các quí vị vui cuối tuần và đón tin vui từ làng Hoành.

Hiệu Minh. 22-4-2017

(Blog Hiệu Minh)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑