Tin Tức Cập Nhật :
Home » » Huy Đức - Chính quyền phải biết thua dân

Huy Đức - Chính quyền phải biết thua dân

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Hai, 17 tháng 4, 2017 | 09:52


Nhà báo Huy Đức
Huy Đức (Fb): Nếu muốn làm báo thì trong bất cứ tình huống nào cũng có thể làm. Bài báo này là một ví dụ. Nhớ, năm 1991, tôi, một mình đóng giả "con em làng đi hợp tác lao động về", qua mặt "dân quân" chui vào Tào Sơn; sống một đêm trong không khí "chiến tranh" của cuộc xung đột bằng súng, đạn giữa các làng đồi Tào Sơn (Anh Sơn) với Ngọc Sơn, Giang Sơn Tây (Đô Lương, Nghệ An). Dù bài không đăng được trên Tuổi Trẻ nhưng trải nghiệm phóng viên thì không bao giờ quên.

Theo dõi tình hình Đồng Tâm mà lòng đầy lo âu. Mong sao đôi bên biết tháo từng ngòi nổ. Dân cũng biết kiềm chế và Chính quyền cũng đủ tự tin. Một chính quyền mạnh không phải là chính quyền tìm cách thắng dân bằng mọi giá mà phải là một chính quyền biết thua dân.

Vụ Đồng Tâm không phải là "án" mà là một diễn biến chinh trị. Các cấp ra quyết định cần nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn. Sử dụng an ninh, tình báo như các nguồn tin chứ đừng trở thành con tin của an ninh, tình báo.

.....................

Hà Nội kêu gọi người dân Mỹ Đức thả công an bị bắt giữ

ha-noi-keu-goi-nguoi-dan-my-duc-tha-cong-an-bi-bat-giu
Xã Đồng Tâm cách trung tâm Hà Nội hơn 30 km.
Hơn 30 người trong đó có nhiều cảnh sát cơ động đã bị một số người dân xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) bắt giữ đưa về Nhà văn hóa xã chiều 15/4. Chính quyền đang tích cực tháo gỡ tình hình.

Chiều 16/4, Thành ủy Hà Nội ra thông điệp kêu gọi thả những người thực thi công vụ đang bị giam giữ trái pháp luật. "Đề nghị chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật", Hà Nội kêu gọi.

Theo Thành ủy, gần đây tại xã Đồng Tâm liên tục xảy ra tình trạng vi phạm đất đai. Thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp giải quyết, đối thoại nhưng tình hình "ngày càng trở nên nghiêm trọng". 

Trước đó, ngày 30/3 Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố) khởi tố vụ án hình sự Gây rối trật tự công cộng. Ngày 15/4, cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt 4 người tại Mỹ Đức do cáo buộc có liên quan vụ án. 

Tuy nhiên quá trình thực thi lệnh bắt đã gặp phải sự phản ứng từ nhiều người dân. Hơn 30 người, trong đó có nhiều cảnh sát thuộc trung đoàn cảnh sát cơ động đã bị người dân bắt giữ và đưa về hội trường nhà văn hóa thôn Hoành.

Trưa 16/4, phóng viên VnExpress ghi nhận tại đây rất đông người dân lập nhiều chốt tại các ngả đường dẫn vào thôn. Khu vực nhà văn hóa có tường bao, cổng sắt được khóa kín. Tất cả cửa sổ khung nhôm kính đều được cài chặt. Khoảng 30 người tụ tập bên ngoài. Từng tốp cầm gậy đứng bao quanh.

Phía sau nhà văn hóa xếp nhiều can nhựa. Bên hông nhà có 2 căn phòng nhỏ chứa nhiều chai lọ và bao tải, bốc mùi khó chịu. Lối vào sâu trong thôn xuất hiện hàng chục khúc gỗ lớn nằm ngay trên đường. 

Trao đổi với VnExpress, một người dân tên Loan cho biết: "Các cảnh sát được chúng tôi cung cấp đồ ăn, nước uống đầy đủ và đối xử lịch sự".

Giải thích về việc bắt giữ cảnh sát, hai người đàn ông nhận là đại diện người dân cho biết, họ muốn chính quyền thả những người trong xã đã bị bắt chiều qua.

"Nguyện vọng của dân các thôn trong xã muốn việc thu hồi, giải phóng mặt bằng được thực hiện đúng quy định", một phụ nữ đứng canh ở nhà văn hóa nói.

Theo Thành ủy Hà Nội, các cơ quan chức năng đang tích cực giải quyết rốt ráo vấn đề nhằm ổn định tình hình với ưu tiên giải thoát cho những người bị bắt giữ.

Chính quyền đề nghị người dân bình tĩnh hợp tác, không để bị kích động, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang thực thi nhiệm vụ.

Nhóm phóng viên

(Vnexpress)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑