Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Huy Đức - Công trái đóng cửa Fomosa

Huy Đức - Công trái đóng cửa Fomosa

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Bảy, 15 tháng 4, 2017 | 15.4.17


Huy Đức (Fb): Rước Formosa vào Hà Tĩnh không chỉ lỗi tầm nhìn mà còn do tham nhũng. Kỷ luật là cần thiết nhưng chỉ kỷ luật và chỉ kỷ luật tầm bộ trưởng trở xuống là chưa đúng người, đúng tội. Nhưng, ngay cả khi bắn bỏ những kẻ chấp thuận cho Formosa đưa công nghệ luyện thép ô nhiễm vào VN và vẫn để các nhà máy này xả thải thì sự nghiêm minh đó cũng chẳng có bao ý nghĩa.

Với những ân sủng về thuế mà Chính phủ đã ký cho Formosa thì khi các nhà máy luyện cốc, luyện thép hoạt động, VN sẽ chỉ nhận được khoản lợi lộc rất bèo so với phần hủy hoại môi trường mà các nhà máy này mang lại.

Biển miền Trung sẽ thành biển chết (cả trên thực tế và trong tâm thức của người dân).

Cách tốt nhất là đóng cửa ngành công nghệp luyện thép của Formosa. Cứu dân cũng phải đóng cửa Formosa mà quý vị muốn cứu chế độ cũng phải đóng cửa Formosa.

Nếu vì những sai phạm của Chính phủ mà khi bị đóng cửa, Formosa có thể kiện đòi bồi thường, Chính phủ nên đứng ra tạ tội với nhân dân và cho phát hành công trái, xin nhân dân, trong khi ngân khố cạn kiệt, cho Chính phủ vay tiền sửa chữa những sai lầm của mình. Lời tạ tội này nên được in dậm trên tờ công trái. Tôi nghĩ là nhiều người dân dù không tha thứ vẫn mua công trái.

.............

Ông Võ Kim Cự ký nhiều văn bản trái quy định trong dự án Formosa

Ông Võ Kim Cự ký nhiều văn bản trái quy định trong dự án Formosa
Ông Nguyễn Minh Quang (bìa trái) và Ông Võ Kim Cự. Ảnh: Như Ý.
 Chiều 14/4, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) có thông báo về kỳ họp thứ 13 của ủy ban vừa diễn ra trong hai ngày 12 và 13/4. Theo đó, UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT và ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Tại kỳ họp này, UBKT T.Ư đã xem xét, kết luận các nội dung liên quan đến vi phạm của ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và ông Hồ Anh Tuấn, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh. Theo đó, UBKT T.Ư kết luận, ông Võ Kim Cự chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010.

“Đồng chí Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản trái quy định, như: cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê mặt nước biển nằm ngoài khu kinh tế; đồng ý chủ trương cho Cty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án”, thông báo của UBKT T.Ư nêu rõ.

UBKT T.Ư kết luận vi phạm của ông Võ Kim Cự là “nghiêm trọng”. UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự theo quy định.

Về sai phạm của ông Hồ Anh Tuấn, UBKT T.Ư kết luận, ông Tuấn chịu trách nhiệm chính về những vi phạm của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ 2010 đến 2016. Ông Hồ Anh Tuấn có vi phạm, khuyết điểm: ký một số văn bản trái quy định; cho phép Cty Formosa khởi công xây dựng các hạng mục công trình của dự án trước, hoàn thiện các thủ tục sau. Vi phạm của ông Hồ Anh Tuấn được UBKT T.Ư kết luận là “nghiêm trọng”. Căn cứ vào Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 đối với ông Hồ Anh Tuấn.
Đối với các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan, UBKT T.Ư yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nghiêm túc xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

UBKT T.Ư kết luận ông Võ Kim Cự ký nhiều văn bản trái quy định trong dự án Formosa. Ảnh: Như Ý.
Đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Bộ TN&MT

Về thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng Bộ TN&MT nhiệm kỳ 2011- 2016 và một số cá nhân có liên quan, UBKT T.Ư kết luận, Ban cán sự đảng Bộ đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, để Bộ TN&MT và một số cá nhân có nhiều vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm của các cá nhân, UBKT T.Ư kết luận, ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TN&MT nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Bùi Cách Tuyến đã thiếu trách nhiệm khi ký phê duyệt các Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), bỏ qua sự cảnh báo ảnh hưởng đến môi trường; buông lỏng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát việc xây dựng các hạng mục công trình bảo vệ môi trường của Cty Formosa.

Ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TN&MT nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Nguyễn Thái Lai đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, ký giấy phép xả nước thải cho Cty Formosa.

Đối với ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, (Bộ TN&MT), UBKT T.Ư kết luận là thiếu trách nhiệm khi làm trưởng đoàn thanh tra đối với dự án Formosa; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm. Còn ông Mai Thanh Dung, UBKT T.Ư kết luận, trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thẩm định, đánh giá tác động môi trường, ông Dung đã thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Tổng cục Môi trường để trình Bộ TN&MT phê duyệt thay đổi nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

“Những vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ TN&MT và các đồng chí nêu trên là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 181-QĐ/TW  của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Lương Duy Hanh. UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ TNMT, đồng chí Nguyễn Minh Quang, đồng chí Bùi Cách Tuyến và đồng chí Nguyễn Thái Lai theo quy định”, thông báo của UBKT T.Ư nêu rõ.

Riêng trường hợp của ông Mai Thanh Dung, UBKT T.Ư cho biết, ông Dung đã bị Đảng ủy Bộ TN&MT thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Môi trường. Ông Dũng cũng đã bị kỷ luật giáng chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.

UBKT T.Ư đã xin ý kiến một số cơ quan, đơn vị về tư cách đảng viên của ông Võ Kim Cự. Căn cứ vào đề nghị trên, tại phiên họp thường kỳ tháng 3, Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư đã xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đảng đối với ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh theo quy định của Đảng. Đảng  ủy Khối cũng đã tiến hành bỏ phiếu, qua đó có nhiều phiếu đề nghị kỷ luật ông Cự bằng hình thức cách chức.

Văn Kiên

(Tiền Phong)

Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑