Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Lê Diễn Đức - Đánh giá về việc TT Donald Trump chính thức mời Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Hoa Kỳ.

Lê Diễn Đức - Đánh giá về việc TT Donald Trump chính thức mời Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Hoa Kỳ.

Đăng bởi: Elvis Ất on Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2017 | 23.4.17


Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Đối Ngoại

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chính thức mời Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Hoa Kỳ.

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm 20/4 tại thủ đô Washington, Cố vấn an ninh Quôc gia McMaster đã trao thư mời cho ông Minh.

Ông Minh cũng được thông báo rằng, Tổng thống Trump sẽ sang thăm và tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11 năm nay.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói Hoa Kỳ ủng hộ việc Việt Nam tiếp tục được hưởng các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới.

Xin nhắc lại là ngày 26/3 vừa qua, Tập đoàn Exxon Mobil của Hoa Kỳ đã chính thức ký với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam một thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án mỏ khí, một dự án khai thác và mua bán khí đốt lấy từ mỏ nằm ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi, ước tính trữ lượng tại chỗ khoảng 150 tỷ m3. Theo Chính phủ Việt Nam, tổng đầu tư chuỗi dự án gồm hai giai đoạn khoảng 10 tỷ USD và sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 20 tỷ USD.

Nguồn tiếp liệu sinh lực cho chế độ CSCVN còn khá dồi dào. Những ai nhìn thấy sự phán kháng của nông dân ở Đồng Tâm, Bắc Ninh mà hy vọng "ngày tàn của chế độ CSVN sắp tới gần" thì nên suy nghĩ nhé! Tôi thì thấy rằng, bất chấp mọi vấn đề nội bộ, CSVN vẫn còn sống khoẻ và sống dai lâu lắm!

Đối Nội

vụ Đồng Tâm Mỹ Đức, Mỹ Đức, huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm, Đồng Tâm Mỹ Đức, Nguyễn Đức Chung

Các điểm nóng "dân oan" từ hơn 20 năm nay diễn ra khắp cả nước, hậu quả của chính sách "đất đai là sở hữu của toàn dân" và "nhà nước thông nhất quản lý". Chính vì "nhà nước thông nhất quản lý", dân chỉ có quyền sử dụng mà không có quyền sở hữu, nên các tranh chấp phần lớn được phán quyết bởi các cơ quan hành chính, chứ không qua Toà án.

Nhà nước mặc nhiên xem đất là tài nguyên, tài sản của riêng mình, ban phát quyền sử dụng cho bất kì ai mà họ thấy có lợi, sau đó quyền sử dụng được mua bán, chuyển nhượng như một thứ tài sản quý giá. Tiến trình này từ "nhà nước thống nhất quản lý" chuyển sang buôn bán quyền sử dụng tạo nên vấn nạn lạm quyền, tham nhũng và bất công.

Các trường hợp "dân oan" muôn màu muôn vẻ, người dân bị thu hồi đất, được đền bù rẻ mạt hoặc không thoả đáng đã nổi dậy bằng nhiều hình thức, bắn trả lực lượng cưỡng chế, tự tử, cởi truồng, nằm la liệt ở các vườn hoa, biểu tình khiếu kiện, dựng thành luỹ phản kháng, và gần đây nhất, bắt luôn cảnh sát cơ động làm con tin.

Tuy nhiên, tất cả các vụ việc tập trung ở những khu vực nhỏ, riêng biệt, văn hoá đấu tranh thông thường là tự phát, không có tổ chức, không kết nối được các địa phương hoặc huy động được đông đảo nông dân khác ủng hộ. Quan sát dân oan Dương Nội, hay ở Văn Giang (Hưng Yên), ngay sát Hà Nội, biểu tình mà đâu thấy nông dân nào khác ngoài khu vực đó, thậm chí không phải tất cả nông dân ở đó, tham gia hỗ trợ. Nhà cầm quyền chỉ cần can thiệp, bắt vài ông quan xã, quan huyện lạm quyền, chi thêm chút tiền bồi thường là mọi việc lại yên ổn.

Trước đây, tôi đã từng hy vọng ở "dân oan" nhiều lắm cho tiến trình tranh đấu vì một xã hội nhân bản và công bằng. Càng ngày tôi càng thấy không trông cậy vào họ được. Họ không chống đối nhà cầm quyền, không muốn thay đổi hệ thống chính trị, họ tin tưởng ỏ đảng và nhà nước sẽ sáng suốt "bố thí" cho họ. Một lực lượng như vậy không thể là lực lượng tranh đấu đòi sự thay đổi xã hội. Và vì thế đất đai không thể là tử huyệt của chế độ CSVN, như một số người suy nghĩ!

Lê Diễn Đức

(FB Lê Diễn Đức)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑