Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Lê Diễn Đức - Đồng Tâm: Con đường giải quyết nào cũng bế tắc!

Lê Diễn Đức - Đồng Tâm: Con đường giải quyết nào cũng bế tắc!

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2017 | 21.4.17


Ông Nguyễn Đức Chung, hình chụp January 28, 2016

Ủy Ban Nhân dân Hà Nội yêu cầu Viettel dừng mọi phương án thi công để thanh tra vụ Đồng Tâm trong vòng 45 ngày. Điều này cho thấy sự khuất tất và thiếu công bằng trong vụ cưỡng chế.

Sao sự việc này bà con nông dân không kiện ra toà án, mà lại trông chờ vào một cơ quan hành chính (thanh tra)?

Tôi không nghĩ là ông Chung, dù từ Văn phòng Huyện Ủy về xã Đông Tâm rất gần, nhưng ông ta không tới, mà cho xe bus đi rước nông dân, chẳng phải ông hèn nhát, sợ bị bắt.

Việc bắt giữ cảnh sát cơ động làm con tin của nông dân thôn Hoành ở góc độ nào thì cũng sai, dù đây là biện pháp của những người yếu thế bị dồn đến đường cùng. Nhưng nếu lãnh đạo Hà Nội xuống nước, đi gặp gỡ đàm phán, là đồng nghĩa với sự chấp nhận việc làm của nông dân, như thế sẽ tạo nên một tiền lệ nguy hiểm trên cả nước!

Giải phóng con tin bằng bạo lực thì máu sẽ đổ, tình hình trở nên tồi tệ không kém. Hà Nội sẽ bị chỉ trích và đối mặt với trừng phạt của quốc tế về ngoại giao và kinh tế.

Phương án hay nhất, như tôi đã dự đoán là nhà cầm quyền sẽ câu giờ. làm nản chí bà con ở Đồng Tâm!

Trên thế giới, dân biểu tình chống lại cảnh sát sử dụng bạo lực thì nhiều, ở các nước cựu cộng sản cũng như dân chủ, nhưng tôi chưa thấy trường hợp nào dân chúng bắt giữ cảnh sát làm con tin để đối thoại đòi điều kiện với nhà cầm quyền.

Phải chăng nhà cầm quyền Việt Nam dung túng sai trái, bất công, bất tuân pháp luật mà dẫn đến tình trạng bét nhè này? Đúng là "thượng bất chính, hạ tắc loạn".

Chịu thua, đi xuống gặp dân nói chuyện, đàm phán thì mất mặt, nhưng kẹt nhất là vô tình chấp nhận một hành vi khủng bố.

Dùng bạo lực giải thoát con tin thì dễ như trở bàn tay, nhưng hậu quả sẽ khôn lường.

Con đường giải quyết nào cũng bế tắc!

Lê Diễn Đức

(FB Lê Diễn Đức)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑