Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Lê Diễn Đức - Venezuela không phải là thể chế độc tài

Lê Diễn Đức - Venezuela không phải là thể chế độc tài

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Sáu, 14 tháng 4, 2017 | 14.4.17


Biểu tình của KOD trên cả nước Ba Lan với khẩu hiệu đòi chủ tịch dảng PiS Kaczynski ra đi và đả đảo độc tài!
Thấy hàng trăm ngàn người Venezuela đổ ra đường biểu tình, đánh nhau với cảnh sát suốt tuần qua, nhiều người trên FB đã vội hân hoan cho rằng "chế độ độc tài cộng sản" của Venezuela bị lật đổ. Đây là một sự ngộ nhận.

Như tôi đã viết trong 2 status, thể chế chính trị của Venezuela không phải là thể chế độc tài, mặc dù Tổng thông được dân bầu ra Nicolas Maduro có khuynh hướng lạm quyền và lãnh đạo đất nước theo cách thức độc tài. Venezuela có thể chế chính trị Tổng thống-Nghị viện, Tổng thống nắm nhiều quyền lực, vừa là nguyên thủ quốc gia, vừa đừng đầu chính phủ và được bầu chọn qua bầu cử tự do.

Tương tự như Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Edrogan lãnh đạo đất nước với khuynh hướng độc tài, nhưng ông ta là Tổng thống dân cử và mọi quyền lực mà ông ta muốn thâu tóm đều thực hiện dân chủ, thông qua quốc hội hay trưng cầu dân ý.

Ở Ba Lan, chính phủ do đảng PiS nắm quyền hiện thời là chính phủ được người Ba Lan lựa chọn qua bầu cử tự do, dân chủ, Tổng thống Ba Lan thuộc đảng PiS cũng vậy. Một số chính sách mà đảng này thực hiện, trong đó có việc thao túng cả Toà Hiến pháp, bị phe đối lập và phong trào KOD (Ủy ban bảo vệ dân chủ) gọi là độc tài, nhưng không vì thế mà chế độ này bị xem là độc tài.

Chính sách kinh tế XHCN mà Maduro kế tục Hugo Chavez thực hiện bị phá sản, chắc chắn sẽ bị loại bỏ khỏi đất nước Venezuela trong tương lai gần. Nhưng việc dân chúng xuống đường không đồng nghĩa với việc "lật đổ chế độ", trừ phi Maduro do sức ép quá mạnh, tự nguyện từ chức và quốc hội tuyên bố tiến hành bầu cử sớm.

Muốn "lật đổ" một tổng thống dân cử, phải có tiến trình bãi nhiệm, luận tội ở quốc hội, phán quyết của toà án, giống như ở Hàn Quốc hay Brazil.

Nhiều người cho rằng, việc bầu cử tự do ở Venizuela bị Hugo Chavez hay Maduro thao túng, rất có thể, nhưng vẫn là bầu cử tự do, có đối lập cạnh tranh gay gắt, phe đối lập có quyền khiếu nại kết quả nếu thấy không minh bạch.

Rất ít ai đang cầm quyền mà lại không muốn thao túng để lợi thế bầu cử ngả về phe mình, trong các nước dân chủ cũng thế. Vợ chồng Obama đi vận động cho Hillary Clinton nhiệt tình hay tìm cách theo dõi Donald Trump và các đồng sự của ông là một ví dụ gần, điển hình.

Lê Diễn Đức

(FB Lê Diễn Đức)

Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑