Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Một cách bòn rút mồ hôi nước mắt…

Một cách bòn rút mồ hôi nước mắt…

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Sáu, 14 tháng 4, 2017 | 14.4.17


Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người


Tiền thuế, dù chỉ là một đồng cũng là mồ hôi nước mắt, là xương máu của nhân dân. Khi Bộ Tài chính chọn cách thức dễ dàng nhất, đó là vắt sức nhân dân, buộc người dân phải bớt đi miếng cơm manh áo, phải tăng thêm gánh nặng trên lưng vốn đã quá mệt mỏi, thông qua ý đồ tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu, nhiều người đã than sưu cao thuế nặng. Nhưng, như vậy đã nhằm nhò gì. Những gì người ta đang muốn còn đắng cay hơn thế rất nhiều….

Có bao giờ các anh chị tự hỏi, khi bố mẹ của các anh chị và tôi phải bớt đi một manh áo ấm, khi con cháu của các anh chị và tôi phải bớt đi một ly sữa nóng vì những khoản thuế phí mà chúng ta sẽ phải đóng góp, thì bầu sữa ngân sách kia được rót đi đâu mà tại sao mọi thứ cứ dần kiệt quệ? Có một thực tế đáng buồn là, chính những kẻ giằng mất manh áo của bố mẹ chúng ta, chính những kẻ giật mất ly sữa của con cái chúng ta - những kẻ được bầu sữa ngân sách nuôi sống, lại một lần nữa đang muốn đè đầu chúng ta ra để tiếp tục bòn rút.

Doanh nghiệp nhà nước được đầu tư bằng vốn ngân sách, tức tiền thuế của nhân dân, có một đặc tính gần như cố hữu là ỷ vào thế độc quyền để đòi tăng phí, tăng giá. Chuyện này đang xảy ra ở Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV). Mặc dù đã cổ phần hoá, nhưng thực chất nhà nước vẫn đang nắm giữ 95,4% cổ phần. ACV là doanh nghiệp độc quyền trong lĩnh vực hạ tầng hàng không, hiện đang quản lý, đầu tư, khai thác 22 sân bay.

Hiện, ACV đang than thiếu nguồn lực đầu tư và đòi tăng hàng loạt phí dịch vụ hàng không như: phí phục vụ hành khách, phí bảo đảm an ninh hàng không, dịch vụ cất hạ cánh… Việc tăng giá, tăng phí này sẽ giúp ACV tăng thu từ hành khách khoảng 1.560 tỉ đồng mỗi năm và nếu tính cả từ phía hãng hàng không thì tổng thu về sẽ là 1.700 tỉ đồng. Xin lưu ý 1.560 tỷ là tiền túi các anh chị phải bỏ ra khi muốn di chuyển bằng đường hàng không. Các anh chị không có quyền lựa chọn.

Thật trùng hợp làm sao khi chỉ sau vài ngày Bộ GTVT bác bỏ đề xuất áp giá sàn vé máy bay thì đề xuất tăng phí của ACV được đưa ra công luận. Đáng lưu ý là đề xuất tăng phí dịch vụ đã xuất hiện từ năm 2016. Khi đó chưa được chấp thuận và nay họ lại tiếp tục đòi tăng.

Tôi không bàn sâu về lý do đòi tăng giá của ACV khi họ cho rằng mức hiện nay thấp hơn các nước khác. Bởi, trẻ con cũng biết rằng, chất lượng dịch vụ tệ hơn mà lại đòi hỏi giá ngang bằng là hết sức trơ trẽn. Trẻ con cũng biết rằng, khi thu nhập của người dân chẳng bằng số lẻ của người dân những quốc gia khác thì đem giá dịch vụ của họ ra để so sánh là vô cùng ngớ ngẩn.

Tôi chỉ kể câu chuyện này để thấy, các anh chị và tôi, chúng ta có nguy cơ bị bòn rút ngày một nhiều hơn, không chỉ cơ quan thuế tăng thu mà cả doanh nghiệp được tiêu xài tiền thuế cũng muốn tận thu một lần nữa.

Đôi khi, biết hỏi là thừa thãi, nhưng tôi vẫn hay thắc mắc rằng, khi ăn trên mồ hôi của nhân dân, người ta có thấy mặn đắng hay không?

Bạch Hoàn

(FB Bạch Hoàn)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑