Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Nóng: Trịnh Xuân Thanh bị bắt tại Ba Lan

Nóng: Trịnh Xuân Thanh bị bắt tại Ba Lan

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Bảy, 1 tháng 4, 2017 | 1.4.17Trịnh Xuân Thanh trên đường phố Warsaw trước khi bị bắt tại Ba Lan
Tối qua 31/03/2017, kênh truyền hình TVN24 của Ba Lan đã đưa tin về việc bắt giữ một người đàn ông 51 tuổi mang quốc tịch Việt Nam. Mặc dù mặt của người đàn ông này đã được làm nhòe, nhưng nếu quan sát kỹ, vẫn có thể nhận ra những nét nhất định.

Nguồn tin riêng của Đàn Chim Việt cho hay, người bị bắt chính là Trịnh Xuân Thanh.

Cách đây 2 tháng ông Thanh đã nộp giấy tờ xin thẻ cư trú ở Ba Lan. Tất cả những người làm thủ tục này đều phải chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

Ông Thanh bị bắt chiều qua khi tới sở Ngoại Kiều Warsaw nhận thẻ cư trú.

Nhân chứng người Việt có mặt tại sở Ngoại Kiều nói, ông Thanh vào phòng lấy thẻ chừng 10 phút, thì cảnh sát ập tới. Hiện chưa rõ việc bắt giữ này có liên quan tới lệnh truy nã mà cơ quan điều tra Việt Nam phát đi hay không.

Trịnh Xuân Thanh từng được cho là đã có mặt ở chùa Nhân Hòa (Ba Lan) cách đây vài tháng. Một bạn đọc của Đàn Chim Việt cũng gửi tới bức ảnh Thanh đang đi trên đường phố ở trung tâm Warsaw.
Phát ngôn viên cảnh sát Mariusz Ciarka

Phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát, ông Mariusz Ciarka cho biết, cơ quan điều tra Ba Lan sẽ liên hệ với Việt Nam để chính thức đưa ra thông báo vào đầu tuần tới. Tuy nhiên ông cũng bật mí, người bị bắt là 1 nhân vật ‘rất quan trọng’.

                                Phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát, ông Mariusz Ciarka

Trong 2 năm trở lại đây, Ba Lan là nơi dễ hợp thức hóa cư trú nhất trong Liên minh châu Âu (EU). Chính vì vậy, quốc gia này trở thành điểm đến cho những công dân Việt Nam đi du lịch, thăm thân hay công tác. Chỉ cần một vài thủ tục nhất định và một khoảng thời gian chờ đợi là có thể nhận được thẻ 3 năm, có giá trị đi lại và cư trú trong toàn EU.

Lợi dụng điều này, nhiều quan chức và giới showbiz đã tranh thủ làm thẻ tại Ba Lan khi qua công tác châu Âu.

Trịnh Xuân Thanh được cho là đã trốn khỏi Việt Nam vào mùa hè năm ngóai. Tháng 9/2016 Việt Nam chính thức phát lệnh truy nã Trịnh Xuân Thanh về tội ‘làm thất thoát 3000 tỉ’ thời kỳ ông là lãnh đạo Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC).

Liên quan tới vụ việc, tháng 2 vừa qua, cơ quan điều tra Việt Nam đã khởi tố thêm 5 người nữa và kỷ luật 2 thứ trưởng.

Hiện chưa rõ Thanh có bị dẫn độ hay không. Giữa Ba Lan và Việt Nam có những khác biệt về luật pháp, Ba Lan không có án tử hình và luôn phản đối những bản án như vậy. Nên, nếu các luật sư chứng minh sự nguy hiểm tới tính mạng của đương sự khi về Việt Nam, thì việc dẫn độ sẽ không thể xảy ra.

Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật.

(Đàn Chim Việt Online)Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑