Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Thắng lợi đấu tranh: Nhà cầm quyền phải miễn phí cho người dân 4 huyện qua cầu Bến Thuỷ 1

Thắng lợi đấu tranh: Nhà cầm quyền phải miễn phí cho người dân 4 huyện qua cầu Bến Thuỷ 1

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Ba, 11 tháng 4, 2017 | 11.4.17


Nguyễn Thông (Fb): Nói gì thì nói, phải phục dân xứ Nghệ (Nghệ An - Hà Tĩnh). Quyết không chịu nộp phí vô lý trạm thu phí cầu Bến Thủy, họ đã "trường kỳ kháng chiến", sáng tạo đủ mọi biện pháp, và cơ bản là không chịu lùi. Cuối cùng họ đã thành công. Nhà nước và doanh nghiệp phải chấp nhận thua.
Có lẽ cũng chỉ dân xứ Nghệ thôi, chứ nơi khác tặc lưỡi, thôi thì nộp mấy đồng bạc ranh cho yên thân. Trạm thu phí ở Việt Trì (Phú Thọ) hoặc ở huyện Đông Anh (HN) chẳng hạn.

Miễn phí cho người dân 4 huyện ở Nghệ An, Hà Tĩnh qua cầu Bến Thuỷ 1
Thông tin mới nhất từ cuộc họp giữa Bộ Giao thông vận tải với lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vào sáng 11/4/2017 cho biết: nhà cầm quyền đã phải giảm tối đa 100% vé qua cầu Bến Thuỷ 1 cho người dân 4 huyện thị ở 2 tỉnh này.
Các phương tiện được áp dụng giảm giá là phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe 12 đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2-dưới 4 tấn).

Ngoài ra, việc giảm tối đa 100% cũng sẽ áp dụng cho phương tiện xe buýt lưu thông qua trạm Bến Thuỷ 1.

Việc giảm giá sẽ được áp dụng từ ngày 24/4/2017.

Miễn phí cho người dân 4 huyện ở Nghệ An, Hà Tĩnh qua cầu Bến Thuỷ 1 - Ảnh 2.
Ngày 9/4, hàng trăm người dân tập trung ký đơn kiến nghị việc bất hợp lý khi thu vé qua cầu Bến Thuỷ 1.
Cần nhắc lại, vào năm 2016, trong lúc vùng đất Hà Tĩnh còn chưa hề nguôi ngoai nỗi đau ghê gớm gây ra bởi Tập đoàn Formosa cùng thói tắc trách vô cùng tận của chính quyền địa phương, một kiểu Trạm thu phí BOT Bến Thủy lại được dựng lên để “tận khoan sức dân”.

Mức phí qua trạm đã liên tục tăng từ 15.000 đồng lên tới 45.000 đồng/lượt. Mặc dù Bộ Giao thông Vận tải đã thông báo giảm 50% giá vé qua cầu nhưng người dân vẫn cương quyết giữ vững lập trường: cầu là do tiền thuế của người dân xây dựng nên và không ai được quyền bắt người dân nộp tiền mãi lộ.

Đến lúc này, người dân đã hành động. Từ cuối năm 2016 đến năm 2017, hàng trăm người dân sống xung quanh cầu Bến Thuỷ đã lên cầu, chặn đường để phản đối việc thu phí cầu Bến Thuỷ khi họ không đi đường BOT nhưng vẫn phải trả phí. Việc phản đối đã khiến giao thông ách tắc.

Mới đây nhất là ngày 9/4/2017, hàng trăm người dân tập trung ký đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng. Hậu quả hoàn toàn có thể thấy trước là khi cường quyền chế độ chỉ còn biết bồ đầu dân để tăng thu ngân sách, xã hội Việt Nam sẽ “cùng tất biến”. 

Phương cách phản ứng một cách sáng tạo và hợp pháp của người dân huyện Nghi Xuân là dùng tiền lẻ mệnh giá 200 đồng hay 1.000 đồng để mua vé. Không những tự mình phản kháng mà nhiều người đã thu góp một số lượng lớn tiền lẻ để phát cho những người khác và sau đó tập trung đi qua cầu để phản đối việc thu phí. Họ đi chậm cách nhau khoảng 15 m. Kết quả của việc phản kháng này là tạo nên tình trạng kẹt xe nghiêm trọng.

Lực lượng công an đã phải bó tay vì không thể đàn áp người dân trả phí đàng hoàng. Lực lượng này chỉ còn làm được chuyện duy nhất là giải quyết tình trạng ứ đọng giao thông kéo dài nhiều cây số.

Phương thức phản kháng đầy sáng tạo này của người dân Nghi Xuân chắc chắn sẽ được áp dụng và lan rộng sang nhiều lãnh vực khác.

Việc nhà cầm quyền phải nhân nhượng miễn phí 100% cho người dân 4 huyện 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh qua cầu Bến Thủy 1 là một thắng lợi tiêu biểu của cuộc đấu tranh bền bỉ và sáng tạo của nhân dân. Đây cũng chính là những bước đi khởi đầu thành công của phong trào Xã hội dân sự tại Việt Nam. 

Minh Quân

(VNTB)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑