Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Tường Thuật: Chủ tịch Hà Nội về huyện Mỹ Đức

Tường Thuật: Chủ tịch Hà Nội về huyện Mỹ Đức

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Năm, 20 tháng 4, 2017 | 20.4.17


18g: Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại từ nhà riêng, bà Nguyễn Thị Lan - bí thư xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức cho biết nhiều người dân thông tin mặc dù có giấy mời nhưng người dân không muốn lên huyện mà chỉ mong lãnh đạo thành phố về tận Đồng Tâm.

Bà Lan cho biết bà cũng đã nhận được giấy mời chiều nay nhưng người dân không có ý lên huyện nên lãnh đạo xã cũng ở lại địa phương.

"Tôi là con em của địa phương. Tôi rất hiểu dân. Lúc này dân vẫn mong muốn được gặp lãnh đạo tại Đồng Tâm" - bà Lan cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ lúc 17h05, ông Bùi Văn Nhạc (80 tuổi) cho biết người dân trong thôn Hoành không đồng ý đi ra huyện để làm việc, họ muốn lãnh đạo TP về thôn để đối thoại với người dân.

Dân thôn Hoành muốn đối thoại ở xã
Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đang có mặt tại Huyện ủy Mỹ Đức
Dân thôn Hoành muốn đối thoại ở xã
Rất nhiều lãnh đạo các cơ quan của thành phố Hà Nội đã có mặt tại huyện uỷ Mỹ Đức
- 17h35: Ông Bùi Văn Nhạc cho biết một đại biểu quốc hội vừa gọi điện thuyết phục người dân lên UBND huyện, nhưng người dân vẫn không chấp nhận. Người dân cho biết trụ sở UBND xã Đồng Tâm nằm ngay trong thôn Hoành. Trụ sở này có sức chứa 200 người.

- 17h25: Bà Bạch Liên Hương bí thư huyện cho biết đến 17g25 lãnh đạo thành phố và huyện Mỹ Đức vẫn đang ngồi chờ người dân thôn Hoành.

Tại khu vực đầu xã Đồng Tâm có 3 xe ôtô được đưa đến để chờ chở người dân lên huyện. Tuy nhiên, hiện tại người dân vẫn chưa đồng ý lên huyện làm việc. Hiện chính quyền TP vẫn đang thuyết phục người dân qua điện thoại.

Dân thôn Hoành muốn đối thoại ở xã
3 ôtô được TP đưa về xã để chở dân lên UBND huyện vẫn đang đậu chờ - Ảnh: Duy Hoàng
- Lúc 17h05: Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Văn Nhạc (80 tuổi) cho biết người dân nhận được thông tin từ TP Hà Nội mời ra trụ sở UBND huyện Mỹ Đức để làm việc. Tuy nhiên, người dân trong thôn Hoành không đồng ý đi ra huyện để làm việc.

Theo ý nguyện của người dân trong thôn, họ muốn lãnh đạo TP về thôn để đối thoại với người dân. Ông Nhạc cho biết vị trí người dân dự kiến diễn ra đối thoại là trụ sở UBND xã Đồng Tâm. Đến lúc này vẫn chưa có người dân của thôn Hoành đi ra UBND huyện theo lời mời của TP.

Một số người dân cho biết, huyện đã gửi giấy mời đến người dân lên trụ sở huyện làm việc nhưng nội dung làm việc là giải quyết vấn đề an ninh trật tự chứ không phải về vấn đề ruộng đất cho dân. Nguyện vọng của dân là được đối thoại để giải quyết vấn đề ruộng đất.

Hiện tại, khắp các ngõ vào thôn Hoành bị chặn kín. Thông tin của CTV Dương Liễu trực tại cổng làng cho biết.

Dân thôn Hoành muốn đối thoại ở xã
Các ngõ vào thôn Hoành bị chặn kín - Ảnh: Dương Liễu
Dân thôn Hoành muốn đối thoại ở xã
Các ngõ vào thôn Hoành bị chặn kín - Ảnh: Dương Liễu
- Lúc 17h: ông Lê Văn Đông - phó Chánh Văn phòng UBND huyện Mỹ Đức cho biết lãnh đạo huvà thành phố đang có mặt tại trụ sở UBND huyện để chờ người dân xã Đồng Tâm.

Ông Nguyễn Văn Hoạt - chủ tịch UBND huyện đã kí mời 100 người dân Đồng Tâm. Rất nhiều lãnh đạo các cơ quan của thành phố Hà Nội đã có mặt tại huyện uỷ Mỹ Đức.

Ông Đông cho biết huyện cũng đã bố trí 3 xe ôtô đón người dân nhưng đến nay vẫn chưa thấy xe chở dân ra. Trong 100 người được mời ngoài người dân có cả lãnh đạo xã để về đối thoại.

Dân thôn Hoành muốn đối thoại ở xã
Hội trường UBND huyện Mỹ Đức, nơi dự kiến diễn ra cuộc đối thoại, lúc 17g15 vẫn chưa có người dân nào xuất hiện - Ảnh: Xuân Long
Chiều 20-4, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã về huyện Mỹ Đức. Đây là nơi diễn ra việc 4 người dân của thôn bị giữ và dân cũng giữ 38 cán bộ - trong đó có nhiều chiến sĩ cảnh sát - trong các ngày qua.

Chủ tịch Hà Nội về huyện Mỹ Đức
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Người dân cởi mở hơn

Sáng 20-4, người dân thôn Hoành đã cởi mở hơn rất nhiều trong giao tiếp với những người lạ. Vẫn còn những thủ tục về kiểm tra giấy tờ với những người muốn vào thôn nhưng gần như các nguyện vọng của phóng viên muốn vào thôn đều được đáp ứng, chỉ có khu vực nhà văn hóa thôn Hoành, nơi đang giữ 20 công an là chưa được tiếp cận.

“Chúng tôi chỉ mong lãnh đạo thành phố, cơ quan chức năng về đây tổ chức đối thoại, nghe trình bày nguồn gốc đất đai, những căn cứ mà chúng tôi đằng đẵng khiếu nại nhiều năm nay. Không người dân nào mong muốn sự bất ổn này xảy ra cả”, một phụ nữ ngoài 50 tuổi nói.

Về nguyện vọng của người dân, cụ Bùi Văn Nhạc, thôn Hoành cho biết người dân cũng chỉ muốn lãnh đạo cấp cao về phân định rõ giúp người dân về mốc giới: đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp của người dân.

Một phụ nữ tự nhận phụ giúp hậu cần cho những công an còn bị giữ, cho biết, “người dân cũng không muốn giữ công an. Chúng tôi cũng muốn lãnh đạo thành phố xuống đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân rồi đón mọi người về”.

Ông Bùi Viết Hiểu, 75 tuổi, nói vấn đề người dân muốn cơ quan chức năng trả lời rõ chính là diện tích 59ha đất ở khu đồng Sênh, xã Đồng Tâm là đất nông nghiệp hay đất quốc phòng.

Ông Hiểu cho biết năm 2012, trong thôn lập ra tổ đồng thuận chống tham nhũng, đã tố cáo để các cơ quan chức năng kết luận nhiều sai phạm, kỷ luật cảnh cáo, cách chức 8 cán bộ, lãnh đạo xã.

Theo ông Hiểu, từ những năm 1980, phó chủ tịch Hội đồng bộ trưởng khi đó đã ký quyết định thu hồi 47,36ha đất nông nghiệp trong diện tích 106ha tại khu đồng Sênh của xã Đồng Tâm để làm sân bay Miếu Môn.

Cũng theo ông Hiểu, số diện tích còn lại 59ha vẫn được người dân canh tác từ những năm 1956 đến năm 2012, sau đó để hoang hóa khi xã nói đó là đất quốc phòng.

Những công an bị giữ vẫn khỏe

Khi nhắc tới chuyện giữ công an, một phụ nữ trong thôn phủ nhận toàn bộ những thông tin công an bị đối xử không tử tế. Tất cả mọi người bị giữ đều khỏe mạnh.

Trước đó, ngày 19-4, luật sư Nguyễn Văn Chiến, chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, Đại biểu Quốc hội khóa XIV ứng cử tại huyện Mỹ Đức cùng với một số luật sư khác vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyên Mỹ Đức gặp gỡ, tiếp xúc những người dân ở đây.

Ông Chiến cho biết đã gặp nhiều người lớn tuổi trong làng. “Nguyện vọng lớn nhất của người dân vẫn là muốn giải quyết dứt điểm câu chuyện đất đai và được đối thoại với lãnh đạo thành phố để sớm giải quyết vụ việc”, ông Chiến nói.

>> Tiếp tục cập nhật

XUÂN LONG - THÂN HOÀNG

(Tuổi Trẻ)

...........

Gs Lương Ngọc Huỳnh: TIN TỪ ĐỒNG TÂM.


Trong hình ảnh có thể có: cây, ô tô, bầu trời và ngoài trời

4h30 p chiều nay các xóm ở Đồng Tâm nhận được giấy mời của Huyện, Huyện mời mỗi xóm cử 10 người biết ăn biết nói đến UBND Huyện Mỹ Đức để gặp 3 lãnh đạo thành phố.

Nếu tính như vậy thì Đồng Tâm sẽ được khoảng 100 người lên gặp lãnh đạo.

Người dân phàn nàn, công văn gửi muộn để bàu chọn được số người đại diện mất cả tiếng đồng hồ, rồi lại đi lên Huyện mất hơn Tiếng mới tới nơi, như vậy nếu có lên tới Huyện cũng phải sau 7h tối. Người dân sợ rằng lỡ đâu lên họ lại bị bắt thì sao? Họp xong đêm hôm trên đường về lỡ xảy ra chuyện gì thì ai chịu trách nhiệm.

Hiện nay dân vẫn đang băn khoăn có nên đi hay không, người dân mong lãnh đạo đến tận Đồng Tâm thì tốt biết bao? Nhân dân sẵn sàng đón tiếp và đối thoại thật sự.

(FB Gs Lương Ngọc Huỳnh)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

+ Nhận xét + 1 Nhận xét

Nặc danh
Thứ Năm, 20 tháng 4, 2017

không về tại đồng tâm nơi xẩy ra để giải quyết là sợ chết, hèn nhát.

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑