Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Võ Kim Cự: “Lê Lai” cứu “Nguyễn Thanh Bình”?

Võ Kim Cự: “Lê Lai” cứu “Nguyễn Thanh Bình”?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Hai, 24 tháng 4, 2017 | 24.4.17


 Nếu quả thực như thế, đây đúng là cao cờ của ông Tổng: đánh chuột nhưng không vỡ bình.

Ban Bí thư Đảng vừa tiến hành kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005-2010 và nhiệm kỳ 2010-2015, cách chức nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Bí thư Ban cán sự đảng ủy UBND Hà Tĩnh Võ Kim Cự vì có liên quan đến “sự cố môi trường biển Formosa.”

Ông Nguyễn Thanh Bình trong chức vụ Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chúc mừng ông Trần Nguyên Thành đảm nhận cương vị Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: HTTV
Nhưng trong bản án “nghiêm khắc” này có gì lạ? Đó là sự biến mất bất thường của ông Nguyễn Thanh Bình – từng đảm nhiệm chức vụ Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh (2007-2015). Đến mãi tháng 2/2015, ông Bình mới rời chức vụ để nhận nhiệm vụ mới là Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương.

Nhưng tại sao Ban Bí thư Đảng lại bỏ sót ông Nguyễn Thanh Bình? Bởi theo bản chất tổ chức về mặt Đảng, thì chức vụ Bí thư tỉnh ủy sẽ là người chịu trách nhiệm lãnh đạo cao nhất trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và Thường trực Đảng ủy. Người giữ chức vụ này lại là người chủ trì và kết luận các hội nghị của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, chủ động đề xuất, trao đổi trong thường trực Đảng ủy những vấn đề lớn, quan trọng để đưa ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy thảo luận và quyết định. Có nghĩa là mọi chủ trương – chính sách liên quan đến tình hình kinh tế - chính trị (trong đó có đại dự án Formosa) chắc chắn phải được ông Bí thư tỉnh ủy xem và thông qua, cũng như dính dáng đến “chỉ đạo” tiến hành các công việc liên quan đến “ký các văn bản không đúng quy định về cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao và cho thuê mặt nước biển.” Nếu ông Võ Kim Cự đứng ra, thì ông chỉ là người đứng ra khi nội bộ lãnh đạo thống nhất chủ trương mà thôi, không thể có cái gọi là quy trình ngược: ông Võ Kim Cự làm mà ông Nguyễn Thanh Bình không hề hay biết được. 

Ông Nguyễn Thanh Bình cũng từng bị phê là “ông vua thực sự của Hà Tĩnh”, vì nắm quyền sinh sát kéo dài từ năm 2007-2015, giai đoạn mà Formosa đang tìm cách “vận động” để nhận được sự đầu tư.

Cần nhắc lại ông Nguyễn Thanh Bình là người có mặt trong chuyến làm việc gây tranh cãi của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 22/04/2016 (tức là khi những con cá chết bắt đầu dạt bờ) với khuôn khổ là kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, khu dân cư mẫu nông thôn mới và tiến độ Dự án Formosa Hà Tĩnh. Trước đó vào ngày 6/3/2015, một tháng sau khi đảm nhận chức vụ mới là Phó trưởng ban thường trực ban tổ chức Trung ương, ông Nguyễn Thanh Bình lại trở về Hà Tĩnh và tặng hoa, chúc mừng ông Trần Nguyên Thành (người cúi đầu xin lỗi nhà nước và nhân dân Việt Nam khi thảm họa môi trường biển Việt Nam xảy ra) - nhậm chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp FORMOSA Hà Tĩnh và bày tỏ tin tưởng đội ngũ tập đoàn này sẽ đoàn kết “đẩy mạnh tiến độ xây dựng để cuối năm 2015 cho ra những sản phẩm đầu tiên.”

Ông Nguyễn Thanh Bình (dấu X)  từng tháp tùng ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm một số công trình, nhà máy thuộc Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương Formosa vào tháng 4/2016.
Vào tháng 7/2016, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh từng khẳng định, dù cơ quan này không chỉ rõ từng cá nhân cụ thể nhưng cấp có thẩm quyền, ban quản lý dự án phải xem xét xử lý kiểm điểm. Đồng thời nhấn mạnh phải gắn liền tính trách nhiệm với nhiệm kỳ theo giai đoạn triển khai dự án Formosa tại Hà Tĩnh: “Đương nhiên gắn với tên tuổi thời điểm đó thì phải có trách nhiệm, không thể không có trách nhiệm”. 

Nhưng sự thật là lần kỷ luật lớn này lại hoàn toàn thiếu vắng ông Nguyễn Thanh Bình. Lý do là vì, “Nguyễn Thanh Bình là nhân sự quan trọng nằm trong bè phái của ông.”.

Ném chuột sợ vỡ bình. Ảnh minh họa internet
Và ông ở đây không ngoài ai khác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Vấn đề đặt ra là, đây có phải là cách thức mà ông Tổng Bí thư xử lý Formosa thông qua công tác cán bộ có chọn lọc? Theo đó, là “kỷ luật một vài người để cứu muôn người”, tức hy sinh chức vụ nguyên/cựu của một người đang đứng đầu một tổ chức hữu danh vô thực để cứu lấy ông Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương?

Và theo đó, dù “không thích thú gì”, nhưng ông Võ Kim Cự cũng tạm hài lòng với màn cách chức vụ/ chức danh trong quá khứ trên, vừa mang tiếng kỷ luật, vừa là màn Lê Lai cứu chúa của ông đối với đồng nghiệp và là người dẫn dắt của mình Nguyễn Thanh Bình?

Nếu quả thực như thế, đây đúng là cao cờ của ông Tổng: đánh chuột nhưng không vỡ bình.

Anh Văn 

(VNTB) 
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑