Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Mafia Vũ Nhôm ngông nghênh sai phạm, cướp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày

Mafia Vũ Nhôm ngông nghênh sai phạm, cướp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Sáu, 14 tháng 4, 2017 | 14.4.17


Thời gian qua, dư luận Đà Nẵng đang “nhức nhối” việc phát hiện dự án Khu đô thị Đa Phước thi công hút cát dưới biển Cửa Đại (Hội An) vận chuyển về để xây dựng. Điều này có nghĩa công trình này đã và đang sử dụng tài nguyên khoáng sản trái phép.

Mối quan hệ giữa Vũ Nhôm và Bí thư Xuân Anh nổi tiếng khắp Đà Nẵng
Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (tên khác The Sunrise Bay Đà Nẵng) do Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) là Chủ tịch Hội đồng thành viên; có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 4.468 tỷ đồng.

Sau khi bị nhân dân và dư luận 2 tỉnh thành Quảng Nam – Đà Nẵng chỉ trích gay gắt; ngày 4/4, tại cuộc họp báo do Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo Phòng PC49 Công an Quảng Nam chủ trì, đã khẳng định có 5 tàu trộm 4.394 m3 cát từ Cửa Đại đưa ra Đà Nẵng đổ vào công trình lấn biển Khu đô thị quốc tế Đa Phước (do Công ty CP Trung Nam thi công). Các tàu đó là NĐ 3168, NĐ 3169, NĐ 2926, HP 4288, HP 2872, đều thuộc Công ty TNHH Thành Đô (tại Đà Nẵng) – đơn vị ký hợp đồng hút và bơm cát chống sạt lở Cửa Đại với dự án của BQL Đầu tư xây dựng Hội An. Tại thời điểm đó, các tàu này do ông Nguyễn Hữu Thạch (SN 1986, trú 273 Tôn Đức Thắng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) – là người của Công ty Thành Đô chịu trách nhiệm điều hành việc hút cát.

Rõ ràng, dự án xây dựng Khu đô thị quốc tế Đa Phước Đà Nẵng đã vi phạm nghiêm trọng khai thác khoáng sản trái phép. Khi bãi biển Cửa Đại trong nhiều năm qua đã bị xói lở trầm trọng, uy hiếp an toàn của thành phố Hội An. Dự án Khu đô thị Đa Phước của ông Phan Văn Anh Vũ ngang nhiên “cướp” cát tại biển Cửa Đại là chống lệnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Vì trước đó, cuối năm 2015, khi đó đang là Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp về Hội An để thị sát, chỉ đạo chi ngân sách thực hiện việc cứu Cửa Đại. Thế nhưng một khối lượng cát “khủng” tại đây lại bị câu kết “cướp trắng” để phục vụ cho lợi ích của doanh nghiệp.

Nhân gian có câu: sai trái mà không biết là vô tình, tội còn nhẹ nhưng biết trái với pháp luật mà vẫn ngang nhiên làm là cố tình, tội nặng. Ở đây, Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước biết việc lấy cát của biển Cửa Đại là gây nguy cơ nặng nề cho cả phố cổ Hội An nhưng vẫn thản nhiên làm ngơ “cướp”, mà “cướp” kiểu “coi trời bằng vung” như thế này thì tội còn lớn trăm bề.

Đà Nẵng là đô thị ven biển có vị trí vô cùng đặc biệt, chính quyền Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực trong việc gầy dựng thành phố phát triển, trở thành địa chỉ du lịch nổi tiếng tại Việt Nam; nhân dân Đà Nẵng hàng chục năm nay luôn “ngẩng cao đầu” tự hào về sự phát triển thịnh vượng đồng sức đồng lòng của TP.

Thế nhưng sự phát triển cho đến ngày hôm nay đã bị “dính chàm” bởi bàn tay thao túng từ 1 tay mafia như Vũ Nhôm.

Đầu tư cho TP mà đi “cướp” của tỉnh bạn thì liệu đầu tư đó có chính đáng? có được ghi nhận? hay là sự tiếp tay phá hoại môi trường biển vô cùng quan trọng trước biển Đông? Đó là chưa kể đến cảnh báo về sự phá vỡ cảnh quan công cộng ven biển, làm mất đi giá trị về vẻ đẹp của biển cả.

Nếu TP Đà Nẵng không có chỉ đạo sát sao về giải pháp thực thi lâu dài để ít ra cũng “chữa cháy” trước sự sai trái của dự án Đa Phước thì nhân dân Đà Nẵng bị “mang tiếng chịu lời” với người anh em Quảng Nam lắm.

Tại sao chỉ 1 tên chủ doanh nghiệp như Vũ Nhôm mà thôi lại “sừng sững hiên ngang” lạm dụng đến thế, thao túng đến thế; làm khuấy đảo, phá vỡ đi thế mạnh “lòng biển” vốn có của Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) đã cố ý bỏ qua tất cả.

Một kiến trúc sư tâm huyết của Đà Nẵng từng nói rằng: Người ta nói nhìn thấy được những tồn tại, thiếu sót, khiếm khuyết… là thấy được những biện pháp khắc phục. Vấn đề là ở lãnh đạo Đà Nẵng – mà quyết định quan trọng cuối cùng là người có vị trí cao nhất của TP này hiện nay: Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh. Nhân dân cũng chỉ mong 1 điều giản đơn rằng, nơi đầu biển cuối sông của Đà Nẵng, hãy nhường lại không gian công cộng cho người dân địa phương và tất cả du khách có thể tận hưởng chung cảnh quan tự nhiên của biển, nên chăng để xây dựng những công trình văn hóa phục vụ sinh hoạt du lịch biển thích hợp hơn.

Cửa Đại đang bị sạt lở nghiêm trọng vì nạn hút cát trái phép bán ra Đà Nẵng
Trên tờ Tiền Phong ngày 19/3/2017, trước sự việc biển Cửa Đại Hội An bị “cát tặc” cướp vô tội vạ đã phản ánh rất chí tình, đọc mà cay xè khoé mắt việc lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, nguyên lãnh đạo TP Hội An xót xa trước thực trạng cát quê hương cứ bị “cướp” trắng trợn giữa ban ngày, mà đau đớn thay những khối lượng cát “khổng lồ” ấy lại chỉ để phục vụ thi công cho 1 doanh nghiệp đầu tư lấn biển, mượn danh “vì sự phát triển mạnh mẽ cho TP Đà Nẵng” . Họ đã đứng trước biển Cửa Đại để “lạy cát”, vì sự bình yên cho quê nhà, mong cát Cửa Đại đừng có “trôi” nữa, đừng từng ngày rời bỏ người dân nữa.

Và một câu hỏi lại được nhân dân “xoáy sâu” đặt ra là, liệu có ai đứng sau “đỡ đầu” cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) “nghênh ngang” sai phạm đến như vậy? Tại sao cả TP Đà Nẵng lại sợ tên mafia này như vậy – hỡi bí thư Xuân Anh ???

(FB Bí mật Hậu Trường)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑