Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Ai sẽ về Sài Gòn thay thế ông Đinh La Thăng?

Ai sẽ về Sài Gòn thay thế ông Đinh La Thăng?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Sáu, 5 tháng 5, 2017 | 5.5.17


Ngày 05/05/2017 Hội nghị TW 5 đã khai mạc nhưng đến bây giờ thì coi như ông Đinh La Thăng cũng khó mà ở lại ghế bí thư thành ủy Sài Gòn được nữa dù đảng chưa có quyết định công bố chính thức. Theo một nguồn tin thân cận với phái bảo thủ cho biết là “may mắn nhất là về hưu, xa hơn thì có khả năng khởi tố”, coi như đường quan lộ của ông Thăng cũng gần hết.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người
Ông Võ Văn Thưởng và ông Đinh La Thăng tại lễ cống bố quyết định của Bộ Chính trị về nhân sự. Ảnh: Hải An
Vấn đề dư luận đặt ra là ai sẽ thay thế ông Thăng trong ghế bí thư thành ủy, và tôi nghe được những nguồn tin là có 2 ứng cử viên sáng giá là ông Võ Văn Thưởng – Trưởng ban tuyên giáo trung ương, và ông Nguyễn Thiện Nhân, chủ tịch trung ương MTTQ Việt Nam.

Sài Gòn với đặc trưng luôn đột phá và khao khát đổi mới của nó, cùng với những giá trị tự do dân chủ nền tảng do chính thể VNCH mang lại, không phải là nơi dễ ngồi đối với các quan chức đảng. Nếu tỏ ra đổi mới nhanh quá, người bí thư thành ủy sẽ bị phái bảo thủ ở trung ương tuýt còi, còn nếu bảo thủ quá thì sức ép dội ngược từ dưới lên có thể làm lãnh đạo thành ủy chao đảo. Cái thế trên đe dưới búa không phải là dễ xoay xở.

Lẽ ra nếu nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trúng cử ở Đại Hội 12, thì ông Võ Văn Thưởng đã ngồi ghế bí thư thành ủy để đưa Sài Gòn trở thành ngọn cờ đầu trong đổi mới 2 kỳ này,

Nhưng lịch sử thường trớ trêu và ông Thưởng phải rời khỏi Sài Gòn trong tâm trạng tiếc nuối. Lời chia tay của ông với Sài Gòn sau Đại Hội 12 “tôi ra đi khi có nhiều việc còn dang dở” nghe hơi hướm thở dài luyến tiếc. Sài Gòn đã có sẵn kế hoạch và sẽ xây dựng một mô hình quản trị theo mô hình 1 tiểu bang của Mỹ, ông Thưởng thở dài khi phải rời đi cũng có lý do của nó.

Võ Văn Thưởng trước khi về lại Sài Gòn làm phó bí thư thường trực thì giữ chức bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi. Tôi từng đi tới các huyện xã của tỉnh này, và nghe nhân dân trong tỉnh khen ngợi ông là người “sạch sẽ”, dễ gần dân và biết lắng nghe dân, thuộc loại nói ít mà làm nhiều.

Cũng trong thời gian ông làm bí thư, có hai chuyện đặc biệt xảy ra mà dư luận ít chú ý. Đó là việc bà Clinton, cựu ngoại trưởng Mỹ từng ra Quảng Ngãi gặp ông dù khi đó ông Thưởng chỉ là bí thư một tỉnh nhỏ và thuộc diện trung bình thấp trong cả nước, và việc thứ hai là không hiểu sao các tàu cá của ngư dân miền Trung bị tàu TQ đâm chìm, phá hoại, bắt giữ…của Việt Nam ta thì 80% là tàu cá Quảng Ngãi.

Ông Võ Văn Thưởng và nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có quan hệ sâu xa và mật thiết. Nếu có lần Nguyễn Thanh Nghị (bây giờ là bí thư Kiên Giang) [2] bị rớt khỏi Ban Chấp Hành Đảng Bộ Sài Gòn thời kỳ ông Lê Thanh Hải còn là bí thư thành ủy thì sau đó ông Thưởng đã quân bình tỷ số dùm cho ông Dũng.

Năm 2015, ông Lê Trương Hải Hiếu, con trai của ông Lê Thanh Hải cũng bị rớt đảng bộ y như ông Nghị bị năm xưa, và khi đó ông Võ Văn Thưởng đang là phó bí thư thường trực thành ủy. Cú đảo bóng quân bình tỷ số 1-1 này khi đó làm giới báo chí bất ngờ và nhiều tờ báo phải tháo bài vì đưa tin quá vội.

Không phải tự nhiên mà sau khi rớt khỏi đảng bộ Sài Gòn năm đó, ông Lê Trương Hải Hiếu sau đó chuyển khỏi ghế phó bí thư quận ủy quận 1 để ra làm chủ tịch quận 12. Chúng ta hãy nhớ rằng ông Võ Văn Thưởng từng là bí thư quận 12 khi còn trẻ, và ông Thưởng hiểu rõ quận 12 khó nuốt như thế nào với lãnh đạo quận ủy khi có các thành phần dân nhập cư, công nhân lao động, tệ nạn xã hội tỷ lệ cao, kèm theo trộm cướp giật dọc…

Ông Võ Văn Thưởng với bằng cấp cao về lý luận đảng thì ngồi ghế trưởng ban tuyên giáo là phù hợp. Nhưng cũng khó cho ông vì ông không phải người bảo thủ giáo điều. Đưa ông ra trung ương ngồi vào ghế đó thì đảng có 2 cái lợi. Một là đẩy ông vào thế phải cùng phái bảo thủ “giữ bình” nếu ông còn muốn tiếp tục con đường chính trị, hai là cách ly thành ủy Sài Gòn khỏi ảnh hưởng của nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tôi cũng thật sự khen bước đi này của đảng, một ná hai chim.

Đảng có thể vui nhưng tôi nghĩ ông Thưởng không vui, và có lẽ ông Thưởng càng không vui hơn nữa khi có vị phó tướng là bộ trưởng bộ thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn. Tôi nhớ năm 2015, tôi đã bật cười khi có tờ báo lề phải đăng 1 phát biểu của ông Tuấn mang hàm ý “tình hình Biển Đông phức tạp là do sự can dự của Mỹ”. Với một phó tướng “bảo hoàng hơn vua” như thế, e rằng ông Thưởng dù là cấp trưởng nhưng chắc cũng không dễ chịu gì.

Cũng chính vì ban tuyên giáo có 2 vị trưởng phó mang đặc điểm khác nhau như thế, nên dạo này truyền thông lề phải hay bị giật cục với chuyện hôm nay rẽ trái thì mai rẽ phải, rồi đăng lên tháo xuống, đính chính tới lui.

Là một công dân của thành phố Sài Gòn, dĩ nhiên tôi mong ông Thưởng quay về làm bí thư thành ủy thì nó tốt cho Sài Gòn lúc này, nhưng trên tầm nhìn quốc gia thì tôi lại nghĩ ông Thưởng cứ ở vị trí hiện nay thì hay hơn cả. Khi nhân dân cả nước đã quá mệt mỏi với những giáo điều bảo thủ, nói nhiều làm ít, thì tôi và nhiều người khác hi vọng cái loa của đảng là ban tuyên giáo có một lãnh đạo nói sự thật, nói thiết thực, biết coi trọng tiếng nói của nhân dân và nói ít làm nhiều.

Nếu ông Trần Đại Quang muốn tiếp tục con đường đổi mới và hợp tác Việt- Mỹ, ông Quang cần ủng hộ ông Thưởng cải cách quan điểm tuyên truyền của ban tuyên giáo hơn là đưa ông Thưởng về lại Sài Gòn làm bí thư thành ủy. Song song đó là tạo điều kiện cho ông Thưởng được chứng tỏ cái tâm và tầm của ông Thưởng trong việc thúc đẩy đảng tiến hành đổi mới 2.

Đổi mới 2 là đổi mới chính trị nên một trong những nơi phải đột phá đầu tiên là lý luận tuyên truyền và phát huy dân chủ- tự do trong nội dung truyền thông.

Có một điều thú vị là khi tôi nhìn hình ông Võ Văn Thưởng hiện nay, tôi thấy có nhiều nét giống với cố thủ tướng Võ Văn Kiệt khi ông Kiệt còn ở lứa tuổi 45 năm xưa.

Nguyễn An Dân

Đã đăng tại www.thoibao.de

(FB Nguyễn An Dân)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑