Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Hirota Fushihara - Nguyên tắc suy đoán vô tội và nghĩa vụ trung thành của Luật sư trong Quốc Hội VN

Hirota Fushihara - Nguyên tắc suy đoán vô tội và nghĩa vụ trung thành của Luật sư trong Quốc Hội VN

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2017 | 26.5.17


Lê Công Định (Fb): Dưới đây là bài viết xuất sắc bằng tiếng Việt của một luật sư người Nhật đang làm việc tại Việt Nam, nhân sự kiện Quốc hội đang chuẩn bị thông qua điều luật buộc luật sư phải tố giác thân chủ/khách hàng của mình.

Mong 500 anh em ở Quốc hội đọc kỹ bài viết để hiểu một nền pháp lý văn minh vận hành ra sao. Đừng vì lợi ích của đảng cầm quyền, nhẫn tâm chà đạo mọi nguyên tắc văn minh mà nhân loại phải mất hàng ngàn năm mới đạt được. Hãy đọc để hiểu vì sao Nhật Bản, một nước Đông Á đồng văn đồng chủng với nước ta, đã trở nên hùng cường thế nào!

Cám ơn luật sư Hirota Fushihara về bài viết khai hoá cho các Đại biểu Quốc hội khả kính, cao ngạo, nhưng u tối, ở nước chúng tôi.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, kính mắt và cận cảnh
Ls Hirota Fushihara
Luật sư một khi đã là người được ủy quyền để bào chữa cho thân chủ thì phải có nghĩa vụ trung thành một cách tuyệt đối. Điều này đồng nghĩa với việc Luật sư không được nói và làm những gì bất lợi cho thân chủ của mình. Luật sư phải nỗ lực tối đa đề tìm đến những chứng cứ có thể chứng minh được tinh tiết liên quan đến việc cấu thành tội phạm và/hoặc tình tiết giảm trách nhiệm cho thân chủ. Đương nhiên, nghĩa vụ trung thành này không chấp nhận việc Luật sư ngụy tạo chứng cứ, làm trái với sự thật mà Luật sư biết được. Nhưng điều này cũng không có nghĩa rằng luật sư phải nói hết những tình tiết khách quan mà Luật sư biết được để gây ra bất lợi cho thân chủ. Luật sư có thể không quan tâm, không để ý đến một vài tình tiết trong quá trình bào chữa của mình. Với ý nghĩa này, luật sư chỉ có nghĩa vụ tuân theo sự thật một cách tiêu cực. Luật sư không có nghĩa vụ đưa ra sự thật một cách tích cực đến mức gây bất lợi cho thân chủ của mình. 

Điều trên càng được tăng cường bởi nguyên tắc suy đoán vô tội. Bất cứ bị can, bị cáo nào đều được coi là vô tội cho đến khi Tòa án đã chứng minh có tội thông qua chứng cứ được xem xét đánh giá một cách hợp pháp. Luật sư có quyền chủ trương rằng thân chủ của mình là vô tội đến giây phút cuối cùng của quá trình xét xử.

Đối với Khoản 3 Điều 19 của Dự thảo Bộ luật hình sư được thảo luận tại Quốc hội hiện nay, có rất nhiều đại biểu Quốc Hội, là những vị luật sư có sỹ khí đã và đang phản đối về việc thừa nhận nghĩa vụ tố giác thân chủ của Luật sư đối với một số tội danh nhất định. Tuy nhiên hôm nay, tôi được biết một vị Đại biểu Quốc hội và cũng là Luật sư mà ai cũng kính trọng và kính nể trước sỹ khí của ông, đã trình bày ý kiến chấp nhận việc trên với điều kiện là “nếu người bào chữa biết rõ và có đủ chứng cứ, và nếu việc không tố giác sẽ gây nguy hiểm cho xã hội”. 

Theo nguyên tắc suy đoán vô tội. Luật sư bào chữa không thể đóng vai trò như thẩm phán tuyên án, và chứng cứ mà Luật sư đang có chưa được xem xét/đánh giá theo thủ tục luật định. Theo đó, việc Luật sư hiểu rằng mình biết rõ khách hàng có gây ra tội phạm có thể chỉ là ý chí chủ quan không có cơ sở của Luật sư. Vì theo nguyên tắc suy đoán vô tội là một nguyên tắc tối quan trọng trong thủ tục hình sự của Việt Nam và thế giới, Luật sư không thể và không có lý do pháp lý để “ biết rõ và có đủ chứng cứ “ nhận định rằng thân chủ của mình phạm tội.

Mối quan hệ giữa Luật sư với thân chủ là mối quan hệ tín thác, ủy quyền. Đây là mối quan hệ dựa trên cơ sở tin cậy nhất trong bao nhiêu mối quan hệ. Điều này không cần nói nhiều với những người hiểu thừa về vai trò của Luật sư ở hầu như tất cả các nước trên thế giới trừ một số ngoại lệ ở các nước lạc hậu. Vai trò của luật sư và nghĩa vụ của Luật sư tin tưởng và tạo dựng lòng tin cho thân chủ đến giây phút cuối cùng, Nếu Luật sư không thể tin được thân chủ thì chỉ có cách duy nhất là xin thôi đảm nhiệm vai trò Luật sư bào chữa. Tuy nhiên nghĩa vụ trung thành với thân chủ vẫn không thể kết thúc. Ít nhất Luật sư không được tô giác những người đã từng là thân chủ của mình. 

Sự tin cậy của xã hội với Luật sư được xây dựng từ từng mối quan hệ với thân chủ như vậy. Sự phản bội bởi một Luật sư với một khách hàng của mình sẽ lan tỏa với mọi người và gây ra nguy cơ cho sự tồn tại của giới Luật sư trong đánh giá chung của xã hội. 

Tôi mong rằng các vị đại biểu Quốc hội, nhất là các vị luật sư tiền bối sẽ kiên trì nguyên tắc của mình để bảo vệ sự tồn tại của giới Luật sư, bảo vệ sự tin cậy của thân chủ đã gửi gắm đến mình.

 Hirota Fushihara

(FB Hirota Fushihara)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑