Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Lê Diễn Đức - Cộng sản sụp đổ, cờ vàng sẽ thay thế cờ đỏ sao vàng là không thực tế

Lê Diễn Đức - Cộng sản sụp đổ, cờ vàng sẽ thay thế cờ đỏ sao vàng là không thực tế

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Hai, 8 tháng 5, 2017 | 8.5.17Sống trong cộng đồng người Việt tại Mỹ tôi hiểu, chia sẻ với tâm tư của họ về cờ vàng ba sọc đỏ. Họ đã có 20 năm được sống trong một quốc gia mà cờ vàng là biểu tượng, dù chưa phải dân chủ đúng nghĩa, nhưng nhiều quyền tự do được đảm bảo, được hưởng một nền giáo dục nhân bản, một nếp sống văn minh. Vì thế họ tiếc nuối, sống với hoài niệm, với quá khứ tốt đẹp của mình. Tôi trân trọng tình cảm này, trân trọng cờ vàng ba sọc đỏ mà trên nước Mỹ được nhiều bang và thành phố công nhận nó là biểu tượng của cộng đồng người Việt tự do.

Nhưng tôi cho rằng, mong ước một ngày nào đó, Cộng sản sụp đổ, cờ vàng sẽ thay thế cờ đỏ sao vàng trên quê huơng Việt Nam là không thực tế, nếu không nói là hoang tưởng. Cờ vàng ba sọc đỏ nếu nó xuất hiện từ triều đại nhà Nguyễn, thì đó là một triều đại chẳng có gì đáng tự hào, vì đã từng trả thù tàn ác gia tộc nhà vua Quang Trung, đã từng dâng đất cho Pháp, đẩy Việt Nam vào vòng nô lệ thực dân. Còn nếu nó là của Việt Nam Cộng Hoà, thì đó là cờ một quốc gia bại trận, đầu hàng và bị xoá bỏ trên bản đồ chính trị thế giới vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Nếu may mắn, chế độ CSVN sụp đổ vào một ngày đẹp trời, thì tôi nghĩ rằng, người dân trong cả nước sẽ dùng một lá cờ khác, thay thế cờ đỏ sao vàng, là cờ mang ý thức hệ cộng sản, chứ không phải là cờ vàng ba sọc đỏ.

Vì thế vận động, tranh đấu cho phong trào dân chủ trong nước mà sử dụng cờ vàng, chẳng những không mang lại hiệu quả mà còn không hợp lý.

Đấy là nói thế, hãy nhìn Syria, chế độ của Assad mất lòng dân như thế, phe nổi dậy mạnh mẽ với sự hỗ trợ vũ khí của Mỹ và phương Tây mà chẳng làm được bao nhiêu. Nội chiến kéo dài, tàn khốc, hơn 500 ngàn người chết, hàng triệu người bỏ đất nước đi tị nạn. Chỉ vì Assad được Nga chống lưng.

Hà Nội, ngoài chuyện được Bắc Kinh chống lưng, họ có quan hệ ngoại giao với 185 nước, thân thiện hợp tác với cả Mỹ, Canada, Úc và châu Âu. Các tổ chức quốc tế vẫn rộng tay mở hầu bao cho họ. Cho rằng kinh tế suy sụp sẽ dẫn tới tan rã về chính trị là câu chuyện xa vời.

Chế độ CSVN mất lòng dân vì tham nhũng nhưng họ cũng có những cách mị dân để đa số dân chấp nhận. Tôi cho rằng, "lật đổ" họ là vô phương! Chỉ tự nó dần dần thay đổi, thích ứng trước áp lực đòi hỏi của xã hội và quốc tế.

Lê Diễn Đức

(FB Lê Diễn Đức)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑