Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Luật pháp là trò chơi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Luật pháp là trò chơi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017 | 15.5.17


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Thiện Nhân với bà con nhân dân thôn Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ)

Việc ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bổ nhiệm/ phân công ông Nguyễn Thiện Nhân giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho thấy Quyết định số 244-QĐ/TW, “Về việc Ban hành Quy chế bầu cử trong Đảng” do ông Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 9 tháng 6 năm 2014, đã bị chính ông sổ làm ngược lại.


“Điều 23. Bầu bí thư, phó bí thư cấp uỷ. Những đồng chí ứng cử hoặc được đề cử vào danh sách để bầu giữ chức vụ bí thư, phó bí thư phải là những đồng chí đã trúng cử uỷ viên ban thường vụ; nơi không có ban thường vụ thì những đồng chí ứng cử, được để cử giữ chức vụ bí thư, phó bí thư phải là những đồng chí đã trúng cử cấp ủy viên” (Trích Quyết định số 244-QĐ/TW). Trước ngày 10-5-2017, ông Nguyễn Thiện Nhân không phải là ủy viên ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, nên chiếu theo Quyết định số 244-QĐ/TW, thì để ngồi vào ghế Bí thư Thành ủy TP.HCM, trước tiên ông Nguyễn Thiện Nhân phải chuyển sinh hoạt Đảng về TP.HCM. Sau đó, ông Nguyễn Thiện Nhân phải được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM bầu chọn ông Nhân là ủy viên của ban này.

Việc bổ nhiệm hay phân công các vị trí trong nội bộ Đảng là toàn quyền của ông Tổng bí thư. Có sai, quấy trong bổ nhiệm này là chuyện của ông Tổng bí thư, của ba triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Thế nhưng ở vị trí đại biểu Quốc hội, chịu sự điều chỉnh của Luật tổ chức Quốc hội, thì việc sắp tới đây sẽ bổ nhiệm ông Nguyễn Thiện Nhân - đại biểu QH tỉnh Trà Vinh làm Trưởng đoàn đại biểu QH TP.HCM, và ông Đinh La Thăng – người trúng cử đại biểu TP.HCM bằng lá phiếu của cử tri TP.HCM, sẽ chuyển sang làm đại biểu QH tỉnh Thanh Hóa, là chuyện khiến người dân có thể ngơ ngác, vì mới hồi nào dân đã mất một buổi cày đi bỏ phiếu cho ông Nguyễn Thiện Nhân, ông Đinh La Thăng… rồi bây giờ ngơ ngác nhìn Đảng của ông Nguyễn Phú Trọng đưa các đại biểu của dân này đi lung tung theo ý Đảng.

Hóa ra ở trường hợp của ông Nguyễn Thiện Nhân, Đinh La Thăng, và nhiều 'hoàn cảnh' khác nữa, dân chúng có bổn phận hợp thức hóa một danh sách Đảng cử. Còn chuyện quyền lực lá phiếu cử tri, thật ra chỉ là mỹ từ son phấn cho cái gọi là dân chủ phù phiếm theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Sắp tới đây, có lẽ ông Tổng bí thư lại sẽ tiếp tục “cơ cấu” một nhân vật nào đó trong Bộ Chính trị, hay Ủy viên Trung ương Đảng để ngồi vào ghế chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Bởi theo Luật Mặt trận tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân không thể cùng lúc giữ 2 chức vụ: Bí thư Thành ủy TP.HCM, và chức chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam.

Xem ra ở Việt Nam, lá phiếu cử tri, và cả lá phiếu của các đảng viên đều không thể sánh bằng cái gật, cái nhíu mày, cái lắc đầu của ông Tổng bí thư. Đòi hỏi minh bạch nguồn gốc của quyền lực để có minh bạch trách nhiệm, vẫn là câu chuyện ở thì tương lai – một tương lai khi Đảng Cộng sản buộc phải chấm dứt vị trí độc tôn, độc tài toàn trị.

Trần Thành

(VNTB)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑