Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Người Nhật bức xúc về vụ Đồng Tâm

Người Nhật bức xúc về vụ Đồng Tâm

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2017 | 26.5.17


Một trong những tờ báo hàng ngày lớn nhất Nhật Bản cho hay tin tức với nội dung như sau. Mong được mọi người giải thích theo khía cạnh pháp lý. Có lễ các độc giả Nhật Bản sẽ chưa hiểu về một số điểm sau đây.

1. Vì sao chính quyền địa phương có thể thu hồi đất của dân vì mục đích kinh doanh của một doanh nghiệp?

2. Vì sao người đứng đầu của cơ quan hành chính địa phương có thể cam kết việc miễn trách nhiệm hình sư đối với những hành vì có vẻ rõ ràng là trái pháp luật hình sự?

(Sau đây là bản dịch bài báo)

Trung đoàn phó Trung đoàn Cảnh sát cơ động Phạm Văn Trung chắp tay, cúi đầu nhiều lần hướng về phía nhiều người dân đứng xem.

“Về sự kiện cư dân nông thôn ở vùng ngoại ô Thành phố Hà Nội,Thủ đô của Việt Nam đã phản đối cách thức thu hồi đất của chính quyền địa phương đã giam giữ lực lượng cảnh sát, vào ngày 22 tháng 
4, toàn bộ lực lượng cảnh sát được thả ra. 

Phẫn nộ của cư dân đã đến đỉnh ngay sau khi 4 người cư dân phàn đối việc thu hồi đất bị bất giữ vào ngày 14 tháng 4, dẫn đến việc 21 người lực lượng cảnh sát bị giam giữ vào đêm ngày 1 tháng 4. Nhưng cuối cùng câu chuyện này được đi đến định hướng giải quyết.

Khu đất này có diện tích 50 ha ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội. Chính quyền huyện chủ trương rằng đây là đất quân dụng và đã ra quyết định thu hồi đất này để sử dụng cho kinh doanh của Tập đoàn Viến thông Quân đội (Viettel), một doanh nghiệp viễn thông lớn của Việt Nam. Trong khi đó, những cư dân đang sử dụng khu đất này làm hoa màu cho đến nay đã phản đối rằng họ đã làm nông nghiệp trên khu đất này từ những năm 1950, và giam giữ lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ chính quyền địa phương tại một ngôi nhà trong xã.

Theo báo chí tại địa phương cho hay, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã đến thăm xã Đồng Tâm vào ngày 22 tháng 4, trao đổi với cư dân trong vòng khoảng 3 tiếng, và hứa sẽ điều tra về quyền sử dụng đất đai và việc một số người dân xã bị bất giữ. Sau đó, lực lượng cảnh sát được thả ra ngoài. Chú tịch thành phố Hà Nội đã nói thêm rằng trách nhiệm hình sự của cư dân về việc giam giữ lực lượng cảnh sát sẽ không bị truy cứu.

Theo Báo Asahi Shimbun Digital. Suzuki Akiko, Tp.Hồ Chí Minh

 Hirota Fushihara dịch

(FB Hirota Fushihara)

Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑