Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Những “viên đạn bọc đường” dùng thâu tóm bất động sản của đại gia Vũ Nhôm

Những “viên đạn bọc đường” dùng thâu tóm bất động sản của đại gia Vũ Nhôm

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Ba, 9 tháng 5, 2017 | 9.5.17


Gần đây trên Internet xuất hiện tài liệu cho thấy đại gia Phan Văn Anh Vũ, hay còn gọi là Vũ Nhôm, thực chất là một sĩ quan tình báo. Mặc dù chưa thể xác định độ tin cậy của tài liệu lan truyền, nhưng dưới góc độ kinh tế thì thông tin trên đã ít nhiều vạch trần những thủ đoạn thôn tính đất đai, doanh nghiệp của y, cũng như mối liên kết với đại thiếu gia tập đoàn Novaland Bùi Cao Nhật Quân mà dân mạng đang bàn tán.

Với đặc quyền ít ai có, Phan Văn Anh Vũ đã thâu tóm khách sạn lâu đời bậc nhất TP.HCM dễ như trở bàn tay
Từng bước thôn tính bất động sản vàng trên cả nước

Nếu thông tin trên mạng là đúng, thì chắc có lẽ, Phan Văn Anh Vũ lợi dụng vỏ bọc của mình dễ dàng thao túng một số lãnh đạo địa phương, thâu tóm các khu bất động sản vàng tại các thành phố lớn với giá rẻ mạt, móc nối với các đại gia bất động sản (chủ yếu là cha con ông Bùi Thành Nhơn – Bùi Cao Nhật Quân của Tập đoàn Novaland) triển khai dự án kinh tế với những đặc quyền “ít ai có”, ngang nhiên trục lợi hàng nghìn tỷ đồng mà không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nhờ mác “phục vụ cho an ninh quốc gia”.

Điển hình như khu đất cuối đường Phạm Văn Đồng (Đà Nẵng). Năm 2006, UBND Đà Nẵng giao cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, mà ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá 580 tỷ đồng (thu chênh lệch 495 tỷ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng. Hiện khu đất vẫn bỏ trống, chưa được đầu tư.

Hay dự án Khu đô thị Vầng Trăng Khuyết Đà Nẵng vốn được Tập đoàn Daewon Hàn Quốc đầu tư từ năm 2007. Thế nhưng đến đầu năm 2016, vì những khó khăn liên tiếp và áp lực từ phía chính quyền Đà Nẵng trong thủ tục triển khai dự án, phía Deawon đã phải “cay đắng” sang nhượng lại toàn bộ phần góp vốn của mình cho phía đối tác Việt Nam – Công ty CP Nova Bắc Nam 79 (liên doanh giữa tập đoàn Novaland và công ty xây dựng Bắc Nam 79 của đại gia Phan Văn Anh Vũ). Như vậy sau gần 10 năm, Daewon đã bỏ ra gần 40 triệu USD san lấp lấn biển hình thành nên khu đất dự án hiện nay, trong đó có bàn giao không thu tiền cho thành phố tổng cộng 54 ha đất. Chưa hết sau việc chuyển nhượng, ngành thuế thành phố còn phạt Daewon hơn 150 tỷ VND do chậm nộp tiền thuê đất. Daewon ngậm ngùi chia tay một nửa vầng trăng sau nhiều năm vất vả. Toàn bộ tiến độ đã bị Liên danh Nova Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ độc chiếm.

Phối cảnh dự án Khô đô thị Đa Phước (còn gọi là Vầng Trăng Khuyết) mà Vũ Nhôm đã âm thầm “hất cẳng” Tập đoàn Deawon Hàn Quốc
Chủ đầu tư hiện tại của dự án Vầng Trăng Khuyết thực chất do một tay Vũ Nhôm đứng sau
Đó là chưa kể dự án Khu phức hợp vàng Nguyễn Du – Đồng Khởi – Lý Tự Trọng với diện tích gần 9.800 m2 tại Quận 1, TPHCM mà liên danh Hongkong Land (Vương quốc Anh) và Sumitomo Realty & Development (Nhật Bản) vừa xin rút do những khó khăn về vấn đề thủ tục và bồi thường giải phóng mặt bằng hồi tháng 07/2016. Công ty CP Nova Bắc Nam 79 và Tập đoàn Đầu tư địa ốc NoVa (Novaland) đã nhanh như chớp thành lập liên danh và đề xuất triển khai dự án.

Dự án Khu phức hợp vàng Nguyễn Du – Đồng Khởi – Lý Tự Trọng rộng 9.800m2 mà Phan Văn Anh Vũ nhắm đến
Gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng, Vũ Nhôm thông qua một số doanh nghiệp muốn thâu tóm khu đất vàng bên sông Hàn là trụ sở của Cục Hải quan Đà Nẵng tại số 252 Bạch Đằng nhưng lãnh đạo UBND TP kiên quyết không chấp thuận. Có lẽ vì không phê duyệt dự án của Vũ Nhôm mà nhiều người đồn đoán rằng, việc lộ lọt thông tin về tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ có liên quan đến ông trùm này.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Vũ Nhôm có ý định thôn tính khu đất vàng Thư viện Khoa học tự nhiên (quận 1) nhưng vấp phải nhiều ý kiến phản đối của các chuyên gia và nhà khoa học vì cho rằng không nên tồn tại một dự án tại khu thư viện – nơi mang đậm dấu ấn lịch sử của dân tộc. Chưa rõ liệu số phận của dự án này sẽ ra sao? Nhưng đến nay, các doanh nghiệp được cho là có liên quan đến thân thế khủng của Phan Văn Anh Vũ như CTCP Xây dựng Bắc Nam 79, CTCP Nova Bắc Nam 79, công ty TNHH I.V.C, công ty TNHH Minh Hưng Phát, CTCP Xây Dựng 79, CTCP Đầu tư Nhất Gia Phúc, CTCP Memory… đều từng bước giành nhiều ưu đãi từ chính quyền địa phương, đặc biệt là Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, tạo tiền lệ xấu, dễ dẫn đến hệ quả nền kinh tế phát triển méo mó, dị dạng không theo quy luật thị trường.

Nhóm lợi ích Phan Văn Anh Vũ và đại thiếu gia Novaland Bùi Cao Nhật Quân

Theo thông tin lan truyền, sở dĩ Phan Văn Anh Vũ dễ dàng thâu tóm các dự án đất vàng ở trung tâm TP.HCM, Đà Nẵng cùng nhiều vị trí đắc địa khác là nhờ mối liên kết với đại gia tập đoàn Novaland Bùi Thành Nhơn, nằm top những người giàu nhất trên sàn chứng khoán ngay khi doanh nghiệp này mới lên sàn, và đại thiếu gia Bùi Cao Nhật Quân đang nổi đình đám trên mạng xã hội sau scandal ảnh ăn chơi trác táng vừa bị phát tán.

Kết hợp với đại gia Bùi Thành Nhơn và Bùi Cao Nhật Quân, Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều BĐS vàng trên cả nước “dễ như trở bàn tay”
Tuy nhiên, nếu nhìn lại sự phát triển của tập đoàn này, người ta lại phát hiện nhiều đáng ngờ khi thời điểm thị trường bất động sản Việt Nam đóng băng hồi cuối năm 2008, Novaland từng ngấp nghé bờ vực phá sản, nhưng không hiểu sao tốc độ phục hồi của tập đoàn này lại vô cùng “ngoạn mục”, nhanh chóng trở thành một đế chế lớn mạnh như hiện nay. Liệu đằng sau việc “đội mồ sống dậy” này có tác động phi kinh tế vô hình nào không? Ông trùm Phan Văn Anh Vũ có bất kỳ vai trò nào đối trong việc vực dậy Novaland?

Các văn bản được lan truyền rộng trên Internet cho thấy, Phan Văn Anh Vũ đã đề nghị được hỗ trợ thu mua và trở thành cổ đông chiến lược của một trong những khách sạn cao cấp và lâu đời bậc nhất TP.HCM – Khách sạn Continental trên đường Đồng Khởi, Quận 1. Và chủ thể thu mua là cái tên vô cùng quen thuộc trên truyền thông Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, liên doanh giữa Tập đoàn Novaland và CTCP Xây dựng Bắc Nam 79, vốn đại diện cho mối quan hệ giữa Phan Văn Anh Vũ và Bùi Cao Nhật Quân. Tuy không xác thực được mức độ chính xác, tuy nhiên các văn bản này cũng phần nào hé lộ cách thức thâu tóm các dự án khủng mà liên doanh này thực hiện trong những năm qua. Sự thành lập của công ty này cũng đánh dấu một giai đoạn vực dậy thần tốc của Novaland sau nhiều năm lao dốc.

Tìm hiểu thêm về công ty Nova Bắc Nam 79. Công ty này được thành lập ngày 22/04/2015, tức là chưa đầy 1 tháng trước khi có thông tin lộ lọt đồn đoán thâu tóm Khách sạn Continental Sài Gòn và vài tháng trước khi chính thức tiếp quản dự án Khu đô thị Vầng trăng Khuyết trứ danh của Đà Nẵng, với vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 6 tỷ đồng do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT và Bùi Cao Nhật Quân làm Tổng Giám đốc.


Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của “công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79” ngày 22/04/2015


Ngày 23/4/2015, Bùi Cao Nhật Quân được Phan Văn Anh Vũ bổ nhiệm làm Tổng Giám đốcĐến tháng 06/2016, công ty “Nova Bắc Nam 79” được đăng ký thay đổi lần thứ 5 với vốn 206 tỷ đồng và Bùi Cao Nhật Quân làm Tổng giám đốc, đại diện pháp luật
Là một doanh nghiệp mới thành lập, nhưng Nova Bắc Nam 79 nhanh chóng bổ sung vào hồ sơ hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng, khu phức hợp văn phòng, thương mại, khách sạn, khu đô thị “khủng” trên địa bàn TPHCM, Đà Nẵng như khu phức hợp khách sạn, căn hộ Madison (TPHCM); khu phức hợp căn hộ, trung tâm thương mại The Park Avenue (TPHCM) với quy mô 700 căn hộ cao cấp; khu du lịch sinh thái – biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn – Bãi Đa (Đà Nẵng) với quy mô 95 héc ta; khu đất 2-4-6 Đồng Khởi cùng những thương vụ thâu tóm đình đám Seaprodex, Saigon Bank, Đông Á Bank…

Với những lợi thế ngầm, Phan Văn Anh Vũ – Bùi Cao Nhật Quân đã tạo thành “nhóm lợi ích” thâu tóm dồn dập các dự án kinh tế, đặc biệt là bất động sản và tài chính, ngân hàng với những đặc quyền không ai có, khiến giới đầu tư tài chính phải than trời, gây lũng đoạn tài chính để làm giàu cho chính bản thân.

Và cũng không ngoa khi nói rằng Phan Văn Anh Vũ đã một tay vực dậy tập đoàn Novaland đang ngấp nghé bờ vực, “hô biến” thành Tập đoàn BĐS lớn mạnh hàng đầu Việt Nam và đưa đại gia Bùi Thành Nhơn, thiếu gia Bùi Cao Nhật Quân lên top những người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Hoàn toàn có khả năng Phan Văn Anh Vũ mới là người thực sự đứng sau kiểm soát và chi phối các hoạt động của Novaland và liên doanh Nova Bắc Nam 79, không chỉ đưa tập đoàn này vượt qua sóng gió mà còn từng bước vượt mặt đàn anh trong nghề và “nuốt chửng” thị trường BĐS.

Ra đời chưa đầy 2 năm, CTCP Nova Bắc Nam 79 đã kịp “bỏ túi” một loạt dự án khủng như: khu phức hợp khách sạn, căn hộ Madison…
… dự án khu phức hợp căn hộ, trung tâm thương mại The Park Avenue
Thâu tóm khu đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi của đại gia Vũ Văn Tiền…
Dùng “chân dài” để khống chế, giành giật các hợp đồng kinh tế

Như người ta đã biết, trên thương trường, hot girl dường như luôn là những viên kẹo bọc đường có hiệu quả nhất. Đôi khi chỉ bằng những cú đổi chác nhuốm màu “dục vọng” cũng đủ khiến cho nhiều ông chủ không thể từ chối đặt bút ký vào những bản hợp đồng kinh tế. Không biết đã có bao nhiêu quan chức trong nước lẫn quốc tế từng trượt ngã vì những viên kẹo bọc đường này, hay bao nhiêu dự án kinh tế được ký kết không phải trên bàn đàm phán mà trên giường hoặc các buổi tiệc tùng xa hoa với dàn tiếp viên bắt mắt. Là những con cáo trên thương trường, tất nhiên Phan Văn Anh Vũ và Bùi Cao Nhật Quân càng hiểu rõ điều này, và qua các scandal tình dục gần đây người ta mới biết, nhờ liên kết với ông trùm hotgirl Vũ Khắc Tiệp, bên cạnh thân thế “quyền lực ngầm”, bộ đôi này không ngừng thâu tóm các khu đất vàng để trục lợi tài sản của đất nước.

Bùi Cao Nhật Quân thân thiết bên ông trùm Vũ Khắc Tiệp

Chẳng ai biết mối liên kết này thực sự bắt đầu khi nào, người ta mới thấy đại thiếu gia Bùi Cao Nhật Quân và Phan Văn Anh Vũ đã móc nối và thân thiết với ông trùm chân dài Vũ Khắc Tiệp, nổi tiếng trong giới showbiz phục vụ cho việc khống chế và “chạy” các dự án bất động sản, thâu tóm ngân hàng và ngành tài chính của họ.

Theo một nguồn tin trong giới thạo tin nhận định: “đẳng cấp ăn chơi đã vượt ngoài sức tưởng tượng”, nhóm Phan Văn Anh Vũ, Bùi Cao Nhật Quân không chỉ hưởng dụng gái được cung cấp bởi Vũ Khắc Tiệp, mà còn lập ra chuỗi tụ điểm Saigon Café Club khắp các khu đất mà tập đoàn này chiếm được để tìm kiếm và làm phong phú thêm “nguồn hàng”, sau đó dùng chính những viên đạn bọc đường này để cung cấp, khống chế các đối tác, giành giật dự án.

Chuỗi tụ điểm Sài gòn cafe mà cặp đôi này dùng để làm phong phú “nguồn hàng”, phục vụ cho các dự án
Mặc dù chưa xác thực thân thế của Phan Văn Anh Vũ cũng như các thông tin lan truyền, nhưng nếu không có những đặc quyền lợi dụng “an ninh quốc gia”, liệu một công ty bất động sản mới được thành lập chưa lâu, vốn điều lệ vỏn vẹn 6 tỷ đồng có dễ dàng thâu tóm khách sạn Continental nổi tiếng bậc nhất nằm ngay khu đất vàng trung tâm thành phố, hay ép nhà thầu Deawon phải rút lui trong cay đắng tại dự án Vầng Trăng Khuyết cùng loạt dự án khác không? Đó là chưa kể nhiều khu đất và dự án khủng tại TP Đà Nẵng, khu đất vàng 9.800m2 tại số 164 đường Đồng Khởi, khu đất 2-4-6 Đồng Khởi cùng những thương vụ thâu tóm đình đám Seaprodex, Saigon Bank, Đông Á Bank… Câu trả lời xin nhường lại độc giả cùng nhìn nhận.

Nếu đây là sự thật thì liệu đất nước sẽ đi về đâu khi xuất hiện ngày càng nhiều những ông trùm lợi dụng “quyền lực nhà nước” để trục lợi, vơ vét của đất nước và lũng đoạn tài chính như trường hợp Phan Văn Anh Vũ, Bùi Cao Nhật Quân? Thiết nghĩ, Bộ Công an nên nhanh chóng vào cuộc điều tra và loại bỏ những người thiếu tư cách như Phan Văn Anh Vũ, Bùi Cao Nhật Quân, làm trong sạch bộ máy.

Nguồn: Duy Anh Tendo / Diễn đàn Xã hội Việt Nam

(Blue)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑