Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Ông Đinh La Thăng làm mất 800 tỷ của PVN tại OCEANBANK?

Ông Đinh La Thăng làm mất 800 tỷ của PVN tại OCEANBANK?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Tư, 3 tháng 5, 2017 | 3.5.17


Trong số những "tội" UBKTTW buộc ông Đinh Là Thăng phải chịu trách nhiệm, có việc rất cụ thể là đã là mất khoảng 800 tỷ mà PVN góp 20% vốn vào ngân hàng Đại Dương (OceanBank), khi NH này thua lỗ, bị nhà nước mua lại giá 0 đồng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.
Tân Bí thư thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng.
Trở lại việc lập ngân hàng, giai đoạn 2006_2008, các Tập đoàn kinh tế Nhà nước đua nhau lập, góp vốn vào ngân hàng, như: Bảo Việt lập NH Bảo Việt, Xăng dầu có NH PGbank, Điện lực góp vốn vào An Bình Bank... Trong bối cảnh ấy, PVN đã xúc tiến lập NH Hồng Việt cùng một số cổ đông khác như Ngân hàng VIB, Vietnam Airlines, Habeco, Hoà Phát… Sở dĩ PVN lập NH vì trong quyết định thành lập Cty mẹ - Tạp đoàn dầu khí, Chính phủ cho phép PVN được góp tối đa tới 50% vào một ngân hàng. Chủ trương lập NH cũng đã được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc.

Tuy nhiên, sang năm 2008, kinh tế khủng hoảng, chỉ số giá tiêu dùng phi mã tới hơn 22%, theo chỉ đạo của Chính phủ PVN phải chia sẻ khó khăn với nền kinh tế, kiểm soát lạm phát. Việc thành lập mới NH Hồng Việt đổ bể, trong khi một số cơ sở vật chất đã được đầu tư. Bởi thế, nếu bỏ toàn bộ là một sự lãng phí. Khi đó lãnh đạo PVN đành tìm đến một số ngân hàng đề đàm phán, góp vốn. Và "cuộc hôn nhân" giữa PVN và OceanBank được ký kết, vì ngân hàng này chấp nhận các điều kiện mà PVN đưa ra, trong đó có việc phải tiếp nhận một số hạ tầng mà PVN đã đầu tư khi xúc tiến lập NH Hồng Việt. Tổng giá trị mà PVN góp vào OceanBank là 20% vốn điều lệ, tương đương 800 tỷ đồng. Việc góp vốn vào một ngân hàng đang hoạt động và OceanBank là sự lựa chọn phù hợp ở thời điểm đó.

Về hậu quả đầu tư vào OceanBank:

Sau khi được PVN đầu tư, báo cáo tài chính của OceanBank 3 năm liên tiếp (2009-2011) đều cho thấy ngân hàng hoạt động có lãi, chia cổ tức đều và đại diện lãnh đạo PVN đều xác nhận điều này. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của Oceanbank trong 3 năm (2009-2011) là 1.235 tỷ (ảnh).

Tính tổng cộng tiền cổ tức (trả bằng tiền mặt) mà PVN đã được nhận là hơn 200 tỷ đồng. Như vậy, thực tế số tiền PVN bị mất vốn khi nhà nước mua 0 đồng OceanBank là gần 600 tỷ (không phải 800 tỷ như kết luận của Ủy ban KTTW).

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Trong khi đó, giữa năm 2011, ông Đinh La Thăng đã được Chính phủ phân công nhiệm vụ mới làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Những yếu kém, sai phạm của OceanBank dẫn tới ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng xảy ra rất lâu sau đó (2015) và nguyên nhân là do lãnh đạo ngân hàng đã cố ý làm trái quy định của Pháp luật. Hơn nữa, biện pháp mua 0 đồng này chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng, gây nhiều ý kiến trái chiều. Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tổ chức ngày 12/4 vừa qua đã thống nhất chấm dứt việc mua lại ngân hàng giá 0 đồng. Do vậy, việc quy ông Thăng phải chịu trách nhiệm vì “gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho Tập đoàn” trong việc đầu tư vào OceanBank có xác đáng?

Mặt khác, từ năm 2014, thời kỳ ông Phùng Đình Thực làm Chủ tịch PVN đã tìm được đối tác đồng ý mua lại 20% của PVN tại OceanBank. Tập đoàn này đã có văn bản trình Chính phủ xin thoái vốn. Tuy nhiên, đề xuất này không hiểu sao lại không được chấp thuận. Như vậy, chính sự chậm trễ trong ra quyết định thoái vốn khỏi OceanBank cũng góp thêm vào nguyên nhân dẫn đến mất vốn.

 Mùa Thu

(FB Mùa Thu)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑