Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Thông tin xung quanh vụ “lộ” tài liệu thân thế của Vũ Nhôm và Bùi Cao Nhật Quân

Thông tin xung quanh vụ “lộ” tài liệu thân thế của Vũ Nhôm và Bùi Cao Nhật Quân

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Hai, 8 tháng 5, 2017 | 8.5.17


Liên quan đến những ồn ào trong việc lũng đoạn nền kinh tế, thao túng chính quyền thời gian qua của đại gia Phan Văn Anh Vũ, hay thường được biết đến với cái tên Vũ Nhôm, thì mới đây trên mạng xã hội đã lan truyền 1 số văn bản, tài liệu “được cho” là giải mã về thân thế, cũng như nguồn gốc sự lộng hành của đại gia này.

Nội dung của những tài liệu được tung ra trên mạng mô tả Vũ Nhôm là người có mối quan hệ mật thiết với giới chức chính quyền cấp cao. Nhờ vào đó mà Vũ được cấp phép xây dựng một loạt các doanh nghiệp như công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, công ty TNHH I.V.C, công ty TNHH Minh Hưng Phát, công ty Cổ phần Xây Dựng 79, công ty Cổ phần Đầu tư Nhất Gia Phúc, công ty Cổ phần Bất động sản Lighthouse Tuyên Sơn, công ty TNHH Đầu tư Memory, …. Các công ty này đều được chính quyền địa phương, đặc biệt là Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh quan tâm đặc biệt và dành cho nhiều ưu đãi.

Bên cạnh đó, Vũ Nhôm cũng kết hợp cùng Bùi Cao Nhật Quân – đại thiếu gia của Novaland, người đang nổi đình nổi đám với biệt danh “new sex idol”, để tạo thành “nhóm lợi ích”, tiến hành thâu tóm dồn dập các dự án kinh tế, đặc biệt là bất động sản và tài chính, ngân hàng. Trong đó phải kể đến việc chiếm đoạt hàng loạt các khu đất vàng và những thương vụ thâu tóm đình đám: Seaprodex, Saigon Bank, Đông Á Bank…

Phan Văn Anh Vũ – Vũ Nhôm
Để bạn đọc có cái nhìn bao quát, chúng tôi xin thông tin lại 1 số sự việc có liên quan đến nội dung của các tài liệu trên. Những thông tin này được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau,

Đầu tiên là việc công ty Bắc Nam 79 được cấp phép sử dụng ở khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực, TP. HCM. Sự việc gây tranh cãi khá nhiều trên các mặt báo, và đây cũng là lần hiếm hoi mà báo chí “dám” ồn ào về Bắc Nam 79.

Cụ thể, khu đất này sau năm 1975 đã được bố trí cho một cán bộ có công với cách mạng thuê sử dụng làm nhà ở. Sau đó đến năm 2007, gia đình này đã có đơn đề nghị được mua nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ nhưng bị từ chối. Lý do là từ năm 2008, TP. HCM có chủ trương quy hoạch thực hiện dự án đầu tư xây dựng Thư viện Thiếu nhi trên khu đất này để phục vụ cộng đồng.

Tuy nhiên, ngày 23/10/2010, UBND TP.HCM lại có Công văn số 5358/UBND – ĐTMT về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 được thuê đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (nay là 69A Lý Tự Trọng) để xây dựng dự án văn phòng. Khi phát hiện ra mục đích dự án đã bị thay đổi, từ công ích chuyển dần sang thương mại, gia đình người này đã kiên quyết phản đối. Đồng thời, có đơn tố cáo các hành vi sai phạm và dấu hiệu trục lợi, mờ ám của chính quyền.

Nhưng đến năm 2011, TP.HCM lại có quyết định 3163/QĐ-UBND chấp thuận cho Cty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 sử dụng đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực để làm văn phòng làm việc dưới hình thức cho thuê 50 năm. Buộc hộ gia đình kia phải di dời đến địa điểm khác. Trong quá trình di dời, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 còn liên tục có văn bản gây sức ép, đe dọa với mệnh lệnh chỉ đạo đến hộ gia đình này.

Cần phải lưu ý thêm, trong khu vực này có rất nhiều công trình kiến trúc cổ đang được bảo tồn như Thư viện Khoa học tổng hợp, Bảo tàng TP.HCM, Tòa án Nhân dân TP.HCM… Nhưng tòa nhà văn phòng, khách sạn mà cty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 muốn xây cao đến… 25 tầng. Đối chiếu giữa quy hoạch được duyệt và phương án kiến trúc do Cty này đề xuất cho thấy đã phá vỡ toàn bộ quy hoạch của thành phố.

Nhiều người đã đặt câu hỏi: Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thực chất là gì mà có thể làm chính quyền thành phố đổi thay chóng mặt đến như vậy?

Thứ hai đó là sự kiện thâu tóm cổ phần Tổng công ty thủy sản Việt Nam – Seaprodex, từ đó chiếm luôn khu đất mặt tiền 2-4-6 Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM, của 1 doanh nghiệp có cái tên lạ mà quen, Nova Bắc Nam 79.

Sự việc bắt đầu khi khu đất vàng hiếm hoi ở Đồng Khởi được UBND TP.HCM giao lại cho Seaprodex. Sau đó năm 2011, ông lớn Geleximco ký kết hợp đồng hợp tác đầu xây dựng dự án cao ốc gồm văn phòng, thương mại và khách sạn 5 sao với Seaprodex, tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng kể từ năm 2012.

Cuối năm 2014 Seaprodex tiến hành IPO, 2 cổ đông lớn nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm giữ 63,38% vốn và nhóm cổ đông liên quan đến Geleximco nắm 35% vốn. Ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch Geleximco khi đó làm Phó chủ tịch Seaprodex. Chính vì vậy nên bên trong nội bộ tập đoàn xảy ra mâu thuẫn về bên nào sẽ nộp tiền quyền sử dụng đất cho thành phố, Seaprodex hay Geleximco, dự án cứ thế dùng dằng mãi chưa quyết. Bất ngờ, nhóm cổ đông Geleximco “buông” dự án, đến cuối tháng 12.2016, Geleximco Miền Nam đã bán toàn bộ cổ phiếu đang nắm giữ tại Seaprodex.

Ngay lập tức, cổ đông lớn của Seaprodex xuất hiện cái tên Nova Bắc Nam 79 với tỷ lệ sở hữu 20,1%. Trên thực địa, khu đất được trưng dụng làm quán Sài Gòn café. Điều đáng chú ý là chuỗi thương hiệu này gắn với đại thiếu gia của Tập đoàn Novaland?

Sài gòn cafe Đồng Khởi
Đến đây thì có thể nhiều người đã có thể hiểu Nova Bắc Nam 79 là cái gì, thực chất đó là cái tên lai căng giữa tập đoàn Novaland của Bùi Cao Nhật Quân và Bắc Nam 79 của Vũ Nhôm, công ty này do Bùi Cao Nhật Quân làm đại diện pháp luật. Vũ Nhôm cùng Quân đã rất tài tình khi mua lại cổ phần của Seaprodex, mà theo như tài liệu trên mạng thì mua toàn bộ từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dưới hình thức “chỉ định”, để rồi như từ trên trời rơi xuống, nhảy vào cuộc chơi đất vàng và giành chiến thắng 1 cách ngoạn mục.

Cái tên Nova Bắc Nam 79 còn được đề cập trong vài tài liệu khi nói về số phận của khách sạn Continental nằm ngay trung tâm Sài Gòn, theo đó thì khách sạn này cũng đã được bán “chỉ định” cho doanh nghiệp có vốn điều lệ vỏn vẹn 6 tỷ đồng này.

Tiếp theo,  là việc công ty cổ phần Bắc Nam 79 đề nghị thành phố Đà Nẵng cho thuê lại mảnh đất số 252 đường Bạch Đằng, quận Hải Châu. Thương vụ này là có thật, và đã bị UBND TP bác bỏ. Tuy nhiên sau đó có 1 sự kiện đáng chú ý là TP Đà Nẵng nhận được chỉ đạo điều chuyển khẩn cấp 1 lãnh đạo UBND TP về làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy. Có thông tin rằng ghế của ông chủ tịch UBND còn lung lay?

Bùi Cao Nhật Quân thiếu gia của tập đoàn Novaland cũng là tổng giám đốc công ty Nova 79
Liên quan đến Đà Nẵng còn có việc công ty của Vũ Nhôm gửi văn bản cho ông Nguyễn Bá Thanh, khi đó còn là Bí thư kiêm chủ tịch HĐND, nội dung nói về việc giá giao quyền sử dụng đất của thành phố quá cao, đề nghị lãnh đạo hạ giá bớt. Vấn đề này không có gì để bàn cãi nếu như chỉ là việc thỏa thuận định giá giữa 1 doanh nghiệp với chính quyền, nó gây chú ý vì trong văn bản có bút phê của một lãnh đạo cấp cao ở một ngành không hề liên quan?

Và sau đó thì giá đất cho công ty này cũng đã hạ thật.

Bên cạnh đó,  liên quan việc các công ty của Vũ Nhôm tham gia vào việc mua cổ phần của ngân hàng SaiGonBank, thuê mặt bằng tại khu cách ly thuộc Nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất, Nhà ga quốc tế Nội Bài và nhà ga quốc tế Đà Nẵng, mua vốn của công ty Bạch Đằng,…. các tài liệu trong vụ “lộ lọt” này cũng có đề cập đến.

Vừa rồi là một số thông tin liên quan được công khai trên các phương tiện truyền thông. Đối chiếu theo nội dung tài liệu và tình hình diễn ra trong thực tế thì ngoại trừ mảnh đất ở 252 Bạch Đằng, Tp Đà Nẵng không rơi vào tay như ý định, còn lại những hạng mục có trong nội dung tài liệu hiện nay đều đang nằm trong tay của Vũ. Không biết vô tình hay hữu ý mà tất cả đều diễn ra theo 1 kịch bản tương đối giống nhau, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh bất chính, đầy mờ ám, mưu hèn kế bẩn của tập đoàn Vũ Nhôm.

Có nhiều ý kiến hoài nghi những văn bản này là giả mạo, vì chức danh và ngày tháng trong nhiều văn bản không phù hợp với thực tế. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến đồng tình với nội dung. Bài viết tổng hợp này nhằm giúp độc giả có cái nhìn toàn cảnh, từ đó tự tìm ra câu trả lời cho mình về những bí ẩn đằng sau việc lộng hành, coi trời bằng vung của tập đoàn Mafia kinh tế Vũ Nhôm – Bùi Cao Nhật Quân. Cụ thể vấn đề thế nào xin tiếp tục chờ ý kiến chính thức của các cơ quan chức năng.

(Blue)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑