Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tặng “đèn Hoa Kỳ” cho Tổng thống Mỹ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tặng “đèn Hoa Kỳ” cho Tổng thống Mỹ

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Ba, 30 tháng 5, 2017 | 30.5.17


Lời bình của Nguyễn Quang Lập (Fb): Công nhận món quà rất có ý nghĩa. Nhưng nếu cho rằng vì đây là đèn Hoa Kỳ nên đem tặng tổng thống Mỹ là trật. Đèn này gọi là đèn Hoa Kỳ thôi chứ không phải của Hoa kỳ. Chẳng qua cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20 hãng dầu lửa Shell ( hãng "con sò") của Mỹ mang dầu hỏa sang bán ở Việt Nam thì đèn dầu hoả này được dân mình gọi là Đèn Hoa Kỳ ( đèn đựng dầu Hoa Kỳ). Cây đèn này gọi là đèn Ba Lan thì đúng hơn, vì nó được ông Ignacy Łukasiewicz, người Ba Lan chế tạo vào năm 1853.

Thực ra cây đèn Thủ tướng Phúc tặng Tổng thống Trump ( xem hình) không phải đèn Hoa Kỳ, cũng không phải đèn Ba Lan hay Việt Nam, hình dáng của nó đã biến cải đi rất nhiều so với bản gốc. Vì thế nên gọi đèn này là đèn Aladdin. Được rứa thì đại phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tặng “đèn Hoa Kỳ” cho Tổng thống Mỹ
Chiếc đèn được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuẩn bị làm quà cho Tổng tống Trump.
Một món quà chứa đựng nhiều ý nghĩa về lịch sử giao thương và quan hệ Việt - Mỹ...

Rời Việt Nam đêm 28/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sắp đặt chân tới Mỹ, đánh dấu chuyến thăm chuyến thăm Mỹ chính thức đầu tiên của ông trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, và sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa một lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Tổng thống Mỹ Donald Trump, kể từ khi cả hai nước có ban lãnh đạo mới.

Món quà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang theo để tặng Tổng thống Mỹ tại cuộc gặp chính thức ở Nhà Trắng ngày 31/5 được đánh giá chứa đựng nhiều ý nghĩa về lịch sử giao thương và quan hệ Việt - Mỹ. 

Đó là một chiếc đèn dầu, hay còn gọi là “đèn Hoa Kỳ”. 

Nhóm nghệ nhân thực hiện chế tác chiếc đèn cho biết, đèn dầu bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, khi một hãng dầu của Mỹ mang dầu hỏa sang bán ở Việt Nam.

Thời đó, người dân Việt Nam chỉ quen dùng dầu lạc hay nến (bạch lạp) để thắp sáng mà không quen dùng dầu hỏa. Để tiếp thị, hãng dầu của Mỹ đã tặng đèn cho người mua dầu, và tên gọi “đèn Hoa Kỳ” bắt nguồn từ đó.

“Đèn Hoa Kỳ” đã trở nên thân thiết trong đời sống người Việt. Hàng trăm năm trôi qua, nhiều người Việt vẫn gọi cây đèn này là “đèn Hoa Kỳ”, mặc dù đã có hàng trăm loại đèn dầu do người Việt sáng tạo, cải tiến trên nguyên lý của “đèn Hoa Kỳ” xưa.

Được thiết kế công phu, với chất liệu gốm Bát Tràng, chiếc đèn làm quà tặng được coi là một biểu tượng cho mối quan hệ và đối ngoại kinh tế giữa hai quốc gia Việt - Mỹ, dựa trên nền tảng đôi bên cùng có lợi, cũng như mong muốn quan hệ bền chặt và cùng tiến về phía trước.

Quan hệ Việt - Mỹ đã đạt được những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, kể từ khi hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện vào tháng 7/2013.

Từ năm 2005, Mỹ đã trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, đồng thời nằm trong top 10 các nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20% trong những năm gần đây, ước đạt 53 tỷ USD năm 2016.

BẠCH DƯƠNG

(Vneconomy)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑