Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Tiền ở đâu mà hàng loạt quan chức Lào Cai xây biệt thự tiền tỷ?

Tiền ở đâu mà hàng loạt quan chức Lào Cai xây biệt thự tiền tỷ?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Tư, 24 tháng 5, 2017 | 24.5.17


Không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua dư luận lại xôn xao về dãy biệt thự trên “đất kim cương” xuất hiện tại tỉnh Lào Cai. Là “1 trong 6 tỉnh nghèo nhất cả nước”, người dân Lào Cai hàng ngày vẫn được chiêm ngưỡng những dinh thự đài các, xa hoa nằm độc lập ở khu vực các “sếp”, tách biệt với phần dân cư nghèo còn lại. Hai mảng màu trái ngược quan giàu – dân nghèo đang tồn tại ở Lào Cai cũng đủ cho thấy lý do tại sao dân tỉnh mãi không thể thoát khỏi “cái phận nghèo”.

Thực chất, cái thông lệ “quan thì ở biệt thự” đã có tại Lào Cai từ lâu. Hồi tháng 7/2016, báo chí từng rùm beng về dinh cơ “hoành tráng” của ông Đặng Xuân Phong – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Căn biệt thự này cũng tranh giải kỷ lục một trong những biệt thự đẹp nhất vùng Tây Bắc, trái ngược hoàn toàn với top tỉnh nghèo của Lào Cai.

Khu biệt thự đón gió sông Hồng, phía trước là đường An Dương Vương, phía sau là đường Soi Tiền (phường Kim Tân, TP Lào Cai).
Hai mảng màu trái ngược quan giàu – dân nghèo đang tồn tại ở Lào Cai cũng đủ cho thấy lý do tại sao dân tỉnh mãi không thể thoát khỏi “cái phận nghèo”.
Mới 45 tuổi, vị lãnh đạo trẻ đã kinh qua biết bao chức vụ có nhiều ưu thế như Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai, Phó chủ tịch UBND TP Lào Cai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bí thư Huyện ủy Bắc Hà. Không biết với những nhiệm vụ mình đảm đương qua, ông chủ tịch tỉnh đã làm gì được cho dân hay chưa, nhưng người ta chỉ thấy có căn biệt thự lộng lẫy mọc lên bên cạnh những căn nhà mái lá vá chỗ này, đắp chỗ nọ.

Có một điểm chung trong hai vụ xây biệt thự bị dân mạng bóc mẽ, đó là chủ nhân của các căn biệt thự này đều là con cái, vợ hoặc anh em của các vị nắm các chức vụ “cốt cán” của tỉnh như: Bí thư tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính, Viện trưởng Viện Kiểm soát tỉnh.

Ông Đặng Xuân Phong – tân Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.
Khu biệt thự của các sếp mới được phanh phui gần đây được giới bất động sản phong là “đất kim cương” quả không sai. Khu biệt thự chiếm tới 3.000m2 diện tích, nằm ở vị trí đắc địa hướng ta mặt tiền của 3 tuyến đường lớn mới xây là Soi Tiền, An Dương Vương và Lý Nam Đế (phường Kim Tân – TP. Lào Cai). Với mức lương chỉ 10-15 triệu của các vị liệu làm sao mua nổi miếng đất có giá từ tới 100 – 200 triệu đồng/m2 và xây cả căn biệt thự nguy nga như vậy? Tài sản mà các vị đang sở hữu phải chăng là do chạy xe ôm vất vả từ thời trẻ tích góp đến tận bây giờ như ông Phó Ban Nội chính tỉnh nào đó? Còn chưa kể mấy căn biệt thự này chỉ là tài sản nổi thôi, còn khối tài sản chìm như: tiền gửi ngân hàng, vàng, đô la,… của các vị thì không biết nhiều tới mức nào?

Theo một cán bộ tài chính của phường Kim Tân xác nhận: Khu đất này là đất đấu giá do Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư. Năm 2014, khi tổ chức đấu giá, một số đại gia khoáng sản đã có ý định mua các lô đất trên, nhưng không thành, bởi những người mua được đều thuộc gia đình có địa vị tầm cỡ trong tỉnh. Không hiểu bằng cách nào các vị lãnh đạo tỉnh lại trúng thầu khu đất, chưa kể với cái giá cao ngất của vùng đất vàng, khiến người ta đặt dấu chấm hỏi về căn cơ của sự giàu có hàng loạt của các ông lớn trong tỉnh?

Biệt thự của quan và cái nghèo đeo bám người dân vùng cao

Lào Cai hiện có tới 18.925 hộ nghèo chiếm 12,11% và 13.983 hộ cận nghèo chiếm 8,95%. Đợt tết vừa qua, để đảm bảo lương thực, tỉnh đã xin Trung ương trợ cấp hàng trăm tấn gạo cứu đói. Cuộc đời là thế đấy, ở chỗ này, bọn trẻ ăn cơm với muối trắng, với chuột nướng, nhái ôm măng, áo quần phong phanh và xỏ chân vào một đôi dép đứt lìa. Nhưng ở chỗ kia, người ta một mặt thì ở trong biệt thự ấm áp mua bằng “kim cương”, nhưng mặt khác hàng ngày vẫn vận động bà con quyên góp cho “tỉnh nghèo”.

Trái ngược hoàn toàn với khu biệt thự của các sếp Lào Cai là cảnh các em bé vùng cao ăn cơm với muối trắng, quần áo phong phanh
Vấn đề an sinh xã hội chưa thể giải quyết, còn vấn đề kinh tế thì sao? Hai dự án thép và đạm của Công ty cổ phần DAP2 Lào Cai và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt – Trung trên địa bàn khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai vừa được báo cáo là thua lỗ tổng cộng khoảng 2.000 tỷ đồng, nếu không có các giải pháp kịp thời, cả 2 dự án sẽ còn tiếp tục thua lỗ dẫn đến nguy cơ phá sản. Trong khi hai dự án kể trên thì đang đứng trước nguy cơ “đắp chiếu”, không thấy ai đứng ra nhận trách nhiệm xử lý, thay vào đó thì khu đất kim cương lại mọc lên, người ta không khỏi thắc mắc liệu có sự thất thoát, lãng phí, hay tham ô nào ở đây hay không?

Việc các lãnh đạo tỉnh hứa đưa “Lào Cai trở thành trung tâm kinh tế – xã hội, địa bàn quan trọng về hợp tác quốc tế, giao lưu kinh tế của vùng Tây Bắc” đâu không thấy, chỉ thấy báo chí rầm rộ đưa tin về số tài sản khổng lồ của các vị. Đúng là bản thân các vị đã “thoát nghèo” thật đấy, nhưng các vị quên mất người dân vẫn đang lầm than, sống chật vật nhờ tiền quyền góp từ đồng bào cả nước.


Khu biệt thự của các sếp đối chọi hoàn toàn với khu ổ chuột của người dân Lào Cai
Ở TP Lào Cai còn tồn tại chuyện lùm xùm khác liên quan đến việc thu hồi đất. Mới hồi tháng 3 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Lào Cai liên tục bị người dân khởi kiện ra tòa. Các hộ gia đình ở đây cho biết từ năm 1984 họ đã khai hoang một lô đất với diện tích 3.500m2, sau đó đã được nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển xác nhận quyền sử dụng đất.

Thế nhưng, đến năm 2013 UBND Tp Lào Cai đã lần lượt ra các Quyết định cụ thể để thu hồi một phần đất của người đâm đơn kiện để thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nhà máy gạch Tuynel (cũ) phường Kim Tân, TP. Lào Cai và chỉ bồi thường với giá chỉ tầm gần 20 triệu cho gần 500 m2 đất. Việc bồi thường không thỏa đáng đã khiến người dân đâm đơn kiện hết ngày này sang ngày khác nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Có hay không việc một số lãnh đạo tỉnh thay mặt doanh nghiệp can thiệp, ép giá buộc người dân giao đất với giá rẻ mạt như hàng loạt các vụ đã bị phanh phui tại Thanh Hóa, Phú Yên, Hà Tĩnh,…? Chỉ thấy các căn biệt thự của một số cán bộ tỉnh Lào Cai sừng sững như đang thách thức với cái nghèo của người dân.

Mấy căn biệt thự của các vị vừa được lên mặt báo và nổi tiếng nhờ mấy anh phóng viên chưa được bao lâu, thì nghe đâu công an tỉnh đã thay mặt các vị lên tiếng thị uy rằng đây là “vấn đề nhạy cảm”, các anh mà đưa tin là “sẽ bị điều tra”. Phải chăng pháp luật có quy định mới, tài sản quan chức là “bí mật quốc gia” và dân không có quyền được biết? Tại nơi mà quan ngày càng giàu, dân thì càng lầm than như ở Lào Cai thì có lẽ tương lai thoát nghèo của dân tỉnh sẽ mãi là giấc mơ xa vời, và nếu cứ tiếp tục im lặng thì sự việc này sẽ dần rơi vào quên lãng như vụ quan lộ thần tốc của hotgirl xứ Thanh mà thôi.

(Tầm Nhìn)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑