Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Hữu Minh - Bất chấp TQ chèn ép, CSVN vẫn xích gần Mỹ và phương Tây

Hữu Minh - Bất chấp TQ chèn ép, CSVN vẫn xích gần Mỹ và phương Tây

Đăng bởi: Elvis Ất on Chủ Nhật, 25 tháng 6, 2017 | 25.6.17


Mấy hôm nay dư luận bắt đầu xôn xao trở lại sau khi giàn khoan HD-981 có mặt trở lại tại Biển Đông, gần vị trí xảy ra xung động 2 bên Việt Trung năm 2014.

Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 11/5/2014.

Dĩ nhiên chúng ta biết điều này vốn phải thế và đã dự báo trước trong các phân tích về Trung Quốc và tam giác Mỹ-Trung- Việt trước đây, nên không có gì lạ.

1/ Đảng CSTQ, như tôi đã nói, sẽ bước vào tranh chấp phe phái ở ĐH 19 tới đây vào tháng 10, nhưng từ tháng 7 là các bước trù bị sẽ bắt đầu, họ cần 1 lý do, nhất là Tập Cận Bình, để "chuyển lửa ra bên ngoài nhằm ổn định bên trong"

2/ Việc tướng Phạm Trường Long, dù chức vụ là to (Ủy Viên Bộ Chính Trị, bí thư quân ủy TW) nhưng cũng không hoàn toàn biết được hết ý định của Tập Cận Bình, nên đã lúng túng ngoại giao (phải bỏ về sớm hơn lịch trình đã định). Thông thường khi để xảy ra sự cố thay đổi lịch trình ngoại giao thì phải là việc có tính đường lối (như việc tổng thống Brazil từ chối tiếp tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng năm xưa dù đã lên lịch, hoặc HD 981 đi lang thang kỳ này chẳng hạn)

3/ Bất chấp các bất lợi về vấn đề dân chủ- nhân quyền, đảng CSVN vẫn xích gần Mỹ và phương Tây hơn qua các chính sách hợp tác an ninh khu vực-kinh tế và điều đó làm Trung Quốc lo ngại. Nhất là khi trong đảng, dù không công khai, nhưng đã râm ran bàn tán về chuyển hóa thể chế, lựa chọn mô hình và đường lối. Trong đó vấn đề mấu chốt nhất là ai làm sẽ phụ thuộc vào ghế Tổng Bí Thư tương lai. Hội nghị TW 6 vào cuối năm nay chính là để khởi đầu cho tiến trình này.

Từ đó chúng ta có thể thấy rằng TQ sẽ gia tăng kiếm chuyện là điều tất yếu. Và phe bảo thủ lại sẽ có cớ để đặt đảng vào câu hỏi "Nếu có va chạm xảy ra ở Biển Đông, chúng ta có ngồi yên để hội họp được không ?"

Nếu đảng cứ giữ tư duy như thế, thì quan hệ Việt-Trung sẽ mãi là một bên luôn thích đánh và bên kia chỉ có thể chịu. Cái quan trọng nhất là nhân dân chịu hay đảng chịu ?

Tại sao đảng không dám đặt câu hỏi ngược lại, là nếu có xảy ra va chạm Việt-Trung, đảng CSTQ - nhất là Tập Cận Bình, có yên ổn mà tổ chức ĐH 19 được không ?

Hữu Minh

(FB Hữu Minh)

Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑