Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Hữu Minh - "thân TQ", "thân Mỹ" hay thân tiền?

Hữu Minh - "thân TQ", "thân Mỹ" hay thân tiền?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Năm, 22 tháng 6, 2017 | 22.6.17


Mấy hôm nay có nhiều cuộc tranh luận với anh em về việc VN có phe "thân TQ" hay "thân phương Tây", "thân Mỹ" hay không ? hay chỉ có phe thân tiền ?


Có lẽ cái đầu tiên làm hiểu lầm là ở chữ "thân". Có nhiều bạn vẫn chưa rõ nội hàm của chữ "thân" này nên sinh ra...nhiều cuộc tranh cãi không cần thiết.

"Thân" ở đây không phải là gần gũi theo kiểu "bạn bè" mà là cần nhìn nó là một quyết định cùng nhau thực hiện một chiến lược chính trị, một chính sách, một quyết định có lợi cho hai quốc gia, hai đảng, hai chính quyền, hoặc hai cá nhân nào đó.

Bất kỳ một quốc gia nào cũng có những sách lược chính trị cần phải thực thi để phục vụ cho lợi ích của quốc gia đó. Trong quốc gia có thể chế, và với các thể chế càng có tự do-dân chủ chừng nào thì các sách lược chính trị của các quốc gia đó càng phục vụ cho lợi ích của nhân dân chừng đó. Mỹ là một hình mẫu tiêu biểu về sự vươn lên và trỗi dậy của một quốc gia có nhiều sách lược chính trị đúng đắn.

Nhiều người nghĩ rằng Mỹ-Trung có quan hệ kinh tế cần nhau nên sẽ không đối đầu nhau là chưa thấy rõ nhiều vấn đề phía sau của nó. Mỹ và thế giới tư bản đã thiết lập dần các luật lệ quốc tế để giữ ổn định để còn làm ăn phát triển. Bất kỳ sự phá vỡ luật lệ nào cũng sẽ làm thế giới xáo trộn và làm tư bản bị đe dọa đến sự an toàn của họ. Vì thế mà sự bắt tay của các cường quốc với các nước nhỏ hơn nhằm thực hiện sách lược kềm chế Trung Quốc, vốn dĩ đang phá luật, là tất yếu. Ngược lại cũng thế, Trung Quốc cũng có những nhu cầu đó nên họ cũng làm điều tương tự.

Từ đó diễn ra sự hợp tác ngầm-hoặc công khai, hoặc cả 2, về việc đảng cầm quyền, hay một bộ phận trong đảng cầm quyền, nhất là những nhân sự ở tầm quyết định được chính sách, chiến lược quốc gia..có sự bắt tay với nhau để cùng thực hiện. Đó gọi là "thân". Nghĩa là cùng nhau hợp tác chính sách, chiến lược dù quan điểm chính trị có thể giống hay khác nhau. Ông tổng thống Mỹ dĩ nhiên không hi vọng một lãnh đạo đảng CSVN có thể hủy bỏ đảng CSVN, nhưng việc đó khác với việc ông ta hợp tác với lãnh đạo kia để thực hiệc chiến lược "Việt-Mỹ cùng thắng"

Người ta hay lẫn lộn giữa bất đồng quan điểm chính trị trong vấn đề nào đó với việc cùng nhau thực hiện một chính sách, chiến lược chung. Ví dụ cụ thể nhất là hai đảng chính trị Dân Chủ-Cộng Hòa ở Mỹ dù quan điểm, đường lối 2 đảng luôn khác nhau nhưng vẫn cùng hợp tác chiến lược quốc gia, đó là phát triển nước Mỹ. Những người làm chính trị của VN, nhất là phe đối lập, cần học cái này. Bất đồng quan điểm và hợp tác chính sách chiến lược là hai vấn đề khác nhau.

Nói mở rộng vấn đề tới đảng CSVN. Một khi Mỹ và Trung Quốc cần thực thi các chính sách chiến lược có lợi cho họ, dĩ nhiên họ cần thúc đẩy cho các thế lực chính trị trong đảng CSVN có thể cầm nằm quyền lực một khi phe nhóm đó tán đồng với chính sách chiến lược của họ. Đó chính là cuộc cung đình đấu 10 năm nay và tiếp theo của đảng CSVN.

Vậy theo các bạn có "phe thân Mỹ và phe thân TQ" trong nội bộ đảng CSVN không ? Một khi VN là lá bài chủ trong ván cờ Đông Á-Đông Nam Á.

 Hữu Minh

(FB Hữu Minh)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑