Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Khi chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa tự hủy hoại uy tín lúc về hưu.

Khi chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa tự hủy hoại uy tín lúc về hưu.

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Tư, 28 tháng 6, 2017 | 28.6.17


Đối với chuyên gia kinh tế tiến sĩ rởm Lê Xuân Nghĩa này thì tôi hay mỉa mai mấy năm trước và bây giờ vẫn thế là ông chuyên gia “cung tiền Mỹ” hay dạy dỗ người khác phải đầu tư vào tài sản này, tích trữ tài sản kia. Dù rằng ông này chẳng hề biết cung tiền Mỹ như thế nào? Ai kiểm soát cung tiền Mỹ?

Đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu NHP, ông Lê Xuân Nghĩa chỉ mua 745.700 đơn vị
Chuyên gia kinh tế tiến sĩ  Lê Xuân Nghĩa
Làm thế nào mà chuyên gia kinh tế rởm Lê Xuân Nghĩa này đã từng ngồi tư vấn cho chính phủ VN ở nhiều chức vụ quan trọng nhỉ? Đó là ông này từng làm chức vụ thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Việt Nam, hay còn gọi là Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Việt Nam, rồi leo lên chức vụ Thành viên hội đồng tư vấn tài chính tiền tệ Nhà nước Việt Nam, rồi kinh nghiệm qua chức vụ Vụ trưởng Vụ Chiến lược Phát triển Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đã thế còn có chân đứng trong Vụ trưởng Vụ Chiến lược Phát triển Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, và khi đầu tư thực tế Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Sản xuất xuất nhập khẩu NHP chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm bao bì dệt thì tan tành mây khói.

Về hồ sơ kinh điển của ông chuyên gia kinh tế rởm này, được biết qua mã chứng khoán NHP CTCP Sản Xuất Xuất Nhập Khẩu niêm yết trên sàn HNX.

Đó là giá trị cổ phiếu công ty này tính từ ngày niêm yết cho tới nay đã sụt giá tan tành gần như 70% giá trị. Và tai tiếng nhiều hơn nổi tiếng là công ty này đã 5 phiên liền trong thời gian gần đây là ngưng giao dịch, và qua 1 quý thì giá cổ phiếu công ty của chuyên gia kinh tế rởm này sụt đến mức kho tin nổi là giảm đi 88,21%. Cổ phiếu tư giá đỉnh cao 17.200 VND thì nay rơi về mức còn 3.400 VND.

Trước hết tôi nhắc lại là khi đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán, đó là ta đang phân tích đầu tư vào một doanh nghiệp nào đó chứ ta không phân tích để đầu tư hết vào cả nền kinh tế đó cả.

Cái đám chuyên gia kinh tế này hay phân tích nền kinh tế để đầu tư vào chứng khoán, họ hay lý luận là nền kinh tế tăng trưởng tốt thì thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng cao. Đó là những lý luận thiếu kinh nghiệm và thừa sự ngu xuẩn.

Chẳng hạn khi ta thấy nền kinh tế tăng trưởng cao, giá cổ phiếu được lý luận tăng cao. Đó là lý luận lý thuyết non yếu. Hãy nhớ rằng khi nền kinh tế tăng trưởng quá nóng thì các ngân hàng trung ương sẽ cần phải tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế, vì thế nó thường gây ra sự sụt giá cổ phiếu khiến cho giá cổ phiếu bị sụt giá, vì giới đầu tư rút tiền từ thị trường cổ phiếu dồn tiền lại ngân hàng để kiếm lời,…nó chưa hẳn là nền kinh tế kéo giá cổ phiếu đi lên.

Thậm chí là ngay cả nền kinh tế bị khủng hoảng thì giá cổ phiếu nhiều doanh nghiệp vẫn tăng mạnh, đó là các doanh nghiệp phụ thuộc vào xuất khẩu vì tiền rẻ mất giá, hay các doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm cần thiết cho nền kinh tế đang thiếu sản phẩm đó vì lạm phát tăng lên, và nhiều mã chứng khoán vẫn có thể tăng mạnh lên cao khi có cơ hội cung ứng sản phẩm đúng thời điểm của chu kỳ kinh doanh đó.

Về hồ sơ đầu tư chứng khoán để làm gì? Đó là tôi không giải thích nữa vì đã phân tích nhiều lần. Về hồ sơ cung tiền của Mỹ cũng vậy, đó là tôi cũng đã hay phân tích nó nhiều lần nên không nói lại.

Cho nên tôi ngần ngại nói ngắn gọn là đầu tư vào cổ phiếu chỉ có lời cao khi nền kinh tế và thị trường chứng khoán di chuyển ngược chiều nhau thì đó mới là đầu tư, còn đầu tư cổ phiếu mà mong nền kinh tế tốt để giá cổ phiếu tăng mạnh nhằm kiếm món lời lớn thì đã có hàng triệu cặp mắt dán vào đó nhòm ngó để đầu tư rồi thì đầu tư làm gì nữa.

Kết cục nó hay diễn ra chỉ có những kẻ thiếu kinh nghiệm là hay đầu tư vào cổ phiếu mà ước đoán nền kinh tế tăng mạnh. Khối kẻ nhẹ dạ cả tin nên mất tiền oan. 

(*) Loại chuyên gia kinh tế như vậy thì chả trách nền kinh tế VN vì đâu đến nỗi tan tành như vậy là không có chuyện gì là lạ cả. 

Thơ Phương

(FB Thơ Phương)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑