Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Lúc nào dân chúng Việt Nam hóa rồ do bất an về đủ mọi thứ?

Lúc nào dân chúng Việt Nam hóa rồ do bất an về đủ mọi thứ?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Bảy, 10 tháng 6, 2017 | 10.6.17


Đó là thắc mắc của nhiều người sau khi đọc tường thuật của tờ Tuổi Trẻ về những điều đang làm dân chúng Việt Nam cảm thấy bất an mà ông Đặng Thuần Phong trình bày tại Quốc hội.

Du đãng xông vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk hồi đầu tháng trước, truy sát đối thủ đang được cấp cứu. Những vụ truy sát kiểu này diễn ra ở khắp mọi nơi. (Hình: Công an Nhân Dân)
Ông Phong là đại biểu của tỉnh Bến Tre tại Quốc hội và đang đảm nhiệm vai trò Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của cơ quan lập pháp Việt Nam.

Hôm 9 tháng 6, khi Quốc hội Việt Nam thảo luận về kinh tế – xã hội, ông Phong đã giới thiệu sáu vấn đề đang làm dân chúng Việt Nam thường xuyên cảm thấy bất an.

Vấn đề thứ nhất làm dân chúng Việt Nam cảm thấy bất an là tại sao Việt Nam có một hệ thống chính trị khổng lồ nhưng chỉ có một mình chính phủ hành động, kiến tạo và liêm chính? Thừa nhận một trong những chức năng của chính phủ là kiến tạo nhưng thay dân, ông Phong nêu thắc mắc tại sao không mở rộng “hành động” và “liêm chính”.

Theo ông Phong, vấn đề thứ hai làm dân chúng Việt Nam thường xuyên cảm thấy bất an là tham nhũng và lãng phí chưa bị chặn đứng trong khi tài sản quốc gia là “mồ hôi, nước mắt” mà dân chúng chắt chiu, gom góp. Tham nhũng nhiều, lãng phí lớn là dấu hiệu đáng báo động.

Vấn đề thứ ba làm dân chúng Việt Nam bất an là ngân sách mất cân đối ngân sách, kinh tế vĩ mô thiếu ổn định. Hiệu quả đầu tư thấp, nợ nần gia tăng, không tận dụng được các yếu tố tăng trưởng. Ông Phong nhấn mạnh, lãi mà mỗi người dân phải trả cho nợ nần quốc gia hiện giờ là 1.000 Mỹ kim/năm nhưng khoản này sẽ tiếp tục tăng. Khi áp lực trả nợ quá lớn, chi thường xuyên (chi để duy trì hoạt động của hệ thống công quyền) đến 70% nguồn thu ngân sách, bội chi gấp ba lần tăng trưởng thì chi cho phát triển giảm, thành ra lợi ích mà người dân có thể thụ hưởng không như mong muốn.

Bất an thứ tư là các quan hệ xã hội bị thương mại hóa. Tiền chi phối tất cả hoạt động và làm phai nhạt công tâm của hệ thống công quyền. Tiền đang dẫn dắt chính sách và đó là lý do “chạy” trở thành tình trạng phổ biến ở Việt Nam. Ông Phong than, chưa ra đời, công dân Việt Nam đã “chạy” chỗ sinh đẻ. Khi đi học, ở tất cả các cấp, kể cả đại học phải “chạy” trường, “chạy” lớp. Sau đó là “chạy” việc làm, “chạy” quy hoạch, “chạy” chức, “chạy” luân chuyển. Vi phạm pháp luật thì “chạy” điều tra, “chạy” truy tố, “chạy” án. Thậm chí chạy khỏi tổ quốc, tìm đến nơi Việt Nam chưa ký kết hiệp định về dẫn độ tội phạm.

Bất an kế tiếp của dân chúng Việt Nam được ông Phong giới thiệu là “rừng sắp hết, biển gần chết, tài nguyên khoáng sản quốc gia cạn kiệt”. Ông Phong nêu thắc mắc, tại sao không có đất dành cho dân thiểu số ở và làm kế sinh nhai nhưng các quỹ đất dành cho những nông lâm trường hoạt động kém hiệu quả lại dồi dào như vậy? Tại sao lại rải thảm mời gọi đầu tư thiếu trách nhiệm, biến Việt Nam thành bãi rác công nghệ lạc hậu, mời gọi ngoại quốc vào Việt Nam sử dụng lao động giá rẻ? Ông Phong khuyến cáo: “Đừng vì tâm tưởng tức thì mà buông bỏ tương lai dân tộc, tiền có nhiều đến đâu đi nữa cũng không mua được môi trường tươi đẹp đã mất và đang mất”.

Bất an cuối cùng là sự an toàn của môi trường sống. Theo đó ngồi ăn trong nhà thì lo về an toàn thực phẩm. Ra khỏi nhà thì sợ an toàn giao thông. Gặp chuyện bất bình phải làm ngơ vì sợ vạ lây.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam kết luận, mọi thứ đều do người Việt hại người Việt. Sự vô cảm đã trở thành đạo ứng xử đạo giữa người.

(Người Việt)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑