Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Muốn quân đội "trung với đảng" thì phải có đặc quyền đặc lợi

Muốn quân đội "trung với đảng" thì phải có đặc quyền đặc lợi

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Ba, 13 tháng 6, 2017 | 13.6.17


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có kết luận chỉ đạo các Bộ Quốc Phòng - Giao Thông- UBND TpHCM dừng mọi hoạt động xây cất khu vực để kinh doanh trong dự án sân golf đất sân bay Tân Sơn Nhất để nghiên cứu xây dựng đường băng thứ 3 nhằm làm giảm sự quá tải của sân này.

ân golf của ông Dương Công Minh làm chủ đầu tư bên trong sân bay Tân Sơn Nhất đang trở thành biểu tượng cho sự mâu thuẫn lợi ích giữa lợi ích quân đội này và lợi ích người dân ngày càng gay gắt
Sân golf của ông Dương Công Minh làm chủ đầu tư bên trong sân bay Tân Sơn Nhất đang trở thành biểu tượng cho sự mâu thuẫn lợi ích giữa lợi ích quân đội này và lợi ích người dân ngày càng gay gắt
Dư luận đang dành cho ông sự khen ngợi và tôi cũng có. Chưa biết ông làm được đến đâu, nhưng ít ra có sự khởi đầu bằng những tuyên bố mạnh mẽ về công khai, minh bạch các thông tin về sau. Đó là cái được về phía chính phủ và nhân dân đang chờ đợi hành động tiếp theo.

Về phía đảng thì vẫn còn thiếu sót, hiện tượng sân bay này quá tải dẫn đến khổ lụy cho dân và mất an toàn bay đã có nhiều thông tin và bằng chứng. Lẽ ra 2 vị quan chức to nhất ở cương vị là bí thư quân ủy trung ương (tổng bí thư) và bộ trưởng quốc phòng phải có phát ngôn chính thức ngay từ khi dư luận bắt đầu râm ran từ vài năm trước nhưng chỉ có sự im lặng. Phải chăng 1 cái sân bay vẫn nhỏ hơn 1 cái biển số xe ?

Chuyện sân bay vẫn chưa là lớn mà phía sau nó là vấn đề quân đội làm kinh tế. Điều này mới là vấn đề tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho quốc gia. Chuyện tham nhũng lợi ích và tham nhũng chính sách trong quân đội là chuyện đã xảy ra nhiều mà rõ ràng nhất là ở vụ Đồng Tâm và sân bay ầm ĩ mới đây.

Một khi quân đội dính vào tiền bạc thì các viên đạn bọc đường đến từ kinh tế có thể làm mềm và rối loạn hướng phòng thủ của các nòng súng. Nó làm quân nhân cấp thấp nản chí khi một bộ phận thượng cấp sống xa hoa trụy lạc trên sự vất vả rèn luyện chiến đấu của binh sĩ. Ở thượng tầng, nó làm các tướng tá cấp cao, thay vì sẵn sàng đánh nhau với địch thì quay qua đánh lẫn nhau để giành ghế của nhau.

Một quân đội không có sĩ khí và tình đoàn kết anh em một nhà thì sẽ là một quân đội không đánh mà tan khi có chiến sự xảy ra. Hãy để nhân dân làm kinh tế và thu thuế nuôi quân đội để đảm bảo chính nghĩa quốc gia hơn là quân đội giành ăn với nhân dân rồi quân-quân và quân-dân sinh ra mâu thuẫn.

Cái khó của mô hình thể chế Việt Nam là quân đội nhân dân VN từ khi ra đời thì là "trung với nước, hiếu với dân" nhưng về sau lại đổi thành "trung với đảng - hiếu với dân". Trong hệ thống chính quyền khổng lồ và cồng kềnh với đồng lương thấp, muốn quân đội "trung với đảng" thì phải có đặc quyền đặc lợi vượt lên pháp luật để giữ quân đội. Thế là câu chuyện đảng xử lý quân đội và quân đội trung với đảng trở thành chuyện con gà-quả trứng.

Mấy hôm nay dư luận râm ran về việc đổi mới thể chế từ tổng bí thư cầm quyền sang mô hình tổng thống. Nó được một vài tờ báo, dù nhỏ, nhưng là báo chính thức trong nước đăng lại cho thấy một tia hi vọng le lói về một cái bình mới hơn dù chưa rõ rượu bên trong sẽ thay đổi đến đâu.

Trong sự yên tĩnh về bên ngoài nhưng hỗn loạn ở bên trong , bất kỳ sự thay đổi nào dù nhỏ cũng là khởi đầu cho những tích cực sẽ đến.

Đã đến lúc đất nước cần một sân bay thể chế khác với một đường băng khác để có thể cất cánh. Tôi sẽ viết tiếp kỳ 2

Hữu Minh


(FB Hữu Minh)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑