Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Người dân xã Đồng Tâm phản ứng sao trước quyết định khởi tố vụ án hình sự ?

Người dân xã Đồng Tâm phản ứng sao trước quyết định khởi tố vụ án hình sự ?

Đăng bởi: Unknown on Chủ Nhật, 18 tháng 6, 2017 | 18.6.17


Cali Today news – Trong những ngày qua báo đài, truyền thông và người dân khắp nơi cùng hướng về xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) bởi người dân nơi đây bị Cơ quan điều tra-Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành với cáo buộc về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo Điều 123 Bộ luật hình sự và tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 143 Bộ luật hình sự. Không biết ai trong số hàng ngàn người dân xã Đồng Tâm những ngày sắp tới bị khởi tố. Tuy nhiên, một người dân ở xã Đồng Tâm cho Cali Today biết cuộc sống của người dân ở đây vẫn diễn ra bình thường, những người lớn tuổi, có uy tín được người dân trong xã tin tưởng đã dự liệu những phương án bảo vệ cần thiết…

Cảnh sát cơ động sau khi được thả ra đã chắp tay cảm ơn người dân Đồng Tâm. Ảnh: Người Lao Động
Cuộc sống vẫn bình thường và dự liệu phương án bảo vệ cần thiết. 

Vụ việc xảy ra tại thôn Hoành thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào hôm 15/04/2017, khi đoàn chức năng Hà Nội đến khu đất cánh đồng Sênh thực hiện việc đo đạc, xác định mốc giới đâu là diện tích đất thuộc quyền sử dụng của Công ty Viettel (Tập đoàn viễn thông Quân đội) và đâu là diện tích đất thuộc quyền sử dụng của người dân. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra sau đó là có một số người dân bị lực lượng chức năng bắt giữ với lý do bắt để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất tại cánh đồng này. Lập tức người dân xã Đồng Tâm nói chung đã vùng dậy phản ứng quyết liệt vì trong số người bị bắt có cụ Lê Đình Ký (83 tuổi), một người rất được người dân tin tưởng. Nhà cầm quyền Hà Nội huy động đông đảo lực lượng công an, cảnh sát cơ động đến giải vay cho lực lượng chức năng. Diễn biến vụ việc bị đẩy căng thẳng tột độ khi có 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị người dân bắt nhằm mục đích trao đổi với những người dân bị bắt và làm rõ việc bắt giữ, đánh đập thô bạo người dân. Một số ôtô công vụ bị hư hỏng, phía nhà cầm quyền cho là do người dân gây ra.

Tính đến 7 ngày sau, tức là đến ngày 22/04, toàn bộ 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị người dân bắt giữ được thả khi Chủ tịch Ủy ban thành phố Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung chấp nhận về xã Đồng Tâm để đối thoại với dân. Tại đây ông Chung với tư cách là người lãnh đạo thành phố Hà Nội ký điểm tay vào tờ giấy cam kết với 03 nội dung: 

 1/ Trực tiếp kiểm tra đoàn thanh tra, chỉ đạo sát sao, làm đúng sự thực, khách quan và đúng pháp luật việc “khu vực đất đồng Sênh đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp, không mập mờ, đảm bảo đúng quyền lợi cho người dân Đồng Tâm, theo quy định của pháp luật.

2/ Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.

3/ Cam kết chỉ đạo điều tra, xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình theo quy định của pháp luật.

Các đại biểu Quốc hội CSVN là ông Đỗ Văn Đương, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng và luật sư Hoàng Văn Hương (Đoàn luật sư TP Hà Nội) ký vào bản cam kết với tư cách làm chứng.

Cứ tưởng căng thẳng ở xã Đồng Tâm có một kết cục như vậy tạm gọi là tốt đẹp thì bỗng nhiên ngày 13/06/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra-Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành để điều tra với cáo buộc về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo Điều 123 Bộ luật hình sự và tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 143 Bộ luật hình sự. Dư luận cả nước lại nóng lên và lo lắng cho tình hình người dân xã Đồng Tâm vào những ngày tới, cho rằng nhà cầm quyền Hội Nội đã bội ước với người dân bởi căn cứ vào Điều 02 trong bản cam kết mà ông Chủ tịch Chung đã ký điểm tay vào hôm 22/04 là “Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.”

Anh D, một người dân ở xã Đồng Tâm xin được giấu tên đã cho Cali Today biết tình hình người dân ở xã Đồng Tâm hiện tại bà con vẫn đoàn kết, không lo lắng gì trước quyết định khởi tố điều tra vụ án bởi bà con tin người thật, việc thật và sự thật nên không sợ gì.

“Người ở chổ tôi sống rất đoàn kết, chuẩn mực, những gì người dân làm người dân chịu, những gì sai thì người dân nhận và cái gì đúng thì người dân sẽ đoàn kết”

“Người dân chổ tôi biết giữ người trái pháp luật là sai nhưng có đứng ra mong phía chính quyền Nhà nước bỏ qua rồi. Tuy nhiên, giờ chính quyền Nhà nước phải đứng ra tìm hiểu nguyên nhân vì sao người dân bắt người? Nếu công an có lệnh ở trên xuống bắt người, mặc quần áo công an đến, có lệnh bắt thì cứ bắt, người dân chổ tôi sẽ không bao giờ chống đối. Nhưng thời điểm đó biết người ta là xã hội đen hoặc là người như thế nào? Có người không có đến giấy thẻ ngành, có người không có mặc quần áo công an đến bắt người ví dụ là người gia đình mình bị bắt thì mình phải chống trả lại chứ biết người ta là ai, lỡ bọn xã hội đen bắt đi để tống tiền thì sao? Phải giữ người lại để xem họ là ai là điều trước tiên. Tiếp nữa, phía chính quyền cho mấy trăm người đến xã tôi, trên xe lại có bảng số xe giả, lắp bảng số giả còn bảng số xanh không lắp. Họ mặc quần áo cơ động nhưng quần áo cơ động mua ở ngoài đầy, chủ yếu là phải có thẻ ngành, trên xe lại tàng trữ cả vũ khí như lựu đạn cay. Người dân chổ tôi bảo nhau biết đâu là bọn xã hội đen đến bắt người dân, người dân yêu cầu chỉ cần có người đứng ra bảo lãnh thì sẽ thả người nhưng rút cuộc không ai đứng ra nên mới bắt buộc phải giữ người, đặt trường hợp nếu người dân chổ tôi thả người mà người ta không ở đó nữa lại đi chổ khác rồi nói mất người, giết người vậy là người dân chổ tôi cả làng phải chịu trách nhiệm? Người dân giữ người là đúng.”

“Ông Chung ghi là không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm giờ phút này mình hiểu ông ấy bảo là không truy cứu chứ không phải là không khởi tố, có nghĩa công an Hà Nội sẽ đứng ra khởi tố vụ này, theo tôi hiểu có nghĩa là vụ việc vẫn điều tra vụ án nhưng ai đúng ai sai vẫn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Cũng liên quan đến ông Chủ tịch Chung, ngay sau khi quyết định khởi tố vụ án hình sự về việc bắt giữ 38 cảnh sát cơ động, cán bộ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Ông Lê Đình Kính đã cho BBC Việt Ngữ và một số trang mạng xã hội biết là ông đã gọi điện thoại hỏi vụ việc với ông Chủ tịch Chung và ông Chủ tịch Chung trả lời rằng, ông thừa nhận mình có ký nhưng không có con dấu, quyền khởi tố là của cơ quan pháp luật và dân tự viết biên bản rồi ép ông ký và lăn tay…

Các Blogger lí giải qua những gì xảy ra ở xã Đồng Tâm cho thấy với chức danh hành chính, quyền lực Nhà nước thì ông Chủ tịch Chung là người đứng đầu Ủy ban thành phố Hà Nội nhưng với chức danh tư pháp thì ông Chung chỉ đứng ngang hàng với người dân.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ CSVN vào ngày 04/05/2017, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã trả lời câu hỏi liên quan vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Báo chí Việt Nam trích lời của ông Dũng là: “Tinh thần là minh bạch, công khai. Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi với dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm mà có sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, trong việc xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, giải quyết không đúng trách nhiệm thì sẽ được xem xét xử lý”.

Không chỉ người dân ở xã Đồng Tâm mà cư dân mạng cũng sục sôi với lời phát biểu trên của ông Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Anh D chia sẻ quan điểm cá nhân:

“Dân bây giờ nếu mà ông Chung nói vậy thì đang không tin tưởng ông Chung. Một người lãnh đạo một thành phố và cũng là thủ đô một nước mà không giữ lời thế này. Dân chổ tôi còn đang tức giận ông quan chức nào đó nói câu; “người dân sai thì xử theo pháp luật, còn cán bộ sai thì xin lỗi trước dân”, nói thế có nghĩa xem nhẹ dân”

Anh D cho biết thêm, người dân là nói đến số đông nên không phải ai cũng có khả năng nghiên cứu, nắm rõ pháp luật cho nên nếu có việc nào đó người dân do không rành pháp luật có thể làm sai thì có thể thông cảm. Còn những cán bộ Nhà nước, những người thừa hành pháp luật đương nhiên phải nắm rõ luật vậy khi làm việc gì sai thì phải chịu chế tài pháp luật nặng gấp mười lần dân mới đúng.

“Người dân chổ tôi vẫn đồng lòng, có kế sách hết rồi, những người chủ chốt có tính toán mà tôi thì không được biết”

“Cuộc sống người dân vẫn làm viêc, vẫn làm ăn bình thường, không có gì cả. Hiện tại người dân chổ tôi không sợ vấn đề gì như tôi đã nói trên người thật việc thật”

Trước quyết định khởi tố vụ án hình sự đến từ Cơ quan điều tra- Công an Hà Nội, anh D cho biết cuộc sống của người xã Đồng Tâm hiện tại vẫn bình thường.

Cali Today xin được thông tin thêm, mấu chốt của sự việc ở xã Đồng Tâm là năm 1980, Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng CSVN lúc bấy giờ là Đỗ Mười đã ký quyết định giao 208 ha đất của xã Đồng Tâm và một số bến xung quanh khu đó cho Bộ Quốc phòng để xây dựng sân bay Miếu Môn.

Năm 2014, Ủy ban thành phố Hà Nội đo đạc lại toàn bộ đất đó để cho Bộ Quốc phòng nhưng khi đo lại đã chênh ra 28,7 ha. Người dân xã Đồng Tâm cho rằng diện tích này là đất nông nghiệp, tranh chấp giữa đất Quốc phòng và đất Nông nghiệp diễn ra từ đó cho đến nay, tình hình cho thấy mỗi lúc một căng thẳng hơn./.

THIÊN HÀ 

(Cali Today)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑