Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Ông Đinh Tiến Dũng cùng quốc hội vô tích sự so sánh hồ đồ!

Ông Đinh Tiến Dũng cùng quốc hội vô tích sự so sánh hồ đồ!

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Ba, 20 tháng 6, 2017 | 20.6.17


Trong động thái mới đây, ông Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam - Đinh Tiến Dũng đề xuất là “Không tính nợ của DNNN, Ngân hàng Nhà nước vào nợ công là hợp lý”. Thậm chí cơ quan này cùng quốc hội vô tích sự ở VN còn hồ đồ so sánh là nhiều nước không tính hồ sơ nợ này vào các doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng trung ương?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: "Vẫn còn những con sâu ngành thuế, hải quan"
Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam - Đinh Tiến Dũng
Ôi thôi đúng là chuyện quái đản, làm sao mà họ hồ đồ đến thế nhỉ? Nếu so sánh các nước không tính hồ sơ nợ ấy thì nó có cái lý do của nó là hầu hết các nước đó đều không có doanh nghiệp nhà nước, mà họ chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân và ngân hàng trung ương là cơ quan độc lập với chính phủ thì người ta không tính hồ sơ nợ đó vào nợ công là chuyện dễ hiểu.

Tuy nhiên đối với hồ sơ nợ nần của “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” của VN, đó là nhà nước làm chủ sở hữu chủ của DNNN, và NHNN do đó nhà nước VN không thể chối bỏ các khoản nơ đó được là tẩu tán nợ hoặc phủI bỏ trách nhiệm trả nợ của họ.

Đó là chuyện hài hước khó tin là bằng chứng khó chối cãi được là trong cuộc hợp quốc hội kể cả ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì họ đã nói ra là đề xuất tăng trưởng tín dụng để đeo đuổi mục tiêu con số GDP đã vạch ra cho năm 2017 là 6,7%. Tức là chỉ thị cho NHNN in tiền ra cho vay hoặc bảo lãnh cho vay,....tức là sẽ gặp rủi ro làm tăng nợ công.

Chỉ cần hiểu tới đây thôi thì ta tự hỏi làm sao mà hồ đồ nói là không tính nợ công vào các DNNN và NHNN. Thật đúng là chuyện hài. Vì cái NHNN VN là một cơ quan không có tính độc lập, nó thuộc chính phủ VN sở hữu kể cả Bộ Chính trị cũng hay thò bàn tay vào đó nữa nên không thể so sánh với thiên hạ để đánh đu hồ sơ nợ công được.

Tôi thì lấy một ví dụ đơn giản thôi, chẳng hạn một DNNN đang có khoản nợ vay nước ngoài, và nhà nước VN thì tuyên bố không có trách nhiệm trả nợ hay không tính vào nợ công, là ai vay người đó trả nhưng lại âm thầm chuyển tài sản của DNNN mắc nợi đó cho một DNNN khác của nhà nước sở hữu, hay âm thầm bán cổ phần các tài sản DNNN đang mắc nợ đó mà tuyên bố không tính vào hồ sơ nợ là ai vay người đó trả thì làm sao mà sau này khi chính phủ VN cần tiền mà vác cái mặt đi vay tiền quốc tế như chào bán giấy nợ để huy động vốn được. Đâu có ai cho vay khi mà các khoản nợ đó mình không chịu trả thì vô tình làm khó cho các doanh nghiệp tư nhân làm ăn đúng nghĩa họ sẽ bị vạ lây oan là sẽ khó tiếp cận được thị trường vốn.

(*) Sống thì phải có danh dự một chút là mình cứ ôm cái chủ thuyết "nền kinh tế thì trường định hướng XHCN" là lấy doanh nghiệp nhà nước là cốt lõi là đầu máy chỉ huy nền kinh tế thì mình phỉa chịu trách nhiệm vào đó, vì VN muốn vậy nên phải chịu như vậy chứ đừng oán trách ai cả.

Thơ Phương

(FB Thơ Phương) 
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑