Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã tạo ra lạm phát kinh hoàng!

Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã tạo ra lạm phát kinh hoàng!

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017 | 15.6.17


Ông cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Nguyễn Văn Giàu khi đương chức từ tháng 8 năm 2008 – tháng 8 năm 2011, và nối tiếp là ông cựu Thống đốc Nguyễn Văn Bình đương nhiệm hết tháng 4/2016 thì hai nhân vật này đã không nắm bắt được cơ hội cho VN khi điều hành hệ thống tín dụng mặt máu trọng yếu của nền kinh tế và làm để làm tăng dự trữ ngoại tệ cho quốc gia. Vì giai đoạn đó tư bản tài chính có 4 đợt rút tiền ở Mỹ, Âu châu chảy vào các nước đang lên, tróng đó có VN, nhiều nước khác thì tích lũy được khối dự triwx ngoại hối lớn lao như TQ chẳng hạn, trong khi VN thì lại bị sụt giảm ngoại hối thì đúng là chuyện ly kỳ mà ít ai thấy ra, đã thế họ còn chất thêm hai ganh nợ quá lớn cho người dân quốc gia này gánh, là nợ xấu và nợ công tăng cao kỷ lục.

Cựu Thống đốc Nguyễn Văn Bình
Đó là giai đoạn đấy dù giá hàng hóa nhưu dầu thô, sắt thép, và nhiều thứ khác mà VN xuất khẩu đều có giá là tiền nhiều và rẻ của tư bản tài chính đổ vào, lãi suất niêm yết bằng đồng USD của FED là suất Federal Funds Rate suy trì ở mức khá thấp là 0,25% một thời gian rất lâu là bao trùm gần như cả hai nhiệm kỳ hau ông cựu thống đốc này.

Vậy mà VN họ không thể nắm bắt được bất cứ cơ hội nào tích lũy cho nền kinh tế bao nhiêu cả mà còn làm tăng thêm nợ nần quốc gia và lạm phát phi mã dẫn đến trận chiến quanh năm của ngân hàng là nợ xấu khó đòi và sẽ mất, cũng như “chống USD và vàng hóa”. Tức là quanh năm chống đỡ cái nghiệp vụ đầu tư vàng, USD này gây chán nản và mất hết niềm tin cho dòng vốn quý giá này của công chúng VN đưa vào nền kinh tế.

Hãy nhớ rằng khi ông Giàu lên nhận chức Thống đốc NHNN VN thì dự trữ ngoại hối của VN năm 2007 đã là hơn 23,7 tỷ $, và năm 2008 nó đã là hơn 24,1 tỷ $. Tuy nhiên đến năm 2010 thì ông Giàu đã gây ra cho VN suýt chút nữa là cạn tiền và nếu mà khi đó Mỹ chỉ tăng lãi suất nhẹ đồng USD là cả hệ thống tài chính VN sẽ lung lay, đó là bởi vì khi ấy dự trữ ngoại hối của VN năm 2010 chỉ còn 12,9 tỷ $ thì làm sao mà đủ tiền chi trả cho kinh tế từ ngoại thương cho tới tài trợ nhiều thứ khác, và VN khi ấy bất ngời đi vay tiền bằng cách phát hành tờ giấy nợ để huy động 1 tỷ $ trên thị trường Singapore và phải trả lãi 6,755% - 6,955%. Hãng Fitch Ratings thì xuống cấp đánh sụt trái phiếu của VN từ cấp BB- (tiêu cực) xuống hẳn 1 cấp chuẩn là còn B+ (ổn định) vào ngày 28/7/2010. Rồi đến lượt Moody's cũng hạ thấp mức tín nhiệm của VN từ cấp Ba3 về cấp B1 (tiêu cực) vào cuối tháng 12/2010,…

Ôi thôi hai ông cựu Thống đốc này thay phiên nhau nhận những lời nhắc nhở khuyến cáo của các định chế tài chính quốc tế, họ hướng dẫn như một người anh dẫn dắt người em đi vào trật tự của nghiệp vụ tài chính ngân hàng và cứ đánh sụt rồi lại nâng mức tín nhiệm của VN nhảy nhót chóng mặt.

Đối với ông cựu Thống đốc Nguyễn Văn Bình thì tạo ra lạm phát kinh hoàng, nhưng có cái may là khi đó FED duy trì lãi suất thấp, giá dầu thô thì tăng vọt lên trời là duy trì trên mức 100 $ thùng một thời gian khá lâu, và chỉ giảm giá còn gần 55 $ / thùng vào cuối năm 2014, vì ngay cả tuần thứ 3 của tháng 6/2014 thì giá dầu thô vẫn treo ở mức 107 $ một thùng dầu. Hầu hết tất cả các mặt hàng sẵn có của VN xuất khẩu bằng nội lực tài nguyên và sản phẩm của họ khi đó đều có giá chứ không do hàng điện tử của Samsung hay vốn đầu tư nước ngoài chi phối. Thậm chí gian đoạn đó du lịch VN cũng khá sôi nổi là kiếm được nhiều ngoại tệ, vì khi đó VN chưa bị thảm họa Formosa gây ra, xuất khẩu cá tôm hay hải sản liên quan đến việc thu về ngoại tế cũng khá lớn, cộng với chi phí lãi suất đồng USD thấp là Mỹ vẫn còn duy trì lãi suất đồng USD ở mức thấp kỷ lục là 0,25%, nên vì thế mà năm 2014 thì dự trữ ngoại hối của VN tăng lại hơn một chút 34,1 tỷ $ (năm 2015 thì sụt xuống còn 28,6 tỷ $ do FED tăng lãi suất đồng USD lên mức từ 0,25%-0,5%),…đã thế cộng với việc độc quyền vàng, và USD, vậy mà cũng chẳng khá hơn, và dù có dùng mọi thủ thuật phi tài chính của nghiệp vụ ngân hàng là thu vét ngoại tệ và vàng, nhưng cái giá phải trả cũng rất lớn là hệ thống ngành nghề kinh doanh vàng nữ trang nghệ nhân chế tác vàng của VN biến mất, niềm tin của người dân về vàng và USD cũng xuống thấp,…một đống ngân hàng bị mua bán với giá 0 đồng,…vì nợ xấu chất cao như núi mà thực tế đã phá sản vì âm vốn.

Ở nhà VN ca ngợi sự thành công của ông Bình, chứ thực tế là sự thất bại tệ hại của họ khi điều hành ngân hàng trung ương.

Thơ Phương

(FB Thơ Phương)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑