Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » TQ chỉ dọa được VN, đừng hèn nhát quá mức cần thiết

TQ chỉ dọa được VN, đừng hèn nhát quá mức cần thiết

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Năm, 22 tháng 6, 2017 | 22.6.17


Đối với TQ có lẽ tôi không xa lạ gì với họ. Quốc gia này kéo cái giàn khoan HD 981 của họ chỉ dọa được VN thôi chứ không dám dọa Indonesia đâu. Trước đây và sau này vẫn thế đó là họ hay kéo cái giàn khoan HD 981 để hù dọa những lãnh đạo thân Tàu nhược tiểu. Còn kéo sang dọa Indonesia thì chính quyền Jakarta chỉ nói vài câu rằng “họ sẽ không đảm bảo an toàn hàng hải cho vật thể lạ to đùng này di chuyển qua biển của họ, và nó có thể bị đánh chìm vì đe dọa an ninh hàng hải của Indonesia và quốc tế”. Tức là chỉ cần dòng chữ ngắn gọn đó thôi thì chế độ Bắc Kinh phải thừa hiểu là cần tránh xa lời cảnh báo của Jakarta. Bắc Kinh thì co vòi là chả dám bén mảng đến.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thượng tướng Phạm Trường Long, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thượng tướng Phạm Trường Long, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam
Tuy nhiên trong hành động mới đây là Bắc Kinh cho cái giàn khoan HD 981 vờn qua vờn lại ở Vịnh Bắc Bộ VN vẫn chủ yếu đe dọa cảnh cáo những thành phần thân Tàu của VN và ra đòn cảnh cáo đối với những cấp lãnh đạo VN có chủ đích muốn thoát Trung là ngả sang Nhật, Âu châu, Mỹ, cũng như việc Bắc Kinh thăm dò thử phản ứng của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ - Rex Tillerson, và ông này từng làm chủ tịch và giám đốc điều hành của tổ hợp dầu khí to lớn nhất thế giới là ExxonMobil (NYSE: XOM).

Chủ yếu Bắc kinh cay cú tổ hợp dầu khí ExxonMobil phủ nhận lãnh thổ biển đảo của VN và bác bỏ cái đường lưỡi bò 9 đoạn đứt liền mà Bắc Kinh nhiều lần chiêu dụ các tập đoàn dầu khí Mỹ khai thác ở đó với sự cam kết yểm trợ hộ tống của Băc Kinh về quân sự và dành hết ưu đãi cho các tập đoàn dầu khí Mỹ muốn khai thác cái gì cũng được.

Ôi thôi đó là trò chơi trẻ con, là bất kể khi nào các tập đoàn dầu khí của Mỹ khai thác và phủ nhận điều đó thì cũng có nghĩa là Bắc Kinh sẽ được xác nhận chủ quyền, nhưng vấn đề cơ bản là Mỹ phải đứng về phía Nhật Bản và cả VN.

Còn chuyện VN có phủ nhận lãnh hải của mình hay không đó là chuyện khác, vì tờ Thanh Niên đã bị hớ khi cho đăng bài về cái giàn khoan và vội vã tháo xuống thì nó đã được đăng hết trên các tờ báo quốc tế kể cả tờ báo BBC, VOA, RFA tiếng Việt rồi thì người ta đặt câu hỏi có nên buông VN ra hay không? Vì sự hèn nhát quá mức không cần thiết,...

Trung Quốc muốn dụ dỗ và đe dọa Mỹ?

TQ dụ dỗ Mỹ là bóp cổ thằng Nga cho nó chết để TQ lấy lại vùng Viễn Đông mà TQ bị mất. TQ thì dụ dỗ Mỹ hãy buông xuôi Á châu để họ họ chiếm hết vùng Biển Đông, và đảm bảo Mỹ sẽ được tàu chiến TQ hộ tống khi đi qua vùng biển này. TQ ve vãn Mỹ là họ sẽ là nhị đệ sau đại ca Mỹ thao túng cả thế giới. TQ khuyên Mỹ hãy buông xuôi Hàn Quốc, Nhật Bản ra.

Nhật Bản tuyên bố nếu Mỹ hèn nhát thì tránh xa một bên là để Nhật sẵn sàng chơi khô máu với TQ. Nhật tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa ước hạt nhân với quốc tế. Mỹ tuyên bố sẽ bật đèn xanh là để hai đàn em của Mỹ là Nhật và Hàn Quốc thủ đắc võ khí hạt nhân. TQ xuống giọng là sẽ không gây hấn với Nhật, Hàn Quốc, nhưng các nước còn lại ở Đông Nam Á mong Mỹ đừng nhũng mũi vào, vì TQ hứa hẹn sẽ không gây chiến bằng súng đạn mà bằng tiền.

Mỹ tuyên bố tiền mày cũng chả là gì cả, vì doanh nghiệp tư doanh của mày vay các ngân hàng Mỹ, Anh quốc đến 5.000 tỷ $. Còn tao nợ mày chỉ là đồng USD do mày mua trái phiếu giữ tỷ giá đồng RMB để bán hàng qua Mỹ giá rẻ thôi chứ tiền tao có sụt giá hay tăng giá thì mày chỉ nhận được bằng đó số tiền $ thôi. Thứ nữa mày nghe có nghe cái đập Tam Hiệp của mày bị lập trình trong máy tính của cả Nhật, Hàn Quốc chứ chưa nói đến tao là chỉ cần vài giây mày gây chiến là tao bật đèn xanh cho đàn em tao nhấn chìm là 1/3 dân số mày chết tươi ngay tức khắc chứ đừng nói đến chuyện xóa sô 15 thành phố Mỹ của tao nhé Tàu.

Đó là câu chuyện cá tháng Tư ở bên Tàu họ mơ hồ đổ lỗi cho Mỹ.

Thơ Phương

Chuyên gia kinh tế người Mỹ tại Morgan Stanley (NYSE: MS), có tên Việt Nam là Thơ Phương

(FB Thơ Phương)

Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑