Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Cai tù tham ô hàng trăm triệu đồng từ tù nhân

Cai tù tham ô hàng trăm triệu đồng từ tù nhân

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Sáu, 21 tháng 7, 2017 | 21.7.17


 Vietnam – Cali Today News – Một cai tù ở trại giam công an tỉnh Sóc Trăng bị phát hiện tham ô hàng trăm triệu đồng, trong đó có cả tiền từ việc bắt tù nhân làm việc. Tuy nhiên khi bị phanh phui, ông này chỉ bị cảnh cáo mà không khởi tố vụ án.

Ông Phan Hữu Thúy- phát ngôn nhân công an tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Tuổi Trẻ
Câu chuyện xảy ra từ nhiều năm nhưng mãi đến 7/2015 mới bị phát hiện. Thay vì phải xử lý cho đến nơi đến chốn thì viên cai tù lại được bao che nhằm tránh gây ảnh hưởng cho những tên công an khác.

Theo những thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015, đại tá Nguyễn Văn Hai lúc đó đang là giám thị (trưởng cai tù) nhà tù công an tỉnh Sóc Trăng. Để kiếm chác, trục lợi từ tù nhân, ông Hai đã phân công giao cho đại úy Lưu Văn An đảm trách mảng kế toán, thủ quỷ kiêm cả việc quản lý xây dựng, sửa chữa, quản khó hàng hóa. Một công việc kiếm rất nhiều tiền từ các tù nhân đó là quản lý hàng hóa ở căng-tin trong tù. Theo báo Tuổi Trẻ, tất cả những chỉ thị ông Hai đều truyền đạt bằng miệng mà không hề có bất kỳ văn bản nào.

Cai tù công an tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Soctrang.gov.vn
Sau khi có những lời tố cáo từ những cai tù khác, giám thị nhà tù đã cho thành lập tổ điều tra tài chính và phát hiện ra một loạt sai phạm. Hàng trăm triệu đồng đã được ông An cùng đồng bọn bỏ túi.

Theo đoàn kiểm tra, từ năm 2010-2014 nhà tù công an tỉnh Sóc Trăng được cấp 164 triệu đồng để chi trả cho tiền điện, nước. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hai và Nguyễn Minh Cơ (cựu đội trưởng hậu cần nhà tù) đã chỉ thị không lập phiếu, dùng số tiền đó để sử dụng vào việc ăn nhậu, chơi bời mà các ông cai tù gọi là chi cho “mua quà, tiếp khác, đi công tác”.
Ông Lưu Văn An cho biết, có tất thảy 8 lần ông đưa cho Nguyễn Minh Cơ số tiền lên đến 79 triệu đồng để ăn nhậu, chơi bời.

Khoảng năm 2013-2014, nhà tù công an tỉnh Sóc Trăng được đầu tư, xây dựng. Số tiền nhà tù này được phân bổ là 500 triệu đồng, trong đó 108 triệu đồng là tiền công xây dựng. 

Nhận thấy đây là cơ hội để kiếm chác, được sự đồng ý của ông Nguyễn Văn Hai, Lưu Văn An đã bắt tù nhân đi xây nhà tù. Số tiền mà các ông này được hưởng từ việc bắt tù nhân làm việc là trên 25 triệu đồng. Vì theo luật của các nhà tù ở Việt Nam, tù nhân khi ra ngoài làm việc không hề được hưởng tiền công.

Để ăn trọn số tiền từ mồ hôi, nước mắt của tù nhân ông An đã kê khống là đã chi trả cho họ. Những giấy tờ nói trên được ông An viết bằng tay và hai ông Hai và Cơ đều ký nhận.

Ngoài những số tiền trên, ông An còn kiếm chác khoảng 176 triệu đồng từ việc mua tàu hũ, gạo, nước mắm, tương chao cho tù nhân do nâng khống giá cả.

Theo ông Phạm Hữu Thúy- Trưởng phòng Tham mưu, phát ngôn nhân của công an Sóc Trăng cho biết, đoàn kiểm tra đã có kết luận đại úy Lưu Văn An tham ô số tiền 257 triệu đồng. Ông này cũng đã thừa nhận những sai phạm của mình. Điều đáng nói là việc xử lý kỷ luật ông này bằng cách…điều chuyển về làm việc tại công an thị xã Vĩnh Châu. Chính từ việc điều chuyển này đã khiến những công an khác không đồng ý. Từ đó họ lại làm đơn tố cáo cho rằng ông An được bao che, mà ở đây là đại tá Nguyễn Văn Hai (ông này hiện nay là Trưởng công an huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng).

Khi trả lời báo chí về việc, liệu chăng có sự bao che của cấp trên để cho một kẻ tham ô, kiếm tiền từ mồ hôi, nước mắt của tù nhân? Đại tá Thúy không bình luận về việc này.

Trong khi đó, đại tá Hai khẳng định:

“Việc điều chuyển cán bộ là của phòng tổ chức cán bộ, chứ tôi không có quyền quyết định. Tôi không đề xuất gì hết”- theo Tuổi Trẻ.

Ông này còn nói không liên quan gì đến bất cứ khoản tiền do đại úy An tham ô mà có như muốn phủi trách nhiệm của người đứng đầu nhà tù công an tỉnh Sóc Trăng.

Thông thường, những sai phạm của công an người bên ngoài khó mà biết được, chỉ trừ khi người trong ngành với nhau vì ganh ghét, tranh đua chiếc ghế nên mới tố cáo. Từ đó sự thật mới được phơi bày.

Nguoi Quan Sat

(Cali Today News)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑